นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1818
ความเห็น: 3

การศึกษาต้องสร้างคนดี คือ ทำคนให้เป็นคนดี

สถาบันการศึกษาเป็นสถาบันที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยผลิตคนให้เป็นคนดี รองจากสถาบันครอบครัวที่จะช่วยสร้างเสริมให้อนาคตของชาติ บิวตี้ก็เลยนำบทความและวีดีโอมาแบ่งปัน เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคุณครูหรืออาจารย์ทุกคน ในการที่จะช่วยสั่งช่วยสอนลูกศิษย์ของตนเอง ศิษย์จะดีได้เพราะมีครู

“การศึกษาต้องสร้างคนดี คือ ทำคนให้เป็นคนดี ไม่ใช้สร้างคนเก่งอย่างเดียว สังคมต้องการ ทั้งคน เก่ง และคนดี ปัญหาสำคัญอยู่ที่ว่า ระหว่างคนเก่ง และ คนดี อย่างไหนควรมาก่อน” 


เนื้อเพลง : คนเก่งคนดี ....ปาเจรา จริยา โหนติ คุณุตรานุสาสกา... (เริ่มร้อง).....ด้วยความรักและห่วง ห่วงใยดังลูกแท้ๆ เฝ้าอบรมดูแล ด้วยใจ ไม่ได้หวังเงินทอง ไม่ต้องการสิ่งไหน ก็หวังเพียงให้เจ้าได้มีความรู้ จะเป็นเหมือนสะพาน ให้เจ้าข้ามสู้จุดหมาย นี่คือความตั้งใจของครู โลกใบนี้กว้างใหญ่ มากมายที่เจ้าต้องรู้ เจ้าจงเรียนรู้เพื่อวันต่อไป * จงตั้งใจให้เป็นคนเก่งคนดี เจ้าไป ได้ดีโชคดี ครูก็สุขใจ แต่อย่าเอาความรู้ไปคดโกงใคร จงใช้ชีวิตบนความดีงาม คอยจ้ำจี้จำไช ให้เจ้านั้นอ่านนั้นเขียน ผิดก็คอยเฝ้าเตือนเรื่อยมา เจ้าคงคิดคงบ่น ว่าอะไรนักหนา เด็กน้อยวันหนึ่งเจ้าจะเข้าใจ ( * ) แต่อย่าเอาความรู้ไปคดโกงใคร จงใช้ชีวิตบนความดีงาม


หากเราเปลี่ยนการศึกษาเน้น “ความดี” ก่อน สร้างคนให้เป็นคนดีเป็นมนุษย์ที่ดีเหนือสิ่งใด การมุ่งเน้นความสุขสร้างคนให้มีความสุข สร้างคนดีเหนือสิ่งใด คนดีจะไม่คิดแบบคนเก่ง คนดีจะคิดถึงคนอื่นคิดถึงส่วนร่วมสังคมประเทศชาติและโลกทั้งโลกก่อน ที่สำคัญไม่เห็นแก่ตัว


สุดท้ายขอนำพระราชบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ความว่า “นอกจากการศึกษาจะสอนให้คนเก่งแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะอบรมให้ดีไปพร้อมกัน ประเทศไทยเราจึงจะได้คนที่มีคุณภาพ คือทั้งเก่ง ทั้งดี มาเป็นกำลังของบ้านเมืองให้เป็นความเก่งเป็นปัจจัยและพลังสำหรับสร้างสรรค์ และให้ความดีเป็นปัจจัยเพื่อประคับประคองหนุนนำความเก่ง ให้เป็นไปในทางที่ถูกอำนวยผล เป็นประโยชน์อันพึงประสงค์”                  

“เราไม่อาจปลูกต้นไม้ให้งอกงาม  ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ ฉันใด
               
การศึกษาของชาติก็ไม่อาจ
สร้างคนให้เป็นคนดีได้ หากปราศจากความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการสร้างสิ่งแวดล้อม ที่เหมาะแก่การสร้างคนดี ฉันนั้น"

 

-------------------

ขอขอบคุณ :  http://www.sahavicha.com/

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2556 19:43 แก้ไข: 15 มิถุนายน 2556 20:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การเป็นคนดี อีกอย่างหนึ่งคือ เก่งคน เก่งตน เก่งงาน และจิตอาสา

ยากจัง กับการเป็นคนดีๆ

ส่วนคนเก่ง เยอะ เสียหมด

Ico48
จริงๆ [IP: 115.67.98.83]
04 สิงหาคม 2556 12:34
#91370

การที่จะเป็น <a href="http://www.xn--12cfbl0e0ad9tmdvd.com">คนเก่งคนดี</a> ต้องมีการปลูกฝังที่ดีครับ ไม่ใช่แค่เรียนๆ แต่ต้องฝังรากลงไป ต้องให้คนไทยช่วยกันเชิดชูคนดี ครับ เพราะทุกวันนี้ ใครๆ ก็ยกย่องคนเก่ง แต่หาที่จะยกย่องคนดีมีน้อย

<a href="http://www.xn--12ca1a9cdd5iza6a3d6e.net">นักสืบเอกชน</a>

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ