นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4082
ความเห็น: 2

เคล็ดลับ 9 ข้อในการใช้ชีวิตแบบมาร์ค ทเวน

"ทำในสิ่งที่คุณอยากทำ"“ให้เราใช้ชีวิตในแบบที่เมื่อเราตายสัปเหร่อยังเสียใจ” 

เรารู้จักมาร์ค ทเวน จากหนังสือชื่อดังหลายเล่ม เป็นต้นว่า Adventures of Huckleberry Finn และ The Adventures of Tom Sawyer มาร์ค ทเวนเป็นนักเขียนที่มีทั้งอารมณ์ขันและฝีปากจัดจ้าน มีผู้นิยมหยิบยกสำนวนของเขามาเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตมากมาย ต่อไปนี้เป็นข้อคิด 9 ข้อจากมาร์ค ทเวน 

1. “คนเราจะอยู่อย่างสบายใจไม่ได้ ถ้าเราไม่ยอมให้ตัวเองสบายใจ”

เห็นดีเห็นงามในสิ่งที่ตัวเองทำ ไม่ต้องรอให้คนอื่นมาเห็นดีเห็นงามด้วย ทำลายกำแพงภายในจิตใจคุณเองแล้วลงมือทำ 

2. “อายุอยู่ที่ใจถ้าคุณไม่สน มันก็ไม่สำคัญ”

ข้อ จำกัดหลายประการในการดำเนินชีวิตอยู่ที่จิตใจเราคิดไปเอง ให้ความสำคัญกับความคิดของผู้อื่นมากกว่าความต้องการของตัวเอง ถ้าคุณไม่สน คนอื่นก็ดูเหมือนจะไม่สนไปด้วย และเมื่อคุณไม่สนก็จะไม่มีอุปสรรคในการลงมือทำสิ่งที่คุณอยากทำ 

3.“อารมณ์ขันเป็นพรอันประเสริฐสุดของมนุษยชาติ”

ร่าเริงเข้าไว้และสนุกกับชีวิต อารมณ์ขันและเสียงหัวเราะเป็นเครื่องมือที่น่าประหลาด มันสามารถพลิกสถานการณ์ที่เคร่งเครียดให้กลายเป็นเรื่องขบขันได้  เมื่อจิตใจปราศจากอารมณ์ด้านลบ การแก้ปัญหาหรือดำเนินงานใดๆย่อมง่ายขึ้น 

4. “ความโกรธเป็นเหมือนน้ำกรดมันทำร้ายภาชนะบรรจุมากกว่าสิ่งที่มันหลั่งรด”

ความโกรธทำให้เราควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ ความโกรธมักจะทำร้ายตัวเรามากกว่าคนที่เราโกรธ  เพราะมีแต่เราเท่านั้นที่รู้สึกถึงความโกรธ ผู้ที่เราโกรธอาจไม่รู้ตัวเลยก็ได้ จงเดินตรงเข้าไปพูดคุยกับเขาและแก้ปัญหาเสีย มิฉะนั้นก็จงปล่อยวางความโกรธ 

5.“อย่ามัวแต่พูดว่าโลกเป็นหนี้คุณ โลกไม่ได้ติดค้างอะไรคุณเลย”

คุณอาจกำลังคิดว่าเพราะคุณเป็นคนดี คุณจึงควรได้รับผลตอบแทนที่ดี เมื่อไม่ได้คุณก็หงุดหงิด เพราะโลกจะไม่ให้สิ่งที่คุณคาดหวัง โลกไม่ได้เป็นหนี้คุณ คุณอยากได้อะไรต้องแสวงหาเอาเอง 

6.“คนที่มีความคิดใหม่ๆ จะเป็นตัวประหลาดไปจนกว่าความคิดนั้นจะประสบความสำเร็จ” 

ถ้าคุณริเริ่มเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างหรือทำอะไรที่ผิดจากผู้คนปกติเขาทำกัน ผู้อื่นอาจมีความคิดเห็นต่อคุณแตกต่างกันไป บางคนอาจชื่นชอบ บางคนอาจทำให้คุณหมดกำลังใจ  ความรู้สึกของคนพวกนี้ไม่เกี่ยวกับคุณ มันขึ้นกับว่าพวกเขามองตัวเองอย่างไรจึงถ่ายทอดออกมาเป็นคำพูดและตัดสินคุณ ...อย่าหมดกำลังใจเดินหน้าต่อไป 7. “ดึงความคิดของคุณให้ออกจากปัญหา”

จิตใจของคุณมุ่งอยู่ที่ไหน จะเป็นตัวบอกเองว่าเหตุการณ์จะออกหัวหรือก้อย ถ้าคุณมุ่งคิดถึงแต่ปัญหา คุณก็จมอยู่กับความทุกข์ ความจริงแล้วเป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะคิดวนเวียนอยู่ในปัญหาของตัวเอง แต่คุณสามารถคิดถึงด้านบวกของสถานการณ์เดียวกันนั้นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝน แล้วคุณจะควบคุมจุดโฟกัสความคิดของคุณได้ดียิ่งขึ้น 

8.“วิธีที่ดีที่สุดในการให้กำลังใจตัวเองคือ พยายามให้กำลังใจผู้อื่น”

อาจฟังดูขัดแย้งเล็กน้อย แต่วิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้ตัวเองรู้สึกดีก็คือช่วยผู้อื่นให้รู้เขารู้สึกดี มนุษย์เรามีแนวโน้มที่จะให้และรับซึ่งกันและกันอยู่แล้ว เมื่อคุณให้ผู้อื่น ผู้อื่นก็จะรู้สึกอยากให้คุณบ้างเป็นการตอบแทน เมื่อเพื่อนช่วยคุณ ก็เป็นแรงบันดาลใจให้คุณช่วยผู้อื่นต่อไป 

9. “ยี่สิบปีนับจากนี้ คุณจะผิดหวังกับสิ่งที่ไม่ได้ทำมากกว่าสิ่งที่ทำลงไปแล้ว เพราะฉะนั้นจงปลดเชือกรั้งใบ แล่นเรือออกจากท่า กางใบเรือรับลมตะวันออก สำรวจ ฝัน ค้นหา.”

ทำในสิ่งที่คุณอยากทำ

 

 

 ---------------

เก็บความจากข้อเขียนของ Henrik Edberg
Thanks : www.facebook.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 พฤษภาคม 2556 11:02 แก้ไข: 08 พฤษภาคม 2556 11:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ทำท่าว [IP: 180.183.170.216]
08 พฤษภาคม 2556 14:18
#87570

ถูกใจอย่างแรง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อ 6

Ico48
http://www.greenhillthelodge.com [IP: 175.42.25.45]
28 พฤษภาคม 2557 16:07
#98437

鍗冭憠鐪屾澗鎴稿競灏忛噾44-8 灏忓厫绉? 鈥诲悓涓€甯傚尯鐢烘潙銇嬨倝瑷虹檪绉戠洰銇у啀妞滅储銇с亶銇俱仚銆?鎯呭牨鏇存柊鏃?0140201 鍦板洺 鏈€瀵勯 鍖楀皬閲慬甯哥绶氫笂閲庯綖鍙栨墜] 銇俱仹銆併亰銈堛仢160 鈥婚銇俱仹銇洿绶氳窛闆倰琛ㄧず銇椼仸銇勩伨銇欍€?

[url=http://www.greenhillthelodge.com][/url]

<a href="http://www.greenhillthelodge.com" title=""></a>

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ