นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์)
Ico64
ปวีณ์นุช ชูทอง
นักวิชาการอุดมศึกษา
หน่วยทะเบียนและประเมินผลการศึกษา (บัณฑิตศึกษา) คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1030
ความเห็น: 0

เปล้าตะวัน สมุนไพรไทยพันธุ์ใหม่ คู่ปรับโรคระบบทางเดินอาหาร

เปล้าตะวัน, โรคระบบทางเดินอาหาร

โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเป็นอีกกลุ่มโรคที่คนไทยเป็นกันมากขึ้นและมีแนวโน้วจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยปัจจัยด้านสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้วิถีชีวิตคนไทยในปัจจุบันเปลี่ยนไป ทุกอย่างดูเร่งรีบขึ้นเพื่อแข่งขันกับเวลา บางคนถึงขนาดไม่ได้ทานข้าว บางคนต้องทานอาหารประเภทจานด่วนเพื่อความสะดวกรวดเร็ว รวมไปถึงภาวะความเครียดสะสม จนกระทั่งเป็นโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ท้องผูกจนเป็นริดสีดวงทวารได้ในที่สุด
          วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับพืชสมุนไพรไทยพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อว่า เปล้าตะวัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสุดยอดสมุนไพรต้านโรคระบบทางเดินอาหาร และยังช่วยปรับสมดุลธาตุทั้ง 4 ของร่างกายทำให้ไม่เจ็บป่วยได้ง่ายได้อีกด้วย

 

 

  สมุนไพรเปล้าตะวัน หรือเปล้าแดง เป็นพืชสมุนไพรในวงศ์เปล้า (Croton) โดยสมุนไพรนี้ มีต้นกำเนิดจากจังหวัดตราด ในประเทศไทยเรานี่เอง เปล้าตะวันเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่ในวงศ์เดียวกันกับเปล้าน้อย สารสำคัญที่พบจึงมีลักษณะเหมือนกันหรือใกล้เคียงกัน สารสำคัญนั้นคือ โปรโนทอล (Plaunotol) ซึ่งมีฤทธิ์ในการสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ กระตุ้นการสร้างเยื่อบุลำไส้ที่เสียไป ช่วยลดปริมาณการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหารน้อยลงและเสริมระบบป้องกันการดูดซับกรดของเนื้อเยื่อบุกระเพาะ และอีกสารสำคัญหนึ่งที่พบคือ สารคำคัญกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งสามารถพบได้ในสารเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบเฉพาะในพืช (พฤกษเคมี) ซึ่งสารชนิดนี้มีกลไกในการต้านออกซิเดชั่น ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมเพิ่มภูมิต้านทานร่างกาย ควบคุมการออกฤทธิ์ของฮอร์โมน และลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ DNA ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยลดการก่อเกิดเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย


          ผลการวิจัยของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยพบว่า สมุนไพรเปล้าตะวันไม่มีความเป็นพิษเฉียบพลันทางปาก และสามารถกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หมายความว่า เปล้าตะวันมส่วนช่วยในระบบการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายนั่นเอง 


          นอกจากนี้ผลจากการนำใบเปล้าตะวันไปศึกษาถึงฤทธิ์ต้านเชื้อเซลล์มะเร็งทางเดินน้ำดีร่วมกับผลไม้ไทย ศึกษาโดยมหาวิทยาลัยรังสิตยังพบว่า เปล้าตะวันมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อเซลล์มะเร็งทางเดินน้ำดีได้สูงถึง 50-55% ซึ่งสูงกว่าผลไม้ไทยชนิดอื่น ๆ


          แต่เดิมที ได้มีการใช้กิ่งและใบของเปล้าตะวันมาต้มทานเพื่อช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง แสบกลางอกจากกรดไหลย้อน และหากทานเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลภายในระบบทางเดินอาหาร อย่างไรก็ตาม การต้มทานนั้นค่อนข้างยุ่งยากและกะปริมาณในการทานต่อครั้งยาก ปัจจุบันจึงได้มีการพัฒนาเป็นยาแคปซูลซึ่งทานง่าย สะดวกในการพกพา เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานภูมิปัญญาไทยฟื้นบ้านเข้ากับไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน

ที่มา: www.kapook.com

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 Febuary 2015 11:53 Modified: 11 Febuary 2015 11:54 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.60.226
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ