นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3449
ความเห็น: 0

เทคนิคช่วยให้ลูกในท้องกลับหัว

    เมื่อสัปดาห์ก่อนไปหาหมอตรวจครรภ์ แล้วหมอให้ไปอัลตร้าซาวน์ดูน้ำหนักตัวเด็ก เลยถามหมอว่าเด็กอยู่ในท่าไหน ผลปรากฏว่าอยู่ในท่าก้น คือ เอาก้นลง ส่วนหัวอยู่ข้างบน ถ้าหากอายุครรภ์ถึง 36 สัปดาห์แล้วเด็กยังไม่เอาหัวลงก็คงจะต้องผ่าคลอดอย่างแน่นอนเพราะไม่มีพื้นที่เหลือให้กลับตัวแล้ว

    สำหรับตัว tiny apple แล้ว ได้ตั้งปณิธาน (ถึงกับตั้งปณิธานเลยเรอะ!!!)  ไว้ว่า จะคลอดธรรมชาติ ไม่ผ่า แล้วตอนนี้ก็ 32 สัปดาห์แล้วด้วย เหลือเวลาเดือนเดียว เลยหาข้อมูลซะหน่อยว่ามีวิธีไหนบ้าง

   วิธีแรก ให้หมอช่วย โดยให้ยาคลายตัว มดลูกจะขยาย แล้วหมอจะดูภาพจากเครื่องอัลตร้าซาวน์ไปพร้อมกันแล้วช่วยให้เด็กกลับหัว (ที่มา http://baby.kapook.com/view45120.html)

   วิธีที่ 2 ท่าแมวเหมียว!!
    คุกเข่าคลาน เวลาหายใจเข้าโก่งตัวยกเอวขึ้น และผ่อนลมหายใจออกช้าๆ วางหลังในแนวระนาบตรงหรือท่าแมวโกรธ ท่านี้จะใช้แรงดึงดูดของโลกช่วยดึงให้หัวกลับลำ หรือ  อยากทำท่าแมวส่ายสะโพกก็ใช้ได้เหมือนกันโดย ขยับสะโพกไปทางซ้ายทีขวาทีช้าๆ ทั้งสองท่านี้ทำซักวันละ 3 เวลาแต่ละครั้งก็นับไป 10 ที

     ท่าที่ 3 นอนยกก้น
     ท่า ยกก้นสูง Breech Tilt เป็นท่าที่คุณแม่ที่มีลูกท่าก้นอาจใช้นอนพักได้ คุณแม่นอนราบกับที่นอนที่ปรับระดับตั้งชันขึ้นมา ยกก้นขึ้นจากพื้นให้สูงสัก 1 ฟุต เอาหมอนมารองที่สะโพกไว้นอนพักสัก 10-15 นาทีวันละ 3 เวลา ที่สำคัญอยู่ที่ว่าระหว่างนอนให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยตั้งสมาธิสูดลมหายใจ เข้าออกช้าๆ เมื่อระดับของศีรษะต่ำกว่าสะโพก แรงดึงดูดของโลกจะดึงให้ลูกถอยมาที่ส่วนบนของมดลูกแล้วก้มหน้าลง ลูกจะค่อยๆ หมุนตัวมาเป็นท่าขวางและท่าหัวในที่สุดค่ะ

     วิธีที่ 4 นอนชันเข่า

การนอนบนเตียงหรือพื้นที่นอนที่ยกปลายเตียง สูงขึ้นมา 45 องศา คุณแม่นอนท่านอนราบชันเข่าทำสักครั้งละ 10-15 นาทีวันละ 3 เวลา ลูกจะค่อยๆ หมุนตัวเหมือนวิธีที่ 3

     วิธีที่ 5 ประคบร้อน-เย็น
    ใช้ความร้อนความเย็นเรียกให้ลูกกลับตัว คุณแม่วางกระเป๋าน้ำแข็งหรือผ้าเย็นที่ตรงยอดมดลูก และเอาผ้าอุ่นหรือ Hot pad วางที่หัวหน่าว ลูกจะหมุนไปหาจุดที่อุ่นหรืออุณหภูมิสูงกว่าค่ะ

     วิธีที่ 6 Song to move
    คุณแม่อัดเทปเสียงคุณแม่ร้องเพลงหรือคุยกับลูก แล้วไปเปิดเทปผ่านหูฟังที่คุณแม่หลายท่านเอามาใช้เปิดเพลงให้ลูกฟังนั่นแหละ ค่ะ แต่เอาหูฟังนั้นติดไว้ที่บริเวณใกล้หัวหน่าว ลูกอยากได้ยินเสียงที่น่าฟังและทำให้มีความสุข จึงเคลื่อนตัวไปฟังใกล้ๆ ค่ะ

     (วิธีที่ 2-6 ที่มาจาก momypedia)

     วิธีที่ 7 ท่าบริหารจากหมอญี่ปุ่น

     โดยการคว่ำหน้า คุกเข่า ให้เข่าตั้งฉากกับพื้นตามรูป ให้ก้นโด่งขึ้นมา มือประสานกันเหนือหน้าผาก โดยทำวันละ 15-20 นาที

แต่จุดสำคัญคือ หน้าอกต้องติดกับพื้น ท่านี้ควรทำบนที่นอน และต้องไม่ใช่ที่นอนที่นิ่มเกินไป เพราะพอทำแล้ว ควรนอนตะแคงข้างใดข้างนึงไปเลย

*** ก่อนทำ*** ควรเข้าห้องน้ำขับถ่ายให้เรียบร้อย เพราะทำแล้ว ไม่ควรลุกเดินไปไหนค่ะ ควรนอนหลับไปเลย
*** แต่ควรสังเกตุก่อนว่าลูกอยู่ด้านไหนในท้อง ตอนที่ลูกไม่กลับหัวพอทำท่าบริหารเสร็จ ให้นอนตะแคงด้านเดียวกับท่านอนลูก เอาหมอนดันหลัง หรือนอนกอดหมอนข้างไว้

ที่มาจาก แชร์ประสบการณ์ท่าบริหารทารกในท้องไม่กลับหัว (หมอญี่ปุ่น)

   ส่วนตัว tiny apple ตั้งใจจะทำวิธีสุดท้าย เพราะคนที่เขียนไว้ใน pantip เล่าจากประสบการณ์จริงของตัวเอง และเห็นผลแล้วด้วย เดี๋ยวค่อยมาเล่าให้ฟังนะคะ ว่า tiny apple ทำแล้วได้ผลเป็นยังไง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กันยายน 2558 14:11 แก้ไข: 01 กันยายน 2558 14:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บุษราคัม, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.160.19.155
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ