นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์)
Ico64
ปวีณ์นุช ชูทอง
นักวิชาการอุดมศึกษา
หน่วยทะเบียนและประเมินผลการศึกษา (บัณฑิตศึกษา) คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1280
ความเห็น: 0

10 ทริคบ้านสะอาดปลอดภัย ไร้สารเคมี จากตัวช่วยเด็ด !

10 ทริคบ้านสะอาดปลอดภัย ไร้สารเคมี จากตัวช่วยเด็ด !

 ทำความสะอาดบ้านแบบปลอดภัย และปราศจากสารเคมี ด้วยตัวช่วยจากธรรมชาติอย่างของใช้ในครัวดังต่อไปนี้ รับรองบ้านจะสะอาดและไม่เสี่ยงอันตรายจากสารเคมีตกค้างแน่นอน

          คนยุคใหม่จะทำความสะอาดบ้านทั้งทีก็ต้องเน้นปลอดภัยไว้ก่อน ซึ่งว่ากันจริง ๆ แล้ว มีทางเลือกในการทำความสะอาดแบบไม่พึ่งสารเคมีให้ได้ใช้กันหลายวิธี ไม่ว่าจะจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติหรือของใช้ใกล้ตัวที่มีอยู่ในบ้าน จึงขอนำเทคนิคทำความสะอาดอย่างง่าย ๆ และปลอดภัยมาฝาก เหมาะสมกับบ้านที่มีเด็ก ๆ หรือสัตว์เลี้ยงนำไปใช้เป็นไอเดียกันค่ะ

 จัดการไมโครเวฟแสนสกปรก

       นำน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ใส่เข้าไปในไมโครเวฟ จากนั้นตั้งเวลาอุ่นที่ 3 นาที เมื่อครบแล้วให้ทิ้งไว้อีก 2 นาที แล้วใช้ผ้าหรือฟองน้ำทำความสะอาด เช็ดคราบให้หายได้ในพริบตาเลย

 กำจัดทุกคราบ ด้วยสุดยอดตัวทำความสะอาด

          มีเบกกิ้งโซดาติดบ้านไว้ดีที่สุด เพราะเป็นเพื่อนแท้ของการทำความสะอาดจริง ๆ เพียงแค่ผสมกับน้ำเล็กน้อย ช่วยทำความสะอาดได้ทุกอย่างในบ้านเลยล่ะ เช่น การขัดคราบเปื้อนต่าง ๆ เป็นต้น

 เครื่องซักผ้าสะอาดเอี่ยม

          เทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ลงถังซักพร้อมกับผ้าขนหนู เทคนิคนี้จะช่วยให้เครื่องซักผ้าสะอาดเหมือนใหม่ โดยที่ผ้าขนหนูไม่มีกลิ่นน้ำส้มสายชูติดให้กวนใจแน่นอน

 กำจัดคราบไวน์แดงบนเสื้อผ้า

          หากทำไวน์แดงกระเด็นโดนเสื้อผ้า ให้รีบจุ่มผ้าชิ้นที่เปื้อนลงในน้ำร้อนจัด หรือหากหาน้ำร้อนไม่ได้แต่มีไวน์ขาวอยู่ใกล้มือ เพียงเทไวน์ขาวลงไปบนคราบ ก็ช่วยกำจัดรอยเปื้อนได้เช่นกันจ้า

 ฝักบัวอาบน้ำสะอาดเหมือนใหม่

          เทน้ำส้มสายชูใส่ถุงพลาสติก แล้วใช้หนังยางรัดไว้กับฝักบัวอาบน้ำ ทิ้งไว้หนึ่งคืนแล้วขัดออกเบา ๆ ในตอนเช้า คืนสภาพฝักบัวให้เหมือนใหม่อย่างกับเพิ่งซื้อเลยทีเดียว

 ซักหมอนหนุนเพื่อสุขภาพที่ดี

          นำหมอนหนุนใส่ลงในเครื่องซักผ้าด้วยวิธีพับครึ่ง หรือใส่ลงไปทั้งใบได้เลยหากถังซักที่บ้านใหญ่มากพอ จากนั้นตั้งโปรแกรมซักตามปกติ เทคนิคสำคัญคือขั้นตอนปั่นแห้ง ให้นำลูกเทนนิส 2 ลูกใส่ลงในถุงเท้าสะอาด แล้วโยนใส่เครื่องซักผ้าไปด้วย ลูกเทนนิสจะช่วยให้หมอนกลับมาฟูนุ่มเหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ เชียวล่ะ

 น้ำยาทำความสะอาดสูตรสดชื่น

          ฝานมะนาวใส่ลงในถ้วยน้ำส้มสายชู แล้วทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ จะช่วยเปลี่ยนน้ำส้มสายชูให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกลิ่นหอมสดชื่น เวลาใช้ก็เพียงนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า ใช้เช็ดทำความสะอาดได้ทุกพื้นผิวทั่วบ้านเลยทีเดียว

 ชักโครกสะอาดโดยไม่ต้องเปลืองแรง

          เทเบกกิ้งโซดาลงในชักโครก แล้วทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นเทน้ำส้มสายชูขาวตามลงไป ทิ้งไว้อีก 5-10 นาที จากนั้นกดชักโครกก็เป็นอันเรียบร้อย สะอาดแบบไม่ขัดให้เปลืองแรงเลยจ้า

 เขียงหั่นอาหารสะอาดปราศจากกลิ่น

          ผ่ามะนาวออกเป็นครึ่งซีก แล้วบีบน้ำมะนาวลงบนเขียง ก่อนใช้เปลือกที่เหลือถูลงไปให้ทั่ว ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เขียงก็จะสะอาดปราศจากกลิ่นทันที

 ใช้กระดาษกรองกาแฟแทนกระดาษทิชชู

          หากเช็ดกระจกด้วยกระดาษทิชชูแล้วไม่ถูกใจ ลองหยิบของในบ้านอย่างกระดาษกรองกาแฟมาเป็นทางเลือกในการทำความสะอาด รับรองว่าไม่ทิ้งเส้นใยให้กวนใจเหมือนกระดาษทิชชูแน่นอน

 
          ลองนำเทคนิคดี ๆ เหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ เพราะจะช่วยให้บ้านสะอาดปลอดภัยแบบไม่เสี่ยงอันตรายจากสารเคมี แถมยังประหยัดเงินและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัวด้วย

 

ขอขอบคุณเทคนิคดีๆจาก www.kapook.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มกราคม 2558 14:24 แก้ไข: 17 มกราคม 2558 14:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ