นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 1202
ความเห็น: 0

ตรวจสุขภาพแพะเจ้าถิ่น ก่อนนำแพะพระราชทานฯส่งมอบ

อีกครั้งกับการเดินทางที่ได้ไปเยือน... เกาะบุโหลนดอน อ.ละงู จ.สตูล ที่หมายของวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2559 เวลา 07.10 น. นัดหมายทีมงานเดินทางสู่สตูล

เพื่อ “ตรวจสุขภาพแพะเจ้าถิ่น ก่อนนำแพะพระราชทานฯจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่งมอบ”

        ทีมงานจาก รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล คุณสุพร เกื้อพิทักษ์ คุณอภิชาติ หล่อเพชร คุณดวงใน หล่อเพชร ศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก ม.อ. นักศึกษาปริญญาโท สาขาสัตวศาสตร์ ตากล้องผู้บันทึกภาพและเรื่องราว ทีมงานสมทบรอเราที่ท่าเรือ..นส.พ.สุวุฒิ เพียรเจริญ ปศุสัตว์อำเภอละงู และทีมงาน วันนี้ขาดคนสำคัญไปหนึ่งท่าน เพราะติดภาระงานสอน..ผศ.ดร.ไชยวรรณ วัฒนจันทร์ แต่ท่านก็เตรียมการเดินทางนัดหมายและวางแผนงานทุกอย่างก่อนล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อย ให้เราได้เดินทางอย่างสะดวก

        เส้นทางสู่เกาะ คือการการเดินโดยเรือ เราได้เช่าเรือ ระยะทางจากท่าเรือถึงเกาะ 22 กิโลเมตร ไปกลับค่าเช่าเรือ 4,000 บาท เรือขนาดเล็กจุได้ประมาณ 12-15 คน โชคดีเป็นเรือที่มีหลังคา ได้บังแดด ลม หลบฝ่าไอร้อนได้บ้าง.. ไอลมเย็น คลื่นสงบ สองข้างทางฝ่าเกียวคลื่นลมเบาๆ มีเรือเล็กใหญ่สวนทางโบกไม้โบกมือประหนึ่งรู้จักกัน

เราโชคดีที่ได้นายหัวเรือมือหนึ่งของการบังคับพวงมาลัยเรืออย่างชำนาญ เพราะอีกมือพี่เค้าต้องถือหางเสือเรือ

        ไม่เกินครึ่งชั่วโมง เรือเทียบฝั่งหมู่บ้าน โอ้โห อุทานตาลุกวาว.. น้ำ ใส มาก หาดทรายขาวเว่อ แต่ตะลึงชมได้ไม่นาน เพราะแดดในเวลา 10 โมง เป็นตัวการไล่ให้เรารีบขึ้นฝั่ง

    ทีมงานส่วนหนึ่งลงที่นี่ เกาะบุโหลนดอน ส่วนทีมงานจาก รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล คุณสุพร เกื้อพิทักษ์ เดินทางไปตรวจงานอีก 1 โครงการที่เกาะบุโหลนเล ห่างจากที่นี่ไม่ไกลนัก

    คณะฯ ของเรา รีบนำกล่องอุปกรณ์ น้ำดื่ม อาหารกล่อง ขึ้นฝั่ง ตั้งฐานชั่วคราวที่หน้าโรงเรียนบ้านเกาะบุโหลน ช่วงนี้โรงเรียนปิดเทอม เห็นเด็กในชุมชนวิ่งเล่น 3-4 คน

    ทีมงาน นำโดย พี่วุฒิ  นส.พ.สุวุฒิ เพียรเจริญ ปศุสัตว์อำเภอละงู เปิดกรุกล่องที่เต็มไปดัวยยา เข็ม หลอดฉีดยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ เอกสารข้อมูลที่จะต้องดำเนินการ ไม่รอช้า เริ่มอธิบายทีมงานว่าวันนี้เรามีภารกิจต้องตรวจเช็คสภาพร่างกายและบำรุงสุขภาพให้แก่แพะที่อยู่บนเกาะนี้ โดยเลือกสุ่มตัวอย่างแพะจากคนในชุมชนที่ได้รับอาสาเราเมื่อที่มาสำรวจสถานที่เมื่อคราวที่แล้ว แพะที่นี้มีประมาณ 60 ตัว เราเตรียมยามากเพียงพอที่จะให้การบำรุงสุขภาพแพะ เงือนไขเพียงว่า เราต้องทำกับแพะที่เจ้าของอนุญาตเท่านั้น พี่วุฒิอธิบายคุณสมบัติของยา ขั้นตอนการฉีด การระบุสัญลักษณ์ว่าแพะตัวใดได้รับการฉีดยาจากเราแล้ว พร้อมทั้งให้ตัวแทนทีมงานสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของแพะแต่ละตัวจากเจ้าของ เราแบ่งออกเป็น 2 ทีม คละกันระหว่างมีมงานจาก ปศุสัตนว์ ละงู และทีมงานจาก คณะทรัพย์ ม.อ. เมื่อได้เวลานัดหมาย เราโทร.ประสานผู้แทนชุมชน ให้มาพบกัน

    รายแรกกับการฉีดยาแพะของผู้ให้บ้านของเกาะบุโหลนดอน ป๊ะนิรันดร์ ..

    ท่านมัดแพะเตรียมไว้ให้เราแล้ว .. ส่งมอบแพะให้ทีมงาน จับล๊อคตัวแพะ ไม่ให้ดิ้น เพื่อให้เสร็จรวดเร็ว ไม่ทำให้แพะเครียดนานเกินไป

    เริ่มต้น กับการง้างปากแพะดูฟัน เพื่อประเมินอายุของแพะ ทำการเจาะเลือดแพะตรวจโรคแท้งติดต่อโดยนำเลือดไปตรวจในห้องปฏิบัติการ  ฉีดยาถ่ายพยาธิ และฉีดยาบำรุงเข้ากล้ามเนื้อ 1 ตัวได้รับ 3 เข็ม (เข็มเบอร์ 18!)  และขั้นตอนสุดท้ายการนำตัวอย่างมูลแพะจากช่องทวารหนักของแพะเพื่อนำไปตรวจหาพยาธิ ได้ยินเสียงร้องที่น้องแพะน่าจะเจ็บเอาการ

    ทีมงานคนนึง พูดออกมาว่า นิ้วผมใหญ่ล่วงก้นมันคงเจ็บ ต้องให้คนนิ้วเล็กล้วงดีกว่า

    ทันใดนั้น ก็มีเสียงตอบกลับไปว่า อ๋อค่ะ นิ้วพี่เล็กนะ แต่พี่ไม่ว่าง ต้องถือกล้องถ่ายรูป

    เป็นคำอ้างที่ตากล้องตอบ มีเหตุผลที่สุดในเวลานั้น

    แล้วน้องเค้าก็ล้วง..ต่อไป

   หากเจอะแพะเด็กที่ยังไม่ถึงเกณฑ์ พี่ปศุสัตว์ใจดี ก็จะทำการฉีดยาบำรุงให้ .. ตอนแรกน้องดิ้นพอเป็นพิธี แต่พอได้ยา .. น้องมีอาการเคลิ้ม..ง่วงๆ งง .. แล้วก็ปล่อยเค้าไป

     เจาะ แทง ล้วง ได้รวดเร็วกับแพะที่เจ้าของมัดเชือกเตรียมไว้ให้เราแล้ว

     วิ่ง ไล่ ล่า จับแพะ ที่เจ้าของไม่ได้จับมัดไว้ให้

ฝุ่นคลุ้ง ตลบไปทั่วบริเวณ.. มันหนีขึ้นเนินเขาไปหมดแล้ว แม้จะเป็นเจ้าของ(เสื้อ-หมวก สีแดง) แต่หากมันไม่คุ้น ก็อย่าหวังว่ามันจะยืนสวยรอให้เราจัดการ คุณสมบัติของผู้จับแพะ คือ นอกจากจะแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของมันแล้ว มันต้องคุ้นหน้าคนคนนั้นด้วย  ใช้เวลาสักพักใหญ่ รอให้มันลงมานับญาติกับเรา  

ผลสุดท้าย..จับไม่ได้สักตัว..

 

    ทีมงานเราและเจ้าของแพะ ต้องมานั่งจับเข่าคุยหาวิธีการ ซึ่งก่อนหน้าที่เดินทางมาที่ชุมชน ก็ได้มีการนัดหมายเป็นการเบื้องต้นแล้วว่า เราจะเดินทางมาตรวจสุขภาพแพะที่นี่เพื่อเตรียมความก่อนที่จะนำแพะพระราชทานฯ มาให้ชุมชนเลี้ยงเป็นอาชีพ

    แต่ด้วยเหตุที่อากาศดีเหมาะแก่การลากเรือลงทะเลจับสัตว์น้ำนำไปขาย เจ้าของแพะบางคนจึงต้องลงเรือในค่ำคืนที่ผ่านมา จึงไม่ได้จับแพะเตรียมให้เรา

    การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความราบรื่น นั่นคือ ปศุสัตว์อำเภอละงู ต้องเดินทางมาอีกครั้ง หลังจากที่เจ้าของที่ไม่ได้อยู่ในวันนี้ มารวมตัวกันจับแพะมัดไว้ให้พร้อม เพื่อให้ปศุสัตว์อำเภอละงู ได้มาตรวจสุขภาพ

    อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจแพะ แม้เจ้าถิ่นก็ต้องหอบแฮ๊กๆ เพราะแพะวิ่งขึ้นเนินเขา

...แต่สิ่งหนึ่งที่เราทีมงาน..คงจะจำภาพที่ดีดี ในวันนี้ไว้ คือกำไรจากการมาทำงานในวันหยุด ได้เห็นสภาพทะเลที่สวยงามยิ่งนัก ตากล้องอย่างเรารัวชัตเตอร์ไม่ยั้ง ...เก็บสิ่งนั้นกลับติดตัวมาด้วย..คือ “ภาพถ่าย”เม็ดทรายสวยทั้งหาด น้ำใสเห็นปู กุ้ง  ว่ายเกยฝั่งให้เราได้วิ่งจับถ่ายภาพ.


 กำไรชัดๆ .. ชม


สร้าง: 04 เมษายน 2559 15:52 แก้ไข: 28 เมษายน 2559 14:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 แมงปอ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ