นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 1247
ความเห็น: 0

ไลเคนในพืช

ไลเคน .. คำนี้.. อาจจะรู้จักกันในหมู่เฉพาะกลุ่ม แต่หากจะมาบอกกล่าวว่า มันมีผลต่อสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปเป็นดัชนีบ่งชี้คุณภาพอากาศ มีผลต่อการเกษตร เป็นสมุนไพร เป็นยา สีย้อมผ้า วัสดุส่วนผสมในเครื่องสำอางค์ ใช้ตรวจวัดอายุวัสดุ  .. เผื่อคราต่อไป การสังเกตดูแลต้นไม้ เราจะได้รู้ว่านี่คือไลเคน นี่อาจจะเป็นรา รึก่อให้เกิดโรคพืชอะไรบ้าง ที่จะแนะนำวิธีการสังเกตในโอกาสต่อๆ ไป

    

        ปกติเราจะเห็นไลเคนตามต้นไม้ที่เปลือกของลำต้น กิ่ง แต่ไม่ได้ทำอันตราย เพียงแค่ขอเกาะอาศัยอยู่เท่านั้น นอกจากนี้เรายังพบไลเคนได้บนก้อนหิน ดิน คอนกรีต เหล็ก วัตถุหรือสถานที่ต่างๆ ที่อยู่ในสภาพอากาศที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของไลเคนส่วนที่บริเวณใบไม้ ที่แผ่นใบส่วนใหญ่เราจะเห็นได้ทั้งไลเคน รา รอยแผลหรือคราบต่างๆ ที่เกิดบนใบเดียวกันได้

ช่วงนี้ หน้าฝน อากาศชื้น ยิ่งทำให้พบเห็นไลเคนมากขึ้น

ไลเคนคืออะไร ??? 

ไลเคน (lichen) เป็นสิ่งมีชีวิต 2 กลุ่มคือรากับสาหร่ายที่มาอาศัยอยู่ร่วมกัน แบบพึ่งพาอาศัย โดยสาหร่ายจะสังเคราะห์แสงและสร้างอาหารแบ่งปันให้กับรา ส่วนราจะทำหน้าที่เป็นโครงสร้างร่างกายป้องกันอันตรายให้กับสาหร่าย ช่วยดูดซับความชื้นตลอดจนแร่ธาตุบางอย่างให้กับสาหร่าย

  ไลเคนได้อาหารจากเนื้อเยื่อพืชที่ตายแล้วและจากอากาศบ้าง ไลเคนไม่เป็นอันตรายโดยตรงต่อพืชแต่จะทำให้เกิดความเสียหายหรืออันตรายทางอ้อม คือ เป็นที่สะสมหรือ ที่อยู่อาศัยของแมลงศัตรู ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการเกิดและทำลายของโรคอื่น ๆ และหากเกิดมีไลเคนจำนวนมากก็จะทำให้การสังเคราะห์แสงของพืชลดลง 


ปัจจัยเอื้อต่อการเกิดโรคอื่นๆ ตามมาคือ...

  • หากมีไลเคนเกิดขึ้นมาก สาหร่ายและเชื้อราจะปลิวระบาดไปกับลม น้ำ หรือติดไปกับกิ่งตอนหรือส่วนอื่น ๆ ของต้นไม้ 
  • สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเกิดโรค เช่น หน้าฝน อากาศชื้น แปลงปลูกไม้ผลที่รกทึบ ทรงพุ่มของต้นหนาแน่น ขาดการตัดแต่งที่ถูกต้อง มีการปลูกที่ชิดกันมากหรือมีการปลูกพืชผลชนิดอื่นแซมจนบริเวณโคนต้นและทรงพุ่มรกทึบและมีความชื้นสูงมาก จะเกิดไลเคนขึ้นที่ใบมากขึ้นๆ ต้องแก้ไขด้วยการตัดแต่งทรงพุ่มให้โปร่ง ปลิดใบที่เกิดไลเคนทิ้งออกจากแปลงปลูก

ขอขอบคุณ ดร.ปฏิมาพร ปลอดภัย ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ  ม.อ.หาดใหญ่

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มิถุนายน 2559 12:12 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2559 13:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ปฏิมาพร ปลอดภัย.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ