นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2594
ความเห็น: 1

วันๆ เราใช้ไนโตรเจนเหลวทำไรกันบ้าง

    ช่วงนี้ปริมาณการใช้งานไนโตรเจนเหลวของศูนย์เราสูงปรี๊ด เนื่องจากมีเจ้าประจำอยู่หลายเจ้า เช่น NMR DMTA และ SEM ใช้ทั้งหล่อเย็น EDX (ที่จริงห้องนั้นน่าจะบอกว่า ใช้สวยเย็น เพราะสาวสวยเยอะ ^^) และ หักตัวอย่าง รวมถึงขาจร (ลูกค้่าบ้าง Cryo-Ultramicrotome บ้าง) และเจ้าไม่ค่อยประจำอย่าง DSC ที่ช่วงนี้ใช้เยอะสุดๆ

   เนื่องจากจุดเดือดที่ต่ำมาก (ประมาณ 195 องศาเซลเซียส) ทำให้ ไนโตรเจนเหลวถูกใช้เพื่อทำให้สิ่งที่ต้องการเย็น ก็มีไม่มาก ถ้าไม่ใช่หล่อเย็นเครื่องมือ ก็ เพื่อทำให้ตัวอย่างเย็น

   ประสบการณ์การใช้ ไนโตรเจนเหลวของ tiny apple เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติทางความร้อน คือ Tg ของตัวอย่าง ซะเป็นส่วนใหญ่ ตัวอย่างประเภท พอลิเมอร์ หลายๆ ชนิดมี Tg ต่ำ ถึงขนาดติดลบกันเลยทีเดียว

   Tg หรือเรียกเต็มๆ ว่า glass transition temperature คืออุณหภูมิการเปลี่ยนสถานะคล้ายแก้ว ขอแปลเป็นภาษาที่เข้าใจง่ายอีกทีว่า

   จากเดิมที่ตัวอย่างเป็นของแข็ง แต่ยืดหยุ่นได้เหมือนยาง เมื่ออุณหภูมิของตัวอย่างต่ำกว่า Tg มันจะเปลี่ยนสถานะกลายเป็นของแข็งโป๊ก เหมือนแก้ว เมื่อมีความแข็งมากขึ้น ความยืดหยุ่นจะน้อยลง และส่วนใหญ่จะเปราะ ทำให้เราสามารถหักตัวอย่างได้ จากเดิมต้องตัดอย่างเดียวถึงทำให้ตัวอย่างขาดออกจากกัน เข้าใจอารมณ์เวลาจะดึงยางให้ขาดมั๊ยคะ ต้องใช้แรงเยอะมาก

   รอยตัดด้วยกรรไกร หรือ ใบมีด ในขณะที่ตัวอย่างยังยืดหยุ่นคล้ายยางจะทำให้ตัวอย่างเป็นรอยเฉือน ซึ่งจะเอาไปใช้ดูภาคตัดขวางด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนไม่ได้ (ทั้ง SEM และ TEM)

   สำหรับเครื่อง DSC ก็ตาม order ที่ลูกค้าต้องการว่าจะให้ทดสอบตัวอย่างที่อุณหภูมิต่ำสุดเท่าไหร่ ถ้าต่ำกว่า -40 องศาเซลเซียส ก็จะใช้ไนโตรเจนเหลวเป็นสารหล่อเย็นเครื่องมือค่ะ

  แม้ว่าจุดเดือดของไนโตรเจนเหลวจะต่ำถึงประมาณ -195 แต่เครื่อง DSC เรายอมให้ทำไ้ด้แค่ -180 องศาเซลเซียสเท่านั้น (แหม ก็ขอส่วนต่างไว้ให้เกิด heat loss กันมั่งเนอะ ไม่งั้นเครื่องจะควบคุม heat flow ให้นิ่งไม่ได้)

   แล้วคนอื่นใช้ไนโตรเจนเหลวทำไรกันมั่งคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2555 09:50 แก้ไข: 28 มิถุนายน 2555 09:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 iHum, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ใช้กับเครื่องมือหาพื้นที่ผิว BET ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ