นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์)
Ico64
ปวีณ์นุช ชูทอง
นักวิชาการอุดมศึกษา
หน่วยทะเบียนและประเมินผลการศึกษา (บัณฑิตศึกษา) คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 991
ความเห็น: 1

มดขึ้นข้าวสาร ทําอย่างไรดี เรามีวิธีแก้มาฝาก !

มดขึ้นข้าวสาร

 

วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสาร ซื้อข้าวเก็บเอาไว้ทีไรเป็นเจอมดตัวป่วน แก้ไขง่าย ๆ ด้วยวิธีไล่มดขึ้นข้าวสารต่อไปนี้ ที่รู้แล้วต้องบอกต่อ !

          เคยไหมคะเวลาเปิดถังใส่ข้าวสารในบ้านเพื่อจะหุงข้าว กลับต้องเจอเข้ากับครอบครัวมดโขยงใหญ่ พาเอาปวดเศียรเวียนเกล้าเพราะต้องทำความสะอาดเมล็ดข้าวกันวุ่นวายกว่าจะได้หุง แถมบางครั้งแค่ล้างน้ำก็ยังออกไม่หมดอีกด้วย วันนี้เราจะมีวิธีแก้ปัญหามดขึ้นข้าวสารมาบอกกล่าวให้ลองนำไปจัดการกันดู มดตัวป่วนทั้งหลายจะได้ย้ายรังไปสักที

นำข้าวสารไปตากแดด
วิธีง่าย ๆ ที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมาก ก็คือการนำข้าวสารที่โดนมดป่วน ไปใส่ภาชนะแล้วนำไปตากแดด เพื่อให้มดค่อย ๆ สลายตัวกันออกไปเมื่อเจอแดดจัด แนะนำให้เป็นภาชนะสเตนเลส หรืออะลูมิเนียม ที่โดนแดดแล้วจะเกิดความร้อน จะยิ่งทำให้มดถูกล้อมด้วยความระอุ งานนี้ถ้ายังอยู่ได้ก็คงสายแข็งไม่เบา

ใบมะกรูดและพริกแห้ง
เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถหาตัวช่วยได้จากในครัวเรานี่เอง ให้นำใบมะกรูด หรือพริกแห้ง มาฉีกให้เกิดกลิ่น จากนั้นใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่ข้าวสาร กลิ่นฉุน ๆ ของใบมะกรูดและความแสบร้อนของพริกแห้ง จะทำให้มดขยาดไม่อยากทนอยู่อีกต่อไป หรือถ้าอยากให้มั่นใจกว่านั้น ก็ยกไปตากแดดควบคู่กันไปเลย

ทาปิโตรเลียมเจลรอบถังข้าวสาร
ไม่ว่าจะเป็นปิโตรเลียมเจล ขี้ผึ้ง ยาหม่อง ที่มีความเหนียวหนืด ก็สามารถนำมาทารอบ ๆ ปากถังข้าวสาร และก้นถังได้เหมือนกัน โดยเป็นการทาเพื่อดักไม่ให้ครอบครัวมดเดินสายกันข้ามเข้าไปยังข้าวสารในถังได้ อย่าลืมคอยทาซ้ำอยู่เรื่อย ๆ เมื่อรอยเก่าเริ่มแห้งหรือจางไป แค่นี้มดก็เหนื่อยไม่อยากมาวุ่นวายด้วยแล้ว

โรยเหยื่อล่อมดสยบทั้งรัง
วิธีนี้อาจจะรุนแรงไปหน่อย แต่ถ้าใครต้องการกำจัดมดแบบถอนรากถอนโคน อาจจะต้องพึ่งพาเหยื่อล่อมดที่มีขายอยู่ทั่วไปซองละไม่กี่บาท เพื่อนำมาโรยที่รังมด หรือในจุดที่เห็นมดซ่องสุมกันอยู่เยอะ ๆ เมื่อเจอเหยื่อล่อที่ดูหอมหวาน มดก็จะขนไปที่รังแล้วก็พากันสิ้นใจตาย ส่วนตัวที่รอดคงไม่อยากกลับมาอยู่อีกแล้วล่ะ ทั้งนี้ไม่ควรใช้กับบ้านที่มีเด็กเล็กนะคะ ไม่อย่างนั้นหากเด็ก ๆ รู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเกิดอันตรายได้

ใส่เกลือป่นลงไปสู้
เกลือป่นก็เป็นอีกสูตรที่เชื่อกันว่าจะสามารถไล่มดจากถังข้าวสารได้ แต่ควรใส่แต่น้อยแค่ 1 ช้อนชาเท่านั้น ไม่อย่างนั้นคงต้องรับประทานข้าวเค็ม ๆ กันแทน

ปิดฝาถังให้สนิท
เป็นวิธีที่ดูมักง่ายแต่ก็เป็นเรื่องจริงเสมอ เพราะหลายคนมักจะปิดถังข้าวสารไม่สนิทด้วยความเร่งรีบ ลืม หรืออะไรก็ตามแต่ ทำให้มดมีโอกาสที่จะแทรกตัวเข้าไปได้โดยง่าย ทางที่ดีควรปิดให้สนิทหลังใช้ทุกครั้ง และหมั่นล้างทำความสะอาดถังข้าวสารอยู่เสมอเพื่อไล่มดไปในตัวด้วย
         

ได้ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ วิธีกำจัดมดขึ้นข้าวสารกันไปแล้ว ก็อย่าลืมลองนำไปใช้กันดูนะคะ บางอย่างอาจจะได้ผลแตกต่างกันไป แต่เลือกวิธีที่ประนีประนอมเอาไว้ก็อาจจะสบายใจกว่าเนอะ ใครมีทริคเด็ดอะไรอย่าลืมแบ่งปันเพื่อน ๆ บ้างนะจ๊ะ

 

ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลจาก www.kapook.com

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 April 2015 11:13 Modified: 02 April 2015 11:13 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

บางคนก็นำช้อนสแตนเลสไปแช่นะ ไม่ทราบว่าจะได้ผลหรือป่าว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ