นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 2590
ความเห็น: 0

ใยอินทผาลัมไร้ดอก ออกผล(1)

ครั้งเมื่อเราได้รับหน้าที่ให้ไปถ่ายภาพสละแซมสวนยางพารา ที่ อ.รัตภูมิ ด้วยการขอความอนุเคราะห์และนัดหมายประสานงานโดยน้องแหม่ม เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช

ปิ้งแว๊ป การเดินทางถึงที่หมาย บ้านคุณน้าล้อม เขตอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

เรา ประกอบด้วย เยาวลักษณ์ ทรงลักษณ์ และผู้บันทึก   และ พขร.อีก 1

        สวนเกษตรกว้างล้อมรอบด้วยยางพารา อินทผาลัม มะละกา กล้วย สุดลูกหาลูกตา น้าล้อมยืนรอต้อนรับการเข้ามาของรถคณะทรัพยากรธรรมชาติ พร้อมทั้งลูกเขย และเพื่อนรุ่นน้องของน้าล้อม

ทักทายตามธรรมเนียม

     ยังไม่ทันได้ยกกล้องขึ้นมาถ่าย น้าล้อมก็บอกปัญหาที่เกิดขึ้นกับน้า ตลอดระยะเวลา 7 ปี ของการปลูกอินทผาลัม คือ ปลูกอินทผาลัม มา  7 ปีแล้ว ยังไม่ได้ผลผลิตเลย ท่านเห็นเรามาจาก ม.อ. ท่านบอกว่า อยากให้ ม.อ.ช่วยหน่อย  เอาหล่ะซิ 3 สาวอคันตุกะผู้ไปเยือน.. มีคนจบเกษตรเพียง 1 คือ น้องyaowalak *** chaipondech  ด้วยวิถีของชาวทรัพยฯ น้องแหม่มเริ่มบรรเลงถามตามแบบอย่างเด็กเกษตร ตากล้องอยากเห็นภาพ น้าจึงนำเราเดินเข้าไปในสวน

เราพร้อมใจกันเข้าไปในสวนอินทผาลัม ถามทุกสิ่งที่เห็นเพื่อเก็บข้อมูล ดูสภาพแวดล้อม พันธุ์พืชปลูก สภาพดิน และเห็นความผิดปรกติของใบ ขนาดลำต้น ทรงพุ่มของต้นพืช พร้อมมีการซักถามรายละเอียดวิธีการปลูก ดูแล ให้ปุ๋ยต่างๆ ไม่เพียงแต่พันธุ์เคปแอล  ที่ปลูกนี้เท่านั้น อีกฝั่งหนึ่งก็เป็นอินทผาลัมอีกหนึ่งสายพันธุ์ซื้อพันธุ์จากต่างประเทศเป็นแบบเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ คือพันธุ์Barhee/Barhi

ความผิดปกติที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนคือ สภาพต้นที่ไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก การเจริญเติบโตของต้นไม่สม่ำเสมอ ใบไม่สวยงาม และลักษณะของใบเป็นจุด นักวิชาการอย่างน้องแหม่ม เยาวลัการ์ พูดขึ้นมาเลยว่า ใบเป็นโรค ซึ่งน้าล้อมก็ทราบดีอยู่แล้ว เราจึงขอเก็บตัวอย่างใบเพื่อไปให้ผู้รู้ได้ทำการศึกษาอย่างแน่ชัดว่าคืออะไร

เราได้เดินทางไปดูสวนปลูกมะละกอและกล้วย รวมทั้งลุงบอกวิธีการจัดการน้ำ โดยนำเราไปดูด้วยเช่นกัน หลังจากนั้น เราบอกน้าว่า การแก้ปัญหาอินทผาลัมนี้ จะขอไปขอคำปรึกษาจากคณาจารย์ และจะเดินทางกลับมาอีกครั้งพร้อมจะเชิญนักวิจัย นักวิชาการมาดูสวนด้วยตนเอง ซึ่งท่านรู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก

ไม่ลืมที่จะถ่ายภาพสละ ตามที่ได้ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก..แต่ผลผลิตไม่สวยเท่าที่ควร เพราะฟดูกาลที่แล้งจัด(ภาษาพูด) ได้ภาพพอประมาณได้กินสละที่ลูกเขยน้าล้อมเก็บให้กินบ้าง..(อิ่ม) แล้วเราก็เดินทางกลับ

 

*******************************

หลังจากเดินทางกลับได้นำภาพใบพืชโพสต์ขึ้นแชร์ เผื่อว่าใครมีประสบการณ์ได้ให้ข้อมูลแก่เราได้..เป็นไปตามคาด มีการโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็น และ ผศ.ดร.นริศ ท้าวจันทร์ หัวหน้าภาควิชการจัดการศัตรูพืช อาสานำตัวอย่างพืชเพื่อนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุของโรคพืช

ไม่กี่วันต่อมา ได้รับข้อมูลผลจากห้องปฏิบัติการและจากการให้ข้อมูลจากนักวิจัยมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงโดยผ่านมาทางผศ.ดร.นริศ ท้าวจันทร์ ด้วยว่า

ใบพืช เป็นโรคใบจุดดำของอินทผาลัม ดูเชื้อเบื้องต้นแล้วเป็นเชื้อกลุ่มราดำ (Black mildew) Meliora sp. การเกิดอาการไม่เกี่ยวข้องกับแมลง ถ้ามีไม่มาก ไม่มีผลต่อต้นพืช สามารถตัดแต่งใบที่เป็นโรคออกไปได้ อย่าให้ทรงพุ่มมีความชื้น นอกจากนี้สามารถใช้ยากลุ่มกำจัดเชื้อราไปป้องกันไม่ให้เกิดเพิ่มขึ้นได้

แต่หากเป็นในปริมาณมาก จำเป็นต้องใช้สารเคมีในการรักษาโรค สารเคมีที่แนะนำเช่น คาร์บาริล 40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร อาจพ่น ควบคู่กับสารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น คอปเปอร์ออกซิคลอไรด์ หรือ ไซฟลูธริน 40 - 50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร

คือคำแนะนำที่เราได้รับและสื่อสารถึงน้าล้อม

การเดินทางรอบที่ 2 จึงเกิดขึ้น ใยอินทผาลัมไร้ดอก ออกผล(2)

 

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มีนาคม 2559 01:05 แก้ไข: 31 มีนาคม 2559 10:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้ำขิง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ