นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 2356
ความเห็น: 1

ใยอินทผาลัมไร้ดอก ออกผล(2)

การเดินทางครั้งที่ 2 จาก ม.อ.หาดใหญ่ ปลายทางสวนน้าล้อม อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา พร้อมด้วยอคันตุกะชาวทรัพย์ ประกอบด้วย

ดร.ปฏิมาพร ปลอดภัย  ดร.เทวี มณีรัตน์ วศินี อินศฤิงคาร ภ.การจัดการศัตรูพืช

ดร.เสาวภา ด้วงปาน ภ.พืชศาสตร์

เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช ทรงลักษณ์ กลับคง งานบริการวิชาการ

ธีรภาพ แก้ประดับ ฝ่ายวิจัยและบริการกลาง 

ศิลา ณ มณี  พนักงานขับรถยนต์

และผู้บันทึก

        เราเดินทางมาถึงพร้อมได้รับการต้อนรับจากน้าล้อม และลูกหลาน ที่ขนำในสวนที่หลากหลายไปด้วยไม้ผล ไม้เศรษฐกิจ ไม้ดอกอีกเล็กน้อย เราต่างแนะนำตัว ว่าผู้มาเยือนเพิ่มเติมจากครั้งแรกนั้น มีใคร เชี่ยวชาญทางด้านไหนบ้าง เมื่อท่านเจ้าของสวนได้ฟังว่า ใครเป็นหมอเกษตรทางด้านใดบ้าง ท่านยิ้มเปิดกว้างพร้อมทั้ง..ม่า มาหมอมา ลุงมีต้นไม้จะให้หมอรักษาทีถิ โฮ ขอบคุณๆ ม.อ.ที่มาบ้านลุง

คุยและให้ข้อมูลการปลูกอินทผาลัมของน้าล้อมอีกครั้ง ครานี้ท่านบอกละเอียดมากกว่าเดิมโดยมี อาจารย์ ดร.ดร.เสาวภา ด้วงปาน ซักถาม ให้ข้อมูลและเช็คข้อมูลย้อนกลับจาก7 ปีที่ผ่านมา ท่านจำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ส่วนใหญ่จะหันไปถามลูกเขย เพราะเป็นคนลงแรงมากกว่า ท่านเป็นผู้ลงทุน 

จากการประเมินของทีมเรา ท่านเป็นผู้รู้ทางการเกษตรมากเลยทีเดียว ด้วยประสบการณ์และความชอบ แต่ท่านไม่ได้เรียนทางด้านเกษตรโดยตรง อาศัยการเดินทางที่เสาะแสวงหาความรู้ และต้นพันธุ์พืชที่น่าสนใจ ซื้อกลับมาให้ลูกเขยปลูก

ผลที่ได้รับจากข้อมูลที่ซักถามทั้งเรื่องพันธุ์พืชที่นำมาปลูกคือพันธุ์ พันธุ์เคปแอล  และพันธุ์Barhee/Barhi กอรปกับขอเข้าไปชมในสวนพบเห็นของจริง และขอนำตัวอย่างพืชกลับมาทำการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ

...บุกตะลุยแปลงอินทผาลัม...

 

อาจารย์ ดร.ดร.เสาวภา ด้วงปาน ผู้เชี่ยวชาญด้านเซลล์พันธุศาสตร์สำหรับการปรับปรุงพันธุ์พืช  ขอตัวอย่างใบ เพื่อนำไปสกัด DNA หาเพศของพืชปลูก และแนะนำการปลูกในลำดับต่อไป

 

ดร.ปฏิมาพร ปลอดภัย ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคพืช และวศินี อินศฤิงคาร นักศึกษาปริญญาโท ดูโรคพืชที่น้าล้อมบอกปัญหา และขอนำตัวอย่างชิ้นส่วนของพืชเพื่อนำไปหาเชื้อและการกำจัด

 

ดร.เทวี มณีรัตน์ ตรวจดูบริเวณแปลงปลูกว่ามีศัตรูพืชเข้ามาทำลายหรือไม่


 

เท่าที่ดูสภาพดิน ดินที่ปลูกไม่ค่อยอุดมสมบูรณ์สักเท่าไหร่ น้องธีรภาพที่นำอุปกรณ์ขุดเจาะดิน ขอขุดเจาะดินในสวนแต่ละจุดเป็นตัวอย่างเพื่อนำมาวิเคราะห์ 

ก่อนที่จะเดินทางกลับ ทีมงานได้บอกว่าสิ่งที่จะนำกลับไปทำต่อเนื่องคือการนำสิ่งที่เก็บไปจากแปลง เข้าห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ น้าล้อมจะได้คำตอบว่า

หลังจากที่ตรวจ DNA แล้ว สามารถประเมินต้นอื่นๆ ได้ว่าในแปลงปลูกจะมีตัวเมียกี่ต้น ตัวผู้กี่ต้น สัดส่วนเท่าไหร่

ในส่วนของโรคพืชเราได้แนะนำการใช้สารในการกำจัดไปแล้วในเบื้องต้น และจะประเมินผลทราบอีกครั้งในคราวต่อไป

สำหรับธาตุอาหารพืชเราจะดูจากผลการวิเคราะห์ดิน จะได้ทราบว่าพืชต้องการรแร่ธาติอาหารชนิดไหนเพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพของดิน ณ ขณะนี้ว่าต้องทำอย่างไรให้สมดุลธาตุอาหารให้เหมาะสมก่อนเพื่อเริ่งให้ตาดอกออกมาได้ แต่การที่ตาดอกจะออกมาหรือไม่นั้นก็ต้องดูปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น สภาพอากาศ ความลึกของหน้าดิน หรือเกี่ยวกับน้ำใต้ดิน เป็นต้น


นอกจากนี้ สวนอินทผาลัมของน้าล้อมได้มีการแซมแก้วมังกรระหว่างแปลงปลูก ในปริมาณที่มากพอสมควร นักวิชาการโรคพืช เห็นความผิดปกติของต้นแก้มังกร!!!  ... เราจะทำการรักษาให้ ...การแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน <--คลิ๊ก

Sections: บันทึกการเดินทาง
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 March 2016 15:26 Modified: 31 March 2016 10:30 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้ำขิง, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เป็นการทำงานเป็นทีมที่ยอดเยี่ยมเลยค่ะ จะคอยติดตามเรื่องเล่าแบบนี้นะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ