นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2069
ความเห็น: 0

มองให้เป็น ไม่เห็น “ต่าง”

อยู่ใกล้กัน “ลิ้น” กับ “ฟัน” ย่อมมีกระทบกันเป็นธรรมดา

การอยู่ร่วมกันกับคนอื่นหรือคนหมู่มาก แน่นอนว่าแต่ละคน แต่ละใจ ย่อมมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปบ้างจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะในครอบครัวของเราเอง กับเพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งกับคนรู้ใจก็ตาม การคิดต่างนานวันเข้าอาจสะสม และลดทอนความรู้สึกดีๆ ที่เคยมีต่อกันวันนี้มีข้อแนะนำดีๆ เพื่อก้าวข้ามความขัดแย้งให้ทุกวันที่อยู่ด้วยกันมีแต่รอยยิ้ม ไมตรีจิตและความเข้าใจที่หยิบยื่นให้กัน

1. เปิดใจรับฟัง

การโต้เถียงกันส่วนใหญ่มักเป็นความต้องการให้อีกฝ่ายมาเห็นด้วยกับความคิดของเรา หรือไม่ก็ฝ่ายหนึ่งถูกขัดจังหวะหรือขัดแย้งในสิ่งที่เขาพูด ซึ่งคงเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ไม่ชอบ ถ้างั้นเราลองเปลี่ยนมาเป็นฝ่ายเริ่มรับฟังความคิดเห็นของเขาก่อน นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงความใจกว้างของเราแล้ว เขาน่าจะอารมณ์เย็นลงและเปิดใจฟังเราบ้าง อันจะนำไปสู่การลดปัญหาความขัดแย้งหรือการทะเลาะเบาะแว้งต่อกัน

2. ทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาพูด

พยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาพูด แม้ว่ามันจะดูไม่มีเหตุผลก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าเขารู้สึกว่าคุณตั้งใจที่จะทำความเข้าใจในตัวเขา ฉากการทะเลาะกันจะจบลงเร็วกว่าที่คิดไว้แน่นอน

3. เก็บถ้อยคำร้ายๆ เอาไว้

อย่าเผลอตัวปล่อยใจหลุดถ้อยคำที่ไม่ทันยั้งคิดออกไปเพราะเมื่อพูดไปแล้วมันยาก ที่จะเรียกคำนั้นกลับคืนมา ต้องทำใจเย็นๆ สงบนิ่งไว้ก่อน เตือนสติตัวเองทุกครั้งก่อนที่จะปล่อยถ้อยคำรุนแรงออกไป เรื่องที่ว่าแย่จะได้ไม่แย่ไปกว่าเดิม

4. ลืมอดีตเสียบ้าง

หากว่าเรายังจมอยู่กับเรื่องราวความผิดพลาดในอดีตแล้วคอยหยิบมาโต้แย้งในยามที่ทะเลาะกัน นอกจากจะทำให้เราไม่สามารถแก้ปัญหาได้แล้ว ยังจะทำให้การทะเลาะบานปลายขึ้นไปอีก ให้นึกเสียว่าไม่มีใครที่ไม่เคยทำผิดพลาด ให้โอกาสกันและกันเพื่อปรับปรุงตัวและทำลืมๆ ที่จะพูดถึงมันย่อมจะดีกว่า

5. เรียนรู้ที่จะประนีประนอม

ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการประนีประนอมแทนการพยายามที่จะเอาชนะกันดู แล้วจะพบว่าความขัดแย้งนั้นลดน้อยลงอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถ้ายังมีบางสิ่งที่ยังไงเราก็ไม่เห็นด้วย ก็ให้ลองใช้วิธีพบกันครึ่งทาง คงไม่ทำให้ใครต้องเสียศักดิ์ศรีเท่าไรหรอก

6. นึกถึงความสัมพันธ์ดีๆ เอาไว้

ในยามทะเลาะกัน เรามักไม่เคยนึกถึงความสัมพันธ์และเรื่องราวดีๆ ของอีกฝ่ายมุ่งแต่จะสรรหาถ้อยคำดุเด็ดเผ็ดร้อนมาโต้ตอบเอาชนะกัน ถ้าทั้งสองฝ่ายมีสติยั้งคิดและลองนึกถึงสัมพันธภาพดีๆ ที่เคยมีต่อกันมาเรื่องใหญ่อาจกลายเป็นเรื่องเล็ก แล้วเรื่องเล็กก็อาจกลายเป็นเรื่องจิ๊บๆ ขำๆ ก็ได้

อยู่ใกล้กัน “ลิ้น” กับ “ฟัน” ย่อมมีกระทบกันเป็นธรรมดา สำคัญอยู่ที่ใจของเราทุกคนว่าพร้อมจะยอมเปิดรับ รู้จักให้อภัย และให้กำลังใจที่ดีต่อกันหรือเปล่า หากเราร่วมกันมองทุกปัญหาอย่างเข้าใจและสร้างสรรค์ทุกความขัดแย้งก็เป็น เพียงบททดสอบให้เราร่วมกันฟันฝ่าแล้วเราจะยิ่งรักและเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น

 

------------------------------------------

ขอขอบคุณ : http://hot.ohozaa.com/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มีนาคม 2555 12:56 แก้ไข: 16 มีนาคม 2555 12:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.126.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ