นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1037
ความเห็น: 0

ดูแลสุขภาพด้วยตนเอง

ต่อให้ร่ำรวยแค่ไหน ถ้าต้องนอนอยู่แต่โรงพยาบาล เงินที่หาได้เอามาให้หมอใช้ ก็ไม่เอาดีกว่า

                   เค้าบอกว่ามีเงินมากมายก็ไม่อาจซื้อสุขภาพที่เสียไปแล้วกลับคืนมาได้ การป้องกันจึงดีกว่าการรักษาอย่างแน่นอน แถมยังใช้งบประมาณน้อยกว่าอีกด้วย   ต่อให้ร่ำรวยแค่ไหน ถ้าต้องนอนอยู่แต่โรงพยาบาล เงินที่หาได้เอามาให้หมอใช้ ก็ไม่เอาดีกว่า  เราอาจเคยต่อราคาผักผลไม้ในตลาด แต่ไม่เคยต่อค่ารักษาพยาบาลเลย

บันทึกนี้ Tiny apple มีวิธีการดูแลสุขภาพของตัวเองมาเล่าให้ฟังค่ะ

ดูแลสุขภาพด้วย 5 อ

                อ อาหาร

                เมื่อก่อนไม่เคยกินข้าวเช้าเลย กินแต่อาหารเสริมชนิดชงตลอด ก็ไม่ใช่ว่าไม่รู้นะว่าอาหารเช้าน่ะดี แต่มันไม่ทันค่ะ  เลยหาอะไรที่มีประโยชน์แต่รวดเร็วทานแทนไปก่อน เดี๋ยวนี้ได้ทานอาหารเช้าทุกวัน + อาหารเสริมด้วย (เพราะมีคนคอยดูแลหาอาหารเช้าให้ทาน ^^)

                อาหารก็พยายามทานผักผลไม้ ให้มากๆ ปกติชอบทานผลไม้อยู่แล้ว อันนี้ไม่ยาก แต่ผักนี่ดิ ต้องฝืนใจกินให้ชิน แต่ก็รู้แหละว่า ทานไม่ครบกับที่ควรจะทาน ก็เลยทานอาหารเสริมส่วนที่ขาดบ้าง

                ข้าวก็ทานเป็นข้าวกล้อง โดยส่วนตัวแล้วชอบทานข้าวกล้องมากกว่าข้าวขาวอยู่แล้ว แต่บางทีหาทานนอกบ้านยาก และข้าวที่ซื้อหุงสำเร็จบางทีก็ไม่อร่อย ต้องหุงทานเองที่บ้าน  กินกะคนรู้ใจ กินอะไรก็อร่อย 

                อ ออกกำลังกาย

                ตั้งแต่เรียนจบ ป.ปลายมา ยอมรับเลยค่ะว่าแทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย โดยเฉลี่ยไม่เกิน 12 ครั้งต่อปี ยกเว้นปีที่แล้วกับปีนี้ ที่เริ่มฮึดขึ้นมาบ้าง  ส่วนนึงอาจเพราะอายุที่มากขึ้น อะไรๆ มันก็อ่ะนะ อีกส่วนอาจเป็นเพราะศูนย์ฯ มีนโยบายสนับสนุนการออกกำลังกายก็เป็นได้ เห็นคนอื่นเค้าทำเราก็อยากทำบ้าง

                โดยส่วนใหญ่แล้ว Tiny apple มักจะออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำค่ะ เพราะเป็นคนชอบเล่นน้ำ ที่สำคัญ ไม่เหม็นเหงื่อด้วย ส่วนการวิ่งนี่เกลียดเข้าไส้เพราะเคยมีความหลังฝังใจมาก่อน เลยได้แค่เดิน อะไรประมาณนี้ หรือบางทีก็อาศัยเครื่องออกกำลังกายที่บ้าน ที่เหลือก็มีตีแบตบ้าง แอร์โรบิกบ้าง นานๆ ที

                อ อารมณ์

                ว่าความเครียดทำลายทุกสิ่ง ทั้งสุขภาพและความงาม ดังนั้น Tiny apple จะพยายามไม่เครียดค่ะ อะไรที่มันผ่านไป จะไปแก้ไขอะไรก็ไม่ได้ ก็พยายามหาข้อดีให้เจอ อย่างเช่น เจออุบัติเหตุรถชนอยู่ข้างถนน ก็พยายามคิดบวกว่า ดีนะ ที่ไม่ใช่เรา ดีเหมือนกัน เราจะได้ขับรถให้ช้าลง ระมัดระวังให้มากขึ้นเพราะเห็นตัวอย่างอยู่ข้างทางนี่แล้ว บางคนอาจจะบอกว่า “อะไรกัน เรื่องแบบนี้มันไม่เห็นจะเป็นข้อดีเลย” ก็จะตอบไปว่า “ในเมื่อมันแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ก็คิดบวกซะสิ จะคิดในแง่ลบให้เครียดทำไม”

                อ อากาศ

                เวลาอยู่บ้านจะเปิดหน้าต่าง ประตูทุกบานเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี ติดพัดลมดูดอากาศบ้างอะไรบ้างช่วยระบายอากาศ เครื่องกรองอากาศกรองเชื้อโรค ไรฝุ่นบ้างอะไรบ้าง แล้วก็เลือกที่จะถูบ้านก่อนกวาดเพราะว่าฝุ่นจะได้ไม่ฟุ้งเข้าจมูกค่ะ อาจจะดูทะแม่งๆ แต่ได้ผลดีนะคะ

                อ สุดท้าย อ อุจจาระ

                ดูเหมือนเรื่องเล็ก แต่จริงๆ คือเรื่องสำคัญอย่างนึง เพราะอุจจาระสามารถบ่องบอกสุขภาพได้  อุจจาระที่ดีต้องยาว ใหญ่ เป็นสีน้ำตาลและอ่อนนุ่ม ไม่บาดก้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับการรับประทานอาหารนี่แหละค่ะ และจะต้องขับถ่ายให้เป็นเวลา  โดยส่วนตัวนอกจากพยายามทานผัก ก็หาโยเกิร์ตมาทานบ้างเพิ่มสัตว์เลี้ยงในลำไส้ใหญ่ ให้อุจจาระก้อนใหญ่ ขับถ่ายดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง อารมณ์ไม่เสียด้วย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 เมษายน 2557 15:18 แก้ไข: 29 เมษายน 2557 15:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Wawa, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ