นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3390
ความเห็น: 0

อันตรายของรังสีคอมพิวเตอร์ต่อผิวหนัง

ควรระวังและป้องกัน!

ผลกระทบของรังสีคอมพิวเตอร์ต่อผิวหนัง    

     อาการคัน เป็นผลกระทบที่เกิดจากการได้รับรังสีในปริมาณน้อย เป็นระยะเวลาสั้นๆ ผิวหนังจะดำขึ้น หลอดเลือดที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดการขยายตัว ทำให้เกิดอาการคันและอักเสบ เกิดผิวหนังร้อนแดง 

     ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย ตีนกา คอมพิวเตอร์ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับผิวหนัง ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่ไม่มีแผล แต่รู้สึกแสบร้อน ผิวดำคล้ำ เหมือนตากแดด หรือได้รับปริมาณมาก ผิวหนังจะค่อย ๆ แดงขึ้น ต่อมาพองออกเป็นถุงน้ำใส เมื่อถุงน้ำแตกออกจะเห็นเป็นเนื้อแดงเหมือนถูกไฟไหม้ อาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจาก จอคอมพิวเตอร์เป็นไฟฟ้าสถิตประจุลบประกอบกับหน้าจอมักจะมีฝุ่นมาจับ เมื่อเรานั่งใกล้จอคอมพิวเตอร์ ตัวเราเป็นที่ไฟฟ้าประจุบวก ไฟฟ้าสถิตประจุลบจากจอคอมพิวเตอร์จะวิ่งเข้าสู่ใบหน้าที่เป็นประจุบวกพร้อม กับพาฝุ่นผงที่ทำให้เกิดผื่นคัน โรคผิวหนัง มาที่ใบหน้า แก้มและรอบดวงตาของเรา นอกจากนี้อาจมีสาเหตุมาจากคอมพิวเตอร์สามารถปล่อยรังสี UVA รวมไปถึงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดกระฝ้าที่คาดไม่ถึง ทั้งนี้เพราะทางด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังจอคอมพิวเตอร์จะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าปล่อยออกมาในเวลาเดียวกัน 

     ผิวหนังไหม้ ผลกระทบจากการได้รับรังสีจะพบได้ตั้งแต่ไม่มีแผล แต่รู้สึกแสบร้อน เหมือนตากแดด หรือได้รับปริมาณมาก ผิวหนังจะค่อย ๆ แดงขึ้น ต่อมาพองออกเป็นถุงน้ำใส เมื่อถุงน้ำแตกออกจะเห็นเป็นเนื้อแดง ไหม้ เหมือนถูกไฟไหม้ 

     มะเร็งผิวหนัง ผลกระทบจากการได้รับรังสีจะขึ้นอยู่กับ ขนาดหรือปริมาณ ระยะเวลา การซึมผ่านเข้าเนื้อเยื่อ ความยาวคลื่น ระดับพลังงานแสง และคุณลักษณะของผิวหนัง ผิวหนังจะเกิดการเปลี่ยนสีเป็นสีดำขึ้น เกิดผิวหนังร้อนแดงเนื่องจากเลือดคั่ง เกิดผิวไหม้ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีทฤษฎีใดที่สามารถบ่งได้เด่นชัดว่า การได้รับแสงยูวีทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง แต่จากตัวเลขของผู้ป่วยที่มารักษา พบว่า คนที่อยู่สัมผัสแสงยูวีบ่อยๆ เช่น ผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง หรือผู้ที่อยู่ในโซนร้อน จะมีอาการแพ้บนผิวหนัง และมีการเกิดมะเร็งบนผิวหนังด้วย

 

วิธีป้องกันอันตรายรังสีจากคอมพิวเตอร์ต่อผิวหนัง    

         อุปกรณ์ป้องกันรังสีจากคอมพิวเตอร์ 

      แผ่นกรองรังสี
         การใช้แผ่นกรองรังสีติดไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์จะช่วยลดการกระจายรังสีจาก คอมพิวเตอร์ ซึ่งความสามารถในการลดการกระจายรังสีนั้น ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแผ่นกรองรังสี 

      ครีม
         ครีมจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้หมองคล้ำและได้รับอันตรายจากรังสี ความร้อน และมีส่วนช่วยในการปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำ ไหม้ ให้สีผิวสว่างใส มีลักษณะของผิวหนังที่ดีขึ้น 

      ปลูกต้นไม้ดูดซับรังสี
         ต้นกระบองเพชรสามารถช่วยลดปริมาณรังสีจากคอมพิวเตอร์ได้ซึ่งได้ข้อมูลมาจาก บทความเกี่ยวกับความเจ็บป่วยจากจอคอมพิวเตอร์ของโรเจอร์ได้อ้างถึงผลวิจัย ของสถาบัน Recherches en Geobiologie ของสวิตเซอร์แลนด์ นอกจานี้ต้นกระบองเพชรมีขนาดต้นที่เล็กและกระทัดลัดทำให้ดูไม่เกะกะ เมื่อออกดอกจะมีสีสันสวยงามทำให้ดูผ่อนคลายได้ 

       ทานผักผลไม้
           ผลไม้มีส่วนช่วยในการป้องกันจากผลกระทบของรังสีเนื่องจากผลไม้อุดมไปด้วย วิตามินและสารอาหารหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหนังของมนุษย์เช่นวิตามิน ซีที่ส่วนช่วยในการสร้างคลอลาเจนมี วิตามิน E ช่วยทำให้เพิ่มอายุของคอลาเจนใต้ผิว lycopene ป้องกันผิวเสียจากรังสียูวี เบต้าแคโรทีน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามิน เอ อาหารที่จำเป็นสำหรับผิว วิตามินและสารอาหารเหล่านี้มากได้ใน มะนาว ส้ม กีวี หรือพบในผักพวก มะเขือเทศ แครอท ถั่วฝักยาว เป็นต้น นอกจากนี้ผลไม้ยังช่วยในการบำรุงและเป็นประโยชน์ส่วนอื่นของร่างกายมนุษย์ 

 

การปฏิบัติตนในการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อป้องกันรังสีจากคอมพิวเตอร์     

       ควรให้หน้าจอภาพคอมพิวเตอร์อยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 20 องศา และระยะในการมอง ควรอยู่ระหว่าง 50-70 เซนติเมตร 

       ควรนั่งเก้าอี้ให้อยู่ระดับพอดี โดยให้หัวเข่าตั้งฉาก 90 องศา และเมื่อนั่งแล้วควรนั่งหลังตรงหรือนั่งให้หลังพิงกับพนักพิง 

       ในระหว่างที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานควรมีการหยุดพัก เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและพักสายตา 

       ควรตั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ตัวหนังสือมืดบนพื้นสว่างในระดับความสว่างของแสงประมาณ 300-500 ลักซ์ 

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :
- http://www.innentertainment.com/
- http://women.thaiza.com/

      

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 เมษายน 2554 16:59 แก้ไข: 27 เมษายน 2554 17:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ