นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1263
ความเห็น: 0

น้ำแร่มีผลต่อสุขภาพจริงหรือ

 

          น้ำแร่ หมายถึง น้ำที่ได้มาจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ อาจเป็นบ่อน้ำตามผิวดิน  หรือเป็นน้ำพุที่พุ่งขึ้นมาเหนือพื้นดิน  หรือได้จากแหล่งน้ำใต้ดินก็ได้  น้ำแร่ที่ได้จะต้องใสสะอาด  ไม่มีสี  ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนา  มีจุลินทรีย์ต่าง ๆ ไม่เกินปริมาณที่กำหนดของมาตรฐานน้ำดื่ม  และต้องไม่ผ่านกรรมวิธีการเติมหรือปรุงแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น   ยกเว้นการกรอง  น้ำชนิดนี้จะมีแร่ธาตุต่าง ๆ  ที่จำเป็นต่อร่างกายละลายอยู่ในปริมาณพอเหมาะและไม่มีแร่โลหะหนักพวกทองแดง   ตะกั่ว   ปรอท   แคดเมี่ยม   เหล็ก  แมงกานีส เกินมาตรฐาน
 
           น้ำแร่ที่กล่าวนี้เป็นคนละประเภทกับเครื่องดื่มเกลือแร่ที่วางขายกันตามห้างสรรพสินค้า    และตู้แช่ต่าง ๆ เพราะเครื่องดื่มเกลือแร่ได้จากปรุงแต่งมีการเติมแร่ธาตุบางอย่างและวิตามินบางชนิดลงไป  จึงจัดน้ำประเภทนี้ว่าเป็นเครื่องดื่ม  ไม่ใช่น้ำแร่
 
           ผู้ที่ดื่มน้ำแร่ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า  เมื่อดื่มแล้วจะทำให้มีสุขภาพดี  เพราะในต่างประเทศมีเรื่องเล่าต่อกันมาตั้งแต่ครั้งมีการดื่มน้ำแร่ในยุคแรก ๆ ว่าผู้ที่เดินทางไปจนถึงแหล่งที่มีน้ำแร่และได้ดื่มน้ำนี้เข้าไปจะอยู่ตามป่าเขาที่ห่างไกลจากผู้คน  ดังนั้น  ผู้ที่เดินทางไปดื่มน้ำแร่จึงได้ออกกำลังกาย  และเมื่อถึงแหล่งน้ำแร่แล้วก็ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอท่ามกลางบรรยากาศที่บริสุทธิ์ปลอดโปร่ง  โดยไม่มีเรื่องยุ่งยากทางบ้าน  และที่ทำงานเข้ามารบกวนจิตใจ  ซึ่งสิ่งนี้น่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ดื่มน้ำแร่มีสุขภาพดีขึ้นมากกว่าจะเป็นผลมาจากแร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำแร่  เพราะโดยปกติร่างกายของเราจะได้รับแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นเหล่านี้จากอาหารที่รับประทานเข้าไปเพียงพออยู่แล้ว  แต่สิ่งที่ร่างกายคนส่วนใหญ่มักขาดก็คือ การออกกำลังกายอย่างเพียงพอและการได้พักผ่อนในที่มีอากาศบริสุทธิ์  ดังนั้น น้ำแร่จึงไม่ใช่สิ่งจำเป็นต่อสุขภาพของเราอย่างแท้จริง

           

ที่มา :  หนังสืออ่านดีมีสาระ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤษภาคม 2556 17:35 แก้ไข: 30 พฤษภาคม 2556 16:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.98.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ