นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wawa
Ico64
Charunee Maharat
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1426
ความเห็น: 0

กระทง_(ไม่หลงทาง)

การพับกระทงกระดาษเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันกับลูกเพื่อฝึกพัฒนาการ และการเพิ่มการใช้กระดาษอีกหนทางนึง

วันนี้เรามีวาระเรื่องกระดาษมานำเสนอค่ะ

"กระดาษ หรือ paper มาจากภาษากรีกโบราณ เป็นชื่อเรียกวัสดุที่ใช้เขียนของชาวอียิปต์ คือ papyrus ซึ่งเป็นต้นอ้อชนิดหนึ่ง ชาวอิยิปต์จะทำกระดาษมาจากต้นอ้อชนิดนี้ เมื่อประมาณ 3,000 ปีก่อนคริสต์กาล ส่วนชาวจีนทำกระดาษจากไม้ไผ่ ชาวญี่ปุ่นทำกระดาษจากต้นหม่อน และคนไทยสมัยก่อน ทำกระดาษจากต้นข่อย ที่เรียกว่า สมุดข่อย สมุดไท เป็นต้น

จะเห็นว่าสมัยก่อนนั้นกระดาษทำมาจากต้นไม้ ซึ่งปัจจุบันก็เช่นกัน กระดาษก็จะทำจากต้นไม้ แต่ไม่ได้ทำจากต้นไม้ทั้งร้อยเปอร์เซนต์เหมือนสมัยก่อน เพราะเราต้องการกระดาษหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสี จึงต้องเติมสารอื่นๆ อีกหลายอย่าง โดยปกติแล้ว ส่วนประกอบหลักของกระดาษจะเป็นส่วนที่เป็นเส้นใยหรือเรียกกันว่า "เยื่อกระดาษ" ประมาณร้อยละ 70-95 แล้วแต่ชนิดของกระดาษ เยื่อกระดาษจะประกอบด้วยเยื่อ 2 ชนิด คือ "เยื่อใยขาว" มีลักษณะหยาบ มีความแข็งแรงสูง ทำมาจากเนื่อไม้อ่อนเมืองหนาว ได้แก่ ไม้พวกสน และสปรูซ ซึ่งต้องนำเข้าจากเมืองนอก เมืองไทยปลูกไม้พวกนี้ไม่ได้ ส่วนเยื่อกระดาษอีกชนิดหนึ่งคือ "เยื่อใยสั้น" มีลักษณะละเอียด ไม่แข็งแรง แต่ทำให้กระดาษแน่น เรียบ ทำมาจากไม้เนื้อแข็งเมืองร้อน เช่น ยูคาลิปตัส กระถินเทพา เบิร์ช แอสเพน เป็นต้น 

นอกจากไม้แล้ว ยังต้องเติมสารต่างๆ เช่น "ผงแร่สีขาว" เพื่อให้กระดาษเรียบขึ้น ผิวขาวสว่างขึ้น และลดต้นการผลิต "สารต้านการซึมน้ำ" ทำให้กระดาษไม่เปียกน้ำได้ง่าย เติม "แป้ง" เพิ่มความเหนียวของกระดาษ และสารอื่นๆ อีกหลายชนิด เพื่อให้ได้กระดาษมีคุณสมบัติตามที่ต้องการ"

(http://www.trueplookpanya.com)

ที่นี้กลับมาเรื่องประเด็นของเรา เรื่องมีอยู่ว่าแต่ละเดือนเราจะได้รับกระดาษเยอะแยะมากมายทั้งโบรชัวร์ที่มากับบัตรเครดิตบ้าง มาแจกหน้าบ้านบ้าง แล้วก็พวกแคตตาล็อคสินค้าบ้าง และอื่นๆอีกมากมาย แล้วเราก็ไม่ได้ใช้กระดาษพวกนี้นักหนา พยายามเอาไปห่อของก็แล้ว ให้ลูกพับจรวดเล่นก็แล้ว หรือตัดกระดาษเพื่อฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กก็แล้ว ตอนนี้การใช้กระดาษมีเพิ่มมาอีก 1 App(lication) คือพับเป็นกระทง เอาไว้ใส่ของเบาๆ หรือไว้ใส่เศษขยะบนโต๊ะทำงานที่บ้าน แล้วบางครั้งเอาไว้ใส่เศษอาหารบนโต๊ะกินข้าว เป็นการทำกิจกรรมร่วมกันกับลูกในการพับกระดาษ และการเพิ่มการใช้กระดาษอีกหนทางนึงค่ะ


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มีนาคม 2559 09:58 แก้ไข: 30 มีนาคม 2559 09:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ