นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2461
ความเห็น: 1

ปอก เปลือก สละ

บางคนก็ดีมีคนปอกให้ แต่ส่วนใหญ่แถวๆ นี้ยังหาคนปอกให้ไม่ได้

ไหนๆ ก็ไหน เขียนบันทึกเกี่ยวกับการปลูกไปเมื่อคราวที่แล้ว

http://share.psu.ac.th/blog/generaltinyapple/23194

บันทึกนี้พูดถึงการปอกก็แล้วกัน

หลายๆ คนชอบกินแต่ท้อใจเพราะเจ็บมือตอนปอก

บางคนก็ดีมีคนปอกให้ แต่ส่วนใหญ่แถวๆ นี้ยังหาคนปอกให้ไม่ได้ เลยเอามาแบ่งปันกันนิดนึง บางส่วนก็ได้จากประสบการณ์จริง บางส่วนก็หาข้อมูลมาเพิ่ม

หลังจากได้สละมาแล้วก่อนปอก ให้เด็ดแต่ละลูกออกมาแล้วใส่ตะกร้าใบเล็กๆ แนะนำเป็นตะกร้าที่ขายมาพร้อมขนมจีน จะเริ่ดมาก ขนาดกะลังดี ใส่ทีละ 2-3 ลูกก็พอ แล้วก็เขย่าวนเป็นวงกลม หนามสละ จะได้สัมผัสกับตะกร้าเยอะๆ แล้วหนามมันก้อจะหมดไปค่ะ ไม่เจ็บมือแย้ว

เวลาจะปอกก็ฟรีสไตล์ค่ะ แต่บางท่านบอกว่าให้บิดหัวบิดท้าย คือใช้วิธีการปอกแบบิด ดูจากรูปก้อแล้วกันนะคะ

ขอบคุณที่มาจาก http://www.salaartit.com/index.php/2009-11-12-09-59-55/new/1--2/112-2009-12-20-15-51-52

 

เท่านี้เราก้อจะได้กินสละกันสบายใจแล่ว

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มีนาคม 2555 16:34 แก้ไข: 28 มีนาคม 2555 16:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ๊ะ ได้แท็กติกใหม่อีกแระ ที่ผ่านมาใช้วิธีกินสละที่เพื่อนปอก เลยไม่เจ็บมือ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ