นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1331
ความเห็น: 1

10 วิธี ที่ทำให้ หลับ ได้ดีขึ้น [C]

เพราะปัญหาการนอนไม่หลับนั้นมิใช่เรื่องเล็ก ไม่เพียงส่งผลให้เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอนในตอนกลางวันเท่านั้น หากแต่ยังอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ เช่น ความง่วงอาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุ

 

ขณะเดียวกันก็อาจเป็นต้นทางที่นำไปสู่โรคร้ายได้หลายโรคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต แนะผู้ป่วยเข้ารับการรักษา ซึ่งจากการเปิดเผยของนายแพทย์โรงพยาบาลศิริราช ปัจจุบันมีคนไทยที่ประสบปัญหานอนไม่หลับอยู่ร้อยละ 10 ด้วยกัน

กระนั้นเราสามารถป้องกันและลดอัตราการประสบปัญหานอนไม่หลับได้ง่ายๆ ด้วย 10 วิธีต่อไปนี้

1 จัดตารางชีวิตประจำวันให้อยู่ในสภาวะที่ควบคุมได้เสมอ

เพราะเมื่อทุกอย่างถูกวางแผน และบริหารจัดการอย่างรอบคอบรอบด้าน และควบคุมได้ จะลดความกดดันและกังวลลง อันจะส่งผลให้นอนหลับได้ง่าย และยาวนานยิ่งขึ้น

2 ลดบริโภคคาเฟอีนในแต่ละวันลง

เพราะคาเฟอีนนั้นถือได้ว่าเป็นสารกระตุ้นประสาทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ด้วยมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายเกิดความตื่นตัวและลดความง่วง ด้วยเหตุนี้การลดการบริโภคคาเฟอีนลง เช่น ดื่มกาแฟให้น้อยลง หรือเท่าที่จำเป็น รวมทั้งดื่มในเวลาที่เหมาะสมย่อมลดโอกาสในการเกิดอาการตาค้างได้แน่นอน

3 ตัดใจปิดจอ

แม้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับชาวโซเชียลฯ แต่การเปิดจอ ไม่ว่าจะเป็นจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือโทรทัศน์อันเป็นสื่อรบกวนสมาธิลงบ้าง จะทำให้สามารถนอนหลับได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4 อย่านอนทันทีที่อิ่มข้าว

การนอนหลังมื้ออาหารทันทีจะส่งผลให้อาหารที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถย่อยได้ ส่งผลให้เกิดโรคติดเชื้อและเกิดลมในกระเพาะอาหารได้ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อร่างกายไม่สบาย ย่อมยังผลให้นอนหลับยากตามไปด้วย

5 ไม่นอนตอนท้องว่าง

ดังคำกล่าวที่ว่า "กองทัพต้องเดินด้วยท้อง" การนอนหลับที่ดีก็คงเกิดได้ยากหากท้องกำลังหิวอยู่เช่นเดียวกัน

6 ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การได้ออกกำลังกายวันละ 1/2 ชม. ถึง 2 ชม. ช่วง 15.00-17.00 น. หรือก่อนรับประทานอาหารมือเย็นจะช่วยให้นอนหลับได้ดี ตื่นได้ง่ายและสดชื่น

7 ดื่มน้ำอุ่นก่อนนอน

การดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนนอนจะช่วยไหลเวียนชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้และกระเพาะอาหาร แนะนำว่าให้ดื่มน้ำอุ่น เพราะจะช่วยให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

8 จัดห้องนอนให้มืดและเงียบ

บรรยากาศเป็นใจขนาดนี้ ถึงไม่ง่วงก็อาจจะร่วงลงเตียง และหลับปุ๋ยได้ง่ายๆ

9 ลงทุนเรื่องที่นอนหมอนมุ้งและชุดเครื่องนอน

เป็นการลงทุนเพื่อการนอนที่สบายสูงสุด

10 เข้านอนและตื่นโดยนาฬิกาชีวิตของคุณเอง

เนื่องจากในร่างกายเรามีนาฬิกาชีวิตหรือนาฬิกาชีวภาพ (biological clock) ตั้งอยู่ที่ Suprachiasmatic Nucleus (SCN) ของสมองไฮโพธาลามัส ทำหน้าที่บริหารระบบในร่างกายให้ทำงานสอดคล้องกับสภาวะแวดล้อมของธรรมชาติ ดังนั้นการลดการใช้นาฬิกาปลุก แต่หัดการเข้านอนและตื่นด้วยนาฬิกาชีวิตของคุณเองจะทำให้ร่างกายมีการปรับสภาพสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและทำให้การนอนหลับแต่ละครั้งเกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวคุณเอง

 

 ที่มา : หนังสือพิมพ์นิวร้อยแปด

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ธันวาคม 2559 14:40 แก้ไข: 15 ธันวาคม 2559 14:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ณ. พุนพิน, Ico24 เปตอง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆน่าสนใจ

ที่เอามาฝากค่ะ

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น