นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5258
ความเห็น: 3

ประโยชน์ของการอ่าน...นำไปสู่ประโยชน์ของการเขียน

การอ่านหนังสือเยอะ ๆ จะทำให้ตัวเราได้ความรู้ และความรู้นั้นก็สามารถต่อยอดไปสู่การเขียน

 

การอ่านหนังสือช่วยจรรโลงใจ ให้จิตใจของตัวเรานั้นเบิกบาน กับถ้อยคำในหนังสือที่ผู้เขียนตั้งใจบรรเลงมอบให้ เสมือนตัวเรากำลังนั่งฟังเสียงดนตรีขับกล่อมให้เคลิมเคลิ้ม ทุกท่านคิดว่าอย่างไรกับการอ่านหนังสือของคนไทยที่ว่า

"คนไทยอ่านหนังสือกันปีล่ะ 8 บรรทัด"

ซึ่งถ้าเป็นจริงถือว่าน้อยมาก ๆ อย่างนี้เราจะเอาคนที่ไหนไปช่วยพัฒนาบ้านเมืองกัน ไม่เป็นไรใครที่รู้ตัวว่าอ่านหนังสือน้อย จงรีบไปร้านหนังสือแล้วดื่มด่ำกับหนังสือหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นนิยาย เรื่องสั้น จิตวิทยา ท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่นิทาน ก็ทำให้คุณมีความสุขได้ เราลองมาดูข้อดีของการอ่านกันดีกว่า !! เพื่อคนที่ยังไม่ค่อยได้อ่านหนังสือจะมองเห็นประโยชน์อันมหาศาล ตามมาดูกัน

ประโยชน์ของการอ่านหนังสือ

1. ได้ความรู้

แน่นอนมีใครอ่านหนังสือแล้วไม่ได้ความรู้ แม้แต่การอ่านนิทานก็สามารถทำให้เราได้แง่คิด มุมมองต่าง ๆ แล้วถ้าวันหนึ่งคุณอ่านหนังสือทุก ๆ วันทุกๆ แนว คุณก็จะได้รับความรู้เข้าไปเก็บในคลังสมองของคุณ และนั่นเมื่อถึงเวลาที่เราจะต้องไปหยิบยืมความรู้มาปฏิบัติ เมื่อนั้นเราก็จะทำได้อย่างง่ายดาย

2. คุยกับคนอื่นรู้เรื่อง

ขอยืมคำพูดนี้จากรายการ...ทูไนซ์ โชว์ ของคุณไตรภพ นะครับ วันใดที่คุณไปคุยกับนักอ่าน แล้วถ้าคุณมีความรู้ที่มากพอ คุณก็จะคุยกับเขารู้เรื่อง แต่ถ้าคุณไม่รู้อะไรเลย คุณก็จะคุยกับเขา...ไม่รู้เรื่อง 

3. พัฒนา

พัฒนาการทำงาน พัฒนาการเรียน หรือพัฒนาให้ตัวเรายึดถือคุณงามความดีการอ่านหนังสือช่วยทำให้เราได้นำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ข้อคิด จากตัวอักษรและนำมาแปลงค่าให้ไปสู่การกระทำ

สามข้อของคุณประโยชน์การอ่านนี้ ก็น่าจะทำให้เราเริ่มหยิบหนังสือขึ้นมากันบ้างแล้ว จงรีบคว้าไว้แล้วนำมากอดสักครั้ง ให้ความอบอุ่น...จากนั้นค่อยๆ ซึมซับทีละหน้า ทีละหน้า จนจบ ผมเชื่อว่าคุณจะอมยิ้มจากหนังสือนั้นจนติดใจแน่นอน

คราวนี้หลายๆ คนที่ชอบอ่านหนังสือ แล้วเกิดไอเดีย ปิ๊งอยากจะเป็นนักเขียนกับเขาบ้าง อยากลองเขียนดูบ้าง  ก็ลองหยิบปากกา หรือพิมพ์ใส่เครื่องคอมพิวเตอร์ เขียนในสิ่งที่อยากเขียน.. เพราะการเขียนมีประโยชน์และมีคุณค่าเสมอในทุกแง่มุมที่คุณถ่ายทอดออกมา


ประโยชน์ของการเขียน

1.บริหารสมอง

เพื่อให้สมองเราได้ออกกำลังกายจากการคิด คิดอะไรก็ได้ แต่ขอให้คิด จงอย่าหยุดคิด

2. เขียนดีมีรายได้

วันดีคืนดี เกิดการเขียนของเราไปสะดุดตากรรมการเข้าให้เมื่อนั้นเราก็มีโอกาสที่จะมีรายได้จากการเขียนหนังสือ หรือการเขียนบทความเขาก็มีการซื้อขายกัน หรือจะเขียนในทอฝันเขาก็แฟร์ที่จะแบ่งปันรายได้ให้ สามารถเป็นค่าขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้เลย

3. แฟนคลับ

เมื่อเขียนดีย่อมมีคนติดตามเรา ให้กำลังใจเรา หรือคอมเมนท์เราให้พัฒนาปรับปรุง ข้อนี้สำคัญมาก เพราะถ้าเกิดมีแต่กำลังใจอย่างเดียว นักเขียนอาจเหลิงกับคำชม จนเกิดอีโก้ และไม่ยอมพัฒนางานเขียน แต่ถ้ามีทั้ง 2 อย่างนั่นคือ คำชม และคำติ ย่อมดีแน่นอน แต่ก็อย่าเสียใจกับคำติ  จงจำไว้ว่า ติเพื่อก่อ=ก่อให้เกิดการพัฒนา

4. ฝึกสติ

การเขียนเป็นการทำสมาธิอย่างหนึ่ง เพราะเราจะอยู่กับตนเองขณะที่เราคิด เราเขียน การเขียนที่ดีตัวเราต้องอยู่ตรงกลาง และจินตนาการว่า ขณะนี้เรากำลังพูดกับใครบางคนอยู่ เพื่อให้เกิดมุมมองทั้ง 2 ด้าน นักเขียนที่ดีอย่ามองด้านเดียวต้องมองให้รอบด้าน มองสิ่งรอบตัวคืออัตตา=ความว่างเปล่า ปล่อยจิตใจให้ว่างเป็นกลางที่สุ ด การเขียนก็ช่วยฝึกสติได้ดีทีเดียว 

5. ความสุข

ความสุขจากการถ่ายทอดมุมมองดี ๆ มีประโยชน์ นักเขียนที่ดีต้องคิดดี คิดที่จะถ่ายทอดเรื่องราวดี ๆ ที่พบเจอเพื่อแบ่งปันให้คนในสังคมได้รู้ว่าสิ่งดี ๆ ทำให้เรามีความสุข และถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นอุทธาหรณ์สอนใจ เพื่อไม่ให้หลงผิดไปกับสิ่งนั้น

 

หวังว่าทุกท่านคงเห็นมุมมองของประโยชน์จากการอ่าน และประโยชน์จากการเขียน และลองนำไปประยุกต์กันดู จงเชื่อและอ่านอย่างมีสติ

 

-----------
เครดิต :

By Dr.fish วิทยากรและนักเขียน Gen Y
http://www.dek-d.com


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤษภาคม 2556 19:49 แก้ไข: 07 พฤษภาคม 2556 09:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ลอง ง่ายๆ เขียนใส่สมุดบันทึก ใน share นี้แหล่ะค่ะ

ได้เพื่อน ช่วยอ่านด้วย อีกต่างหาก

อ่านๆ เขียนๆ เรียนรู้ พัฒนาตนเองคร้า...

ถูกต้องที่สุดจ้า อิอิ ^^..

คุณพี่เขียนข้อความได้ดี มีสาระ และเป็นแนวทางในการนำมาปฏิบัติงาน และฝึกจิตใจของผู้ปฏิบัติงานได้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ