นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
Network
Members · Following: 0 · Followed: 9

อ่าน: 2777
ความเห็น: 0

ลาน..พืชที่ใกล้จะสูญพันธุ์

สืบเนื่องจากการโพสต์ภาพลูกลานในเฟสบุ๊ค และเสียงประชาสัมพันธ์ประกาศมีลูกลานจำหน่ายในตลาดเกษตร ม.อ. กับจุดขายของข้อความที่ว่า... เป็นพืชที่มีผลผลิตออกมาแล้ว ต้นจะตาย หรือข้อความที่คนสมัยก่อนเรื่องว่าเป็นลูกฆ่าแม่ อีกทั้งเป็นพืชที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เนื่องจากไม่ได้มีการส่งเสริมให้ปลูกหรือมีมูลค่าเพิ่มมากกว่า จึงนิยมนำลำต้นไปเลี้ยงด้วง ผลผลิตจึงลดน้อยลงตามกาลเวลา

 ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย (ช่อง 9 อสมท) สนใจข้อมูลข้างต้นที่พบในเฟสบุ๊คและการบอกกล่าวดังกล่าว จึงติดต่อมาสอบถามรายละเอียดและนักวิชาการที่มีความรู้เรื่องต้นลาน เพื่อถ่ายทำสารคดีเชิงข่าวเกษตร ของพืชที่ใกล้จะสูญพันธุ์.... เป็นที่มาของการเดินทางไปยัง อ.สทิงพระ จ.สงขลา

  ผู้นำทางและรู้จักสถานที่ที่มีต้นลานคือ คุณช้าง นรินทร์ รอดเริง พ่อค้าจำหน่ายลูกลานและผักปลอดสารพิษในตลาดเกษตร ม.อ. นัดหมายกับเจ้าของต้นลานคือ คุณดำ สำหรับผู้ที่เป็นนักเล่าเรื่องและรอบรู้ด้านไม้ผล โดยเฉพาะต้นลาน ท่านนี้เลย ... ผศ.ดร.ปราโมทย์ แก้ววงศ์ศรี รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยีคณะทรัพยฯ เราขอความอนุเคราะห์ท่านให้เดินทางมาพร้อมๆ กัน

...Share ครั้งนี้ ขอนำภาพนิ่งมาบอกกล่าวคร่าวๆ ก่อนว่า เราพบเจออะไร ทำอะไรกับพืชลานบ้าง... ส่วนรายละเอียดชมได้เร็วๆ นี้ทาง สำนักข่าวไทย..ซึ่งจะนำมาเสนออีกครั้ง

... ลักษณะเปรียบเทียบต้นลานกับต้นตาล และต้นลานกับต้นมะพร้าว

  ลักษณะของต้นลานที่พร้อมเก็บเกี่ยวผลผลิต : ความดกของลูกลาน สามารถเก็บเกี่ยวและทำผลผลิตแปรรูปจำหน่ายได้มากมายทีเดียว..ซึ่งต้องคำนวณระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวให้ถูกต้อง มิฉะนั้นจะพบผลลานที่แก่และแข็ง ไม่สามารถนำมารับประทานได้

   การนำลูกลานลงจากต้น ต้องใช้เหล็กอลูมิเนียมชนิดเบา ต่อตามความสูงของต้นลาน ทำการเคลียร์พื้นที่บริเวณพื้นดินที่ลูกลานจะตกลงมา หากมีผ้ายางผืนใหญ่ปูบริเวณพื้นก็จะสะดวกต่อการเก็บผลเล็กๆที่ตกหล่นกระจายทั่วไป

    ในขณะที่กำลังตระเตียมอุปกรณ์-พื้นที่และกำลังคน ผู้สื่อข่าวเชิญ ผศ.ดร.ปราโมทย์ แก้ววงศ์ศรี รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยีคณะทรัพยฯ ให้ความรู้ข้อมูลของต้นลานจากอดีต ถึงปัจจุบัน ด้านการนำมาใช้ประโยชน์ และธรรมชาติของมัน

   เมื่ออุปกรณ์ สถานที่ คน พร้อม...การสอยลูกลานและเก็บลูกลานใต้ต้นลาน จึงเกิดขึ้น (เราไม่ได้เตรียมผ้ายางมาปู จริงจำเป็นต้องก้มๆ เงย ๆ เก็บลูกลานกันเอง)

    เมื่อพวกเราได้สัมผัสลูกลาน...ทุกคนต่างชื่นชมขอถ่ายภาพกับพระเอกลาน ตามๆ กัน ไม่เว้นแม้แต่ตากล้องสำนักข่าวไทยของเรา (หนุ่นกำยำเสื้อยืดสีดำ..กับเงื่อที่เปียกโชก คือคุณดำ เจ้าของต้นลาน)

     เมื่อได้ลูกลานมาพอสมควร..มาถึงขั้นตอนการแปรรูปเพื่อนำมาทาน .. เราเดินทางไปที่บ้านของช้าง ห่างจากจุดที่เราก็บลูกลานประมาณ 7 กิโลเมตร คือบ้านกระดังงา คุณแม่ของช้างและญาติๆ รอต้อนรับพวกเราอยู่แล้ว

   ไม่รีรอ แม่บ้านมือขยันต่างจัดแจงหาที่ทางที่เหมาะๆ เด็ดลูกลานจากกิ่ง ให้แม่บ้านมือทุบโดยใช้ขวดน้ำอัดลมเป็นตัวช่วย (เดิมใช้ไม้ตี แต่มันกระเด็นกระดอนไม่รู้ทิศทาง จึงได้หา และทดลองหาตัวช่วยที่เหมาะสม สุดท้าย จบที่ขวดน้ำอัดลมขวดใหญ่ตามที่เห็น) เมื่อเนื้อในหลุดออกมามันจะมีขนาดเล็ก รีบนำไปแช่ในน้ำ เนื่องจากว่ายังมียางติดที่เนื้อในยังไม่สามารถนำมาทำอาหารได้ต้องแช่ในน้ำ 1 คืนก่อน)


   ลักษณะเนื้อในเป็นเมล็ดเล็กๆ แต่มันจะค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหน่อย

   การตระเตรียมทำของหวานในวันนั้น แม่ของช้างได้ทำการทุบลูกลานไว้ก่อนหน้านี้แล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา  แล้วทำการแช่น้ำ เพื่อเตรียมการสาธิตให้เราได้ชมในวันรุ่งขึ้น (ท่านวางแผนได้ดีมาก) เราจึงได้ภาพเนื้อในของลูกลานที่ยางลอกออกไปหมดแล้ว มาทำการทำเมนูขนมหวาน เสร็จสิ้นกระบวนการ..

  ไม่รอรี..ที่จะพิสูจน์ความอร่อย..กินกันถ้วนทั่วหน้า..ซึ่งคุณแม่ของช้างได้ทำให้ในรสชาติที่ไม่หวานมาก ใส่น้ำแข็งลงไปนิดหน่อยเพื่อให้เย็นสร้างความสดชื้น

 ลูกลานเชื่อม พร้อมกับเมนูมื้อเที่ยงที่คุณแม่ของช้างได้ให้ความกรุณาแก่เราๆ อร่อยอิ่มหนำกันตลอดทั้งบ่าย

ก่อนเดินทางกลับ ผู้สื่อข่าวขอให้คุณช้าง นรินทร์ รอดเริง ในฐานะของผู้ที่อยู่ที่ท้องถิ่น บอกกล่าวถึงพืชที่อยู่คู่ท้องถิ่น พบเห็นมาตั้งแต่เล็กๆ ว่ามีความรู้สึกอย่างไร

 

และ ผศ.ดร.ปราโมทย์ แก้ววงศ์ศรี ชี้แนะแนงทางในการอนุรักษ์และปลูกทดแทนพืชเดิมที่ตายไป

สำหรับท่านที่เดินทางผ่านเส้นทางเกาะยอะ..ต้นลานอีกหนึ่งต้นที่เราสามารถพบเห็นได้ ณ วัดท้ายยอ อ.เมือง สงขลา

ทิ้งท้าย ภาพท่านผู้ใหญ่ทั้งสอง แสดงบัตรของใครเก๋ากว่ากัน .. ทั้ง 2 ท่านอารมย์ดีไม่แพ้กัน

ΩΩΩΩ พบกับสารคดีเชิงข่าวจากสำนักข่าวไทย เร็วๆ นี้ ΩΩΩΩΩ

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2559 15:11 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2559 16:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.222.124
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ