นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 785
ความเห็น: 0

ทำไมต้องให้ลูกนั่งคาร์ซีต [C]

     มีคนบอกว่าการให้ลูกนั่งคาร์ซีตก็เหมือนกับการคาดเข็มขัดนิรภัยให้กับลูกนั่นแหละครับ ผมเลยไปหาข้อมูลดูว่า มันจำเป็นขนาดนั้นเลยเหรอ เลยได้ข้อมูลมาดังนี้ครับ

 

     อย่าคิดว่า คาร์ซีต คือของฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น เพราะนี่คือตัวช่วยสำคัญรักษาชีวิต ป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันให้ลูกรักขณะอยู่ระหว่างการเดินทางในรถยนต์ได้

baby_Momypedia.com       

     สำหรับ คุณพ่อคุณแม่ที่เวลาพาลูกเล็กๆ เดินทางไปไหนด้วย ก็มักจะเอาเขามานั่งบนตักของคุณระหว่างขับรถ รู้รึเปล่าว่าการทำแบบนั้นเป็นอันตรายต่อลูกถึงชีวิต เพราะหากมีอุบัติเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น ลูกจะกลายเป็นถุงลมนิรภัยชั้นดีให้คุณแทน ลูกจะเป็นตัวดูดซับแรงกระแทกจากถุงลมนิรภัยให้คุณอีกที และอาจโดนอัดอยู่ระหว่างคุณ กับถุงลมนิรภัย จนขาดอากาศหายใจ หรืออาจกระแทกเข้ากับคอนโซลหน้ารถ หากมีการเบรคแรงๆ อย่างกระทันหัน 

     ที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็ก คือ เบาะที่นั่งด้านหลัง แต่ถึงกระนั้นวิธีการเอาเด็กนั่งรถยนต์ที่ถูกต้องที่สุด และปลอดภัยกับเด็กที่สุด จะต้องให้เด็กนั่งอยู่บนคาร์ซีต (Car Seat) โดยเอาคาร์ซีตวางไว้บนเบาะหลังอีกที

     คาร์ ซีตจึงไม่ใช่ของเกินความจำเป็น หรือเหมาะกับคนมีเงินเท่านั้น พ่อแม่ที่มีรถขับต้องถือว่าความปลอดภัยของลูกมีความสำคัญสูงสุด อย่าชะล่าใจ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ โดยไม่จำเป็นต้องให้กฎหมายออกมาบังคับใช้ เหมือนที่ต่างประเทศถึงจะมาค่อยให้ความสำคัญกัน

     หากสงสัยว่าแค่คาร์ซีต หรือเบาะนั่งสำหรับเด็กในรถยนต์ จะช่วยในเรื่องความปลอดภัยได้อย่างไร ให้ลองนึกภาพเสี้ยววินาทีที่เกิดอุบัติเหตุดู ว่าตอนนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่มีทางจะจับยึดตัวลูกไว้ได้แน่ๆ จึงมีสิทธิ์ที่ลูกจะหลุดกระเด็นออกนอกตัวรถ หรือกระแทกเข้ากับส่วนต่างๆ ของรถได้ แต่คาร์ซีทที่ได้มาตรฐาน และใช้งานอย่างถูกวิธี จะช่วยป้องกันกรณีแบบนี้ได้


โดย เรืองรวี
http://www.momypedia.com/momy-article-4-10-305/ทำไมต้องให้ลูกนั่งคาร์ซีต/
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2558 23:38 แก้ไข: 28 มิถุนายน 2558 23:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น