นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 1524
ความเห็น: 1

โรครากขาวในต้นอบเชย :คณะทรัพยากรธรรมชาติ

ความผิดปกติของต้นพืชที่เกิดขึ้น เราสามารถสังเกตอาการดูได้ทั้งจากตาเปล่า และการนำพืชส่วนที่ผิดปกติไปแยกเชื้อ เพื่อให้เกิดความแม่นยำด้านการวินิจฉัยโรค

ต้นอบเชย ด้าหน้าอาคาร 1 ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ เกิดอาการผิดปกติ ใบเหลืองและต้นโทรม หมอ(ต้น)ไม้ โดยภาควิชาการจัดการศัตรูพืช อาจารย์ ดร. ปฏิมาพร ปลอดภัย ร่วมกับนักศึกษาปริญญาโท ดูลักษณะอาการโดยรอบ ดูสภาพของดิน ต้นพืช และวินิจฉัย

สอบถามสภาพลักษณะพื้นที่เดิม คือ เป็นที่ลุ่ม เกิดน้ำท่วมขัง จึงได้นำเศษหญ้า เศษใบไม้สดในปริมาณที่มากเกินไปมาทำการคลุมต้น ทำให้ในกระบวนการย่อยเศษซากพืชที่ย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ต่างๆ ต้องอาศัยไนโตรเจนในการย่อยสลาย  ทำให้ต้องดึงธาตุอาหารจากต้นพืชมาใช้  ต้นพืชเกิดการอ่อนแอทำให้เชื้อราเขาทำลายได้ง่ายยิ่งขึ้น 

    ได้ทำการขุดดินบริเวณโคนต้น..ปรากฏว่า รากฝอยไม่มีแล้ว..ส่วนรากแก้วเห็นความผิดปกติ คือแห้ง เห็นเชื้อสีขาว เห็ด ดูด้วยตา สัณนิฐานว่า สิ่งที่เกิดขึ้น คือโรครากขาว

ข้อสัณนิฐานอีกกรณีหนึ่งคือ เกิดเชื้อราชั้นต่ำ สงสัยว่าเป็นเชื้อไฟทอบเทอรร่าที่เข้าทำลาย (ซ้ำซ้อน) ก่อให้เกิดโรคโคนเน่า

หากต้องการให้เกิดความแม่นยำในการวินิจฉัยโรค จะต้องนำตัวอย่างที่ผิดปกติตที่เห็นนั้นไปทำการแยกเชื้อ ณ ห้องปฏิบัติการ แต่ได้มีการปรึกษากันว่า น่าจะไม่ทันการณ์แล้ว จึงหาวิธีการรีบรักษาอาการก่อนที่ต้นพืชจะตาย เพราะสภาพของต้นพืชคือ ใบลู่ลง มีสีเหลืองเกือบทั้งต้น รากพืชแห้ง ไม่สามารถหาอาหารได้

วิธีการรักษาที่จะต้องกระทำอย่างเร่งด่วนคือ การใช้สารเคมี เพราะหากเป็นวิธีการอื่น เช่น ชีววิธี หรือจุลินทรีย์ปฏิปักษ์  แต่สำหรับปัญหานี้..อาจจะไม่ทันการณ์

เริ่มจาก ...

  1. ทำการตัดแต่งกิ่ง..เพราะในขณะนี้ ต้นอบเชยมีการออกผลผลิตมาแล้ว ซึ่งธรรมชาติของพืช เมื่อให้ผลผลิตจะเป็นการบ่งบอกว่าต้องการขยายพันธุ์ หรืออีกกรณีหนึ่งคือ มันกำลังจะตาย..เราจึงต้องเร่งการรักษาราก ป้องกันการคายน้ำ เพื่อให้รากดูดอากาศได้
  2. ผสมสารเคมี ปริมาณน้ำ 20 ลิตรกับสาร 10 กรัม สารเคมีที่ใช้ คือ คาร์บอกซิน ละลายน้ำ ตามด้วย เมทาแลกซิล ข้อควรระวัง ห้ามใช้เกินปริมาณที่กำหนด เพราะอาจจะทำให้เป็นพิษกับต้นไม้
  3. ขจัดเศษใบไม้ กิ่งไหม้รอบๆ โคนต้นให้สะอาด
  4. นำสารเคมีราดรอบโคนต้นให้ทั่วถึง 
  5. สุดท้ายโรยสารโดโลไมค์ เพื่อปรับสภาพPH ในดิน ไม่ให้เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อ  ปริมาณ 1-2 กิโลกรัมตือต้น บำรุงต้นด้วยปุ๋ยอินทรีย์ พยายามอย่าให้น้ำท่วมขัง  ในขณะเดี่ยวกัน ต้องไม่ให้โรครากขาวลามไปถึงต้นข้างเคียง โดยการโรยโดโลไมค์ด้วยเช่นกัน
  6. การใช้สารเคมีนี้ จะต้องรักษาอาการโดยใช้ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง..ถ้าใช้ครั้งเดียวต้นจะโทรม 

สังเกตุถ้าเชื้อรากขาวลดลง ต้นไม้ฟื้นขึ้นมาได้สังเกตุการแตกยอดของกิ่งใหม่เกิดขึ้น ใบเดิมจากสภาพที่ลู่ลง ก็จะชูตั้งตรงขึ้นมา

ขอขอบคุณ ดร.ปฏิมาพร ปลอดภัย และกลุ่มนักศึกษาระดับปริญญาโทและตรี ที่มาช่วยดูอาการ ลงแรง รักษา ฟื้นฟู .. รักษาพื้นที่สีเขียวให้เรา

*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 ธันวาคม 2558 15:49 แก้ไข: 22 ธันวาคม 2558 23:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สงสัยอยู่ว่าทำไมมีการตัดกิ่งอบเชย ใบก็เหลือง ๆ รอบ ๆ ลำต้นก็มีร่องรอยขุดเป็นหลุมอยู่

คิดว่าเป็นการย้ายไปปลูกที่อื่นซะอีก

ส่งแรงใจช่วยให้ฟื้นและเป็นปกติในเร็ววันครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ