นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1792
ความเห็น: 0

บทสัมภาษณ์ ผศ.ดร. จารุณี เชี่ยววารีสัจจะ

ทุกคนในหน่วยงานมีส่วนร่วมในทุกงานที่ได้รับมอบหมายโดยไม่แบ่งว่าเป็นของใครคนใดคนหนึ่ง

บทสัมภาษณ์ ผศ.ดร. จารุณี เชี่ยววารีสัจจะ

ขอบันทึกแบบสบายๆ ตามบรรยากาศในวันที่ 7 กันยายน 2555 ก็แล้วกันครับ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ได้ฟังประสบการณ์ในครั้งนี้ เริ่มต้นด้วยการเล่าประวัติการศึกษาพอสังเขป ดังนี้ จบการศึกษาปริญญาตรีจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับวุฒิการศึกษา วิทยาศาสตรบัณฑิต วิชาเอกวิทยาศาสตร์ทางทะเล

 

จากนั้นจึงรับงานเป็นผู้ช่วยวิจัยประมาณ 1 เดือน จึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโท ในระหว่างนั้นก็สอบบรรจุติดในลำดับที่ 40 (อาจเนื่องมาจากการบนบานสานกล่าวว่าถ้าหากสอบติดจะมาติดทองที่ประตูวัดตรีก็เป็นไปได้) เกี่ยวกับนักวิชาการฝึกอาชีพ (ซึ่งเป็นข้อดีของการระบุวุฒิการศึกษาแบบกว้างๆ) จึงรอเรียกตัวเข้าทำงานในระหว่างนั้น


เมื่อโอกาสมาถึงจึงตัดสินใจทำงานที่กองพัฒนาฝีมือแรงงาน เริ่มต้นจากการอ่านระเบียบราชการ และจัดทำเอกสารราชการตามที่ได้รับมอบหมาย รวมทั้งงานทดสอบมาตรฐานฝีมือสารพัดช่าง พอหน้าที่การงานเข้าที่ก็ขอลาเรียนและได้รับปริญญาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเช่นกัน พอกลับมาทำงานจึงขอปรับวุฒิการศึกษาและทำงานเป็นเลขานุการคณะกรรมการพัฒนามาตรฐานฝีมือช่างแห่งชาติในตอนนั้น จึงเป็นโอกาสให้รู้จักกับบุคคลที่หลากหลายเกี่ยวกับมาตรฐานฝีมือช่าง ซึ่งก็ชื่นชอบบรรยากาศในการทำงาน ณ ตอนนั้นที่ทุกคนในหน่วยงานมีส่วนร่วมในทุกงานที่ได้รับมอบหมายโดยไม่แบ่งว่าเป็นของใครคนใดคนหนึ่ง จากการที่ได้รับงานเป็นเลขานุการต้องมีการจดบันทึกตลอดเวลา จึงทำให้มีนิสัยบันทึกติดตัวมาและมักได้รับคำชมจากหัวหน้ามาโดยตลอด

 

และแล้วจุดผกผันของชีวิตก็เข้ามาอีกครั้งจากการที่ได้รับมอบหมายจากหัวหน้าให้ตรวจสอบการทำงานทุกขั้นตอน รวมทั้งการทำงานเอกสารจึงค้นเจอตำแหน่งงานอาจารย์ที่ภาควิชาวาริชศาสตร์ได้เปิดรับสมัครไว้ จึงสมัครและได้รับการตอบรับ แต่เมื่อไปปรึกษากับหัวหน้างานก็ไม่อยากให้ออกไปจากที่เดิมซึ่งคำตอบที่ได้รับคือให้ลองไปดูก่อนสักหนึ่งอาทิตย์ว่าบรรยากาศการทำงานเป็นอย่างไร ซึ่งเมื่อมาถึงก็ได้ยินคำพูดที่ว่า พวกจุฬาจะอยู่ได้นานสักแค่ไหน เดี๋ยวก็กลับ จึงเป็นแรงผลักดันให้อยู่ที่นี่ และรักงานการสอนแก่ลูกศิษย์ ซึ่งในตอนนั้นจำนวนอาจารย์ยังมีน้อยอยู่จึงต้องดูแลนักศึกษามากว่าปกติและอยู่กับนักศึกษาตลอดเวลาทั้งการฝึกภาคสนามและงานสอนที่หนักมาก พอเกิดปัญหาอะไรก็จะช่วยกันแก้ไข ในช่วงนั้นมีทุนการอบรมส่งเสริมอาชีพประมงที่ประเทศญี่ปุ่นจึงสนใจสมัครและได้รับทุนเพียงคนเดียว แต่เนื่องจากเป็นผู้หญิงจึงต้องรับอีกคนซึ่งเป็นผู้ชายจะได้ช่วยกันดูแล จึงทำให้ต้องไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1.5 ปี แล้วกลับมาสอน 3 วิชา ภายในครึ่งเทอม (งั้นก็ขอพักครึ่งก่อนแล้วกันครับ ยังมีต่อ)


หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กันยายน 2555 22:27 แก้ไข: 26 กันยายน 2555 00:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.112.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ