นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
Network
Members · Following: 0 · Followed: 9

อ่าน: 1564
ความเห็น: 0

เพาะเห็ด บ่มอาชีพ

เสร็จสิ้นกันไปเรียบร้อยกับโครงการฝึกอบรม เพาะเห็ด บ่มอาชีพ 2 รุ่นที่ผ่านมา จัดโดยภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (รุ่นที่ 1 วันที่ 25 มิถุนายน 2559 และ รุ่นที่ 2 วันที่ 9 กรกฎาคม 2559)

ทั้ง 2 รุ่นที่เรากำหนดจำนวนผู้เข้ารับการฝึกอบรม 30 คนต่อรุ่น แต่ก็ไม่สามารถทำตามเกณฑ์ที่กำหนดเองได้ เนื่องจากมีผู้สนใจมากเกินกำหนด ห้องสำหรับฝึกอบรมและปฏิบัติการจึงดูเล็กไปถนัดตา เราได้มีโอกาสรู้จักสมาชิกชาวเห็ดในแต่ละรุ่น 45 คนทั้ง 2 รุ่น แต่ก็ยังมีผู้พลาดการเข้ารับฝึกอบรม เนื่องจากจำนวนที่วางไว้ มันเกินโคว่ต้า จึงหมดสิทธ์กันไปตามระเบียบ .. แต่ข่าวดีจะมีตามมาอย่างแน่นอน ... 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจเข้ารับการฝึกอบรม และต็มเปี่ยมไปด้วยเนื้อหา วิธีการ ข้อมูลการเพาะเห็ด การเตรียมโรงเรืยน การซื้ออุปกรณ์ รวมไปถึงการตลาด

ซึ่งเราก็ได้เห็นความตั้งใจว่า.. หลังจากที่ได้รับข้อมูลจากวิทยากรแล้ว..อาการถอดใจ หรือการเดินหน้าต่อของการเพาะเห็ดเพื่อสร้างอาชีพเป็นอีกหนึ่งรายได้ที่งดงามหากมีการดำเนินการที่ดี

บางท่านไม่ได้หวังถึงการจำหน่าย เพียงสามารถเพาะเห็ดเพื่อรับประทานในครัวเรือน แจกจ่ายญาติมิตร และเพื่อนบ้าน ก็มีสุขอย่างมากแล้ว เพราะไม่มั่นใจในเห็ดที่จำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดว่ามีการปนเปื้อนสารเคมีหรือไม่

 

ประมวลภาพรวมกันทั้ง 2 รุ่น มาให้ชมกันค่ะ

ผศ.ดร.นริศ  ท้าวจันทร์ หัวหน้าโครงการและหัวหน้าภาควิชาการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ ประธานในพิธีเปิดมาสร้างแรงบันดาลใจสำหรับผู้สนใจต้องการสร้างอาชีพ สร้างรายได้

ดร.ณัฐพัชร์  ศรีหะนัลต์ หรือ ดร.จอย (เสื้อสีส้ม) วิทยากร แนะนำกระบวนการเพาะเห็ดและนำภาพเห็ดมีพิษเห็ดกินได้มาบอกกล่าว และแนวทางในการสร้างอาชีพ

การเตรียมเชื้อและแยกเชื้อ

ชมโรงเรีอนเห็ดหลินจือ เห็ดนางฟ้า นางรม

ลงมือปฏิบัติ เห็ดแครง เห็นนางฟ้า เห็ดนางรม

 

 

"เห็ดตระกร้า" ผลงานของผู้เข้ารับการฝึกอบรม รุ่นที่ 1

ความพิเศษของการฝึกอบรมทั้ง 2 รุ่น... กับมื้อกลางวัน ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากผู้เข้ารับการฝึกอบรมว่าเป็นอาหารที่อร่อยมาก.. สำหรับรุ่นที่ 2 นี้ เมนูที่แม่ครัวมือทอง(พี่)นุช พร้อมทั้งลูกมือคนขยัน ทำให้เราทานกันคือ

เมนูเห็ด ; ห่อหมกเห็กแครง ไข่เจียวเห็ดแครง คั้วกลิ้งเห็ดนางฟ้า แกงจืดไก่สับกับเห็ดนางฟ้า

....สิงหาคม งานเกษตรภาคใต้ ... จะมีการฝึกอบรม การเพาะเห็ดบ่มอาชีพ อีก 2 รุ่นคือ วันพุธที่ 17 และ วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2559  รุ่นละ 1 วัน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 074 558806 ในวันและเวลาราชการ

§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§§

ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 anni, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.222.124
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ