นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 969
ความเห็น: 0

เคล็ดลับหัวใจเศรษฐี

เศรษฐี...ใครๆ ก็อยากเป็น แต่จะเป็นเศรษฐีมหาเศรษฐีได้อย่างไรนั้น ท่าน ว.วชิรเมธี มีเคล็ดลับมาบอก จากหนังสือเล่มใหม่ของท่าน "หัวใจเศรษฐี" ท่านเริ่มด้วยผึ้งและคุณธรรมของผึ้ง ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีในการบำเพ็ญตน ได้แก่ การแสวงหาของสูง และไม่เลยที่จะแสวงหาของต่ำ ผึ้งเลือกดมดอกไม้ และในน้ำหวานทั้งหลาย ผึ้งจะเลือกคั้นกรองเอาแต่น้ำหวานที่มีคุณภาพมากที่สุด มากลั่นเป็นน้ำผึ้งของตนเอง

ใครที่อยากเป็นผึ้งจะต้องมีคุณธรรม 5 ประการคือ
1. ขยันทำกิน คือ ไม่กลัวความลำบาก เพราะความลำบากสร้างคน ความสบายทำลายคน  "เกิดเป็นคน ควรพยายามร่ำไปจนกว่าผลที่หมายจะสำเร็จ"

2. ไม่บินสูงนัก คือ การทำอะไรให้รู้จักพอเหมาะพอควร ถ้าใช้คำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็คือใช้ชีวิตพอเพียงนั่นเอง หลักการใช้เงิน ขอให้จำง่ายๆ ว่า "ให้มุ่งจับจ่ายใช้สอย อย่าเน้นจับจ่ายใช้สวย" คือการใช้ข้าวของปัจจัย 4 โดยคำนึงถึงคุณค่าที่แท้จริงเป็นหลัก

3. รักษาความสะอาด หมายความว่า ให้เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต อย่าไปรักความสกปรก คือคดในข้องอในกระดูกดังสุภาษิตโบราณที่ว่า "ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน" คนที่ทุจริตคิดคด คือคนที่ขุดกับดักเอาไว้ล่อตัวเอง ไม่มีใครหนีพ้น ถึงแม้จะหลอกคนทั้งโลกได้ แต่ก็ไม่สามารถหลอกตัวเองได้

4. ฉลาดสะสม รู้จักแบ่งวิธีใช้จ่ายเงิน
    4.1 เก็บเป็นสำรองคงคลังเผื่อฉุกเฉิน
    4.2 เลี้ยงตัวเอง เลี้ยงบุตรภรรยาให้กินอิ่มนอนอุ่น
    4.3 นำเงินไปต่อเงิน แตกยอดทำธุรกิจ แผ่ขยายสาขาต่อไปเรื่อยๆ 
    4.4 เสียภาษีให้แก่รัฐ เพื่อเป็นการตอบแทนคุณของแผ่นดิน 
    4.5 บำรุงหลักในทางศีลธรรมของประเทศชาติบ้านเมือง
    4.6 ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ

5. นิยมสามัคคี ไม่มีใครในโลกประสบความสำเร็จเพราะข้าเก่งอยู่คนเดียว ดังนั้น ความสามัคคีจึงเป็นหัวใจแห่งความสำเร็จหัวใจเศรษฐี


หัวใจเศรษฐี คือ หลักธรรมที่นำไปสู่จุดหมาย จะทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ
นักเรียน นักศึกษา พ่อค้าแม่ค้า นักธุรกิจ พนักงานบริษัท หรือแม้แต่นักการเมือง หากนำหัวใจเศรษฐีนี้มาปรับใช้กับชีวิต ก็รับประกันได้ถึงความสำเร็จ 4 ประการคือ
1. อุ มาจาก อุฏฐานสัมปทา แปลว่า ขยันหา หมายความว่า อย่าเกียจคร้าน คำว่าขยัน คือเดินไปข้างหน้า เมื่อตื่นขึ้นมาให้เดินไปข้างหน้าทันที เงินเป็นของกลาง ใครเดินเข้าไปหาก็ย่อมเป็นของคนนั้น
2. อา มาจาก อารักขสัมปทา แปลว่า รักษาดี หมายความว่า เงินเข้ามือซ้าย มือขวาต้องเก็บ เงินเข้ามือขวา มือซ้ายต้องเก็บ ไม่ใช่เงินมาก็ปล่อยให้ไหลไปๆ ต้องรู้จักเก็บรักษาให้ดี
3. กะ มาจาก กัลยาณมิตตตา แปลว่า มีกัลยาณมิตร คือรู้จักคบคนดีเป็นเพื่อน คือมีคอนเนกชันหรือสายสัมพันธ์ หรือจะมองในแง่ของสายป่านก็ได้ กัลยาณมิตรนั้น คือคนที่ดีจริงๆ ดีทั้งวิถีชีวิต ดีทั้งชื่อเสียงและดีทั้งสติปัญญาความสามารถ
4. สะ มาจาก สมชีวิตา แปลว่า ใช้ชีวิตพอเพียง คือการใช้ชีวิตพอเพียง หมายความว่า อย่าลงทุนเกินหน้าตัก เวลาเราจะลงทุนอะไร ต้องรู้ประมาณตัวเองคือ มีเหตุผล อย่าใช้ความเสี่ยงเพียงอย่างเดียว บางครั้งนักธุรกิจจะใช้สัญชาตญาณในการตัดสินใจทำธุรกิจ ก็ถือว่าเสี่ยงจนเกินไป นอกจากนี้ก็ต้องกะให้พอประมาณ หมายถึง ต้องรู้จักประมาณตัวเรา เราจะลงทุนขนาดไหน อย่าให้เกินตัว และสุดท้ายคือทางสายกลาง พยายามอย่าบีบตัวเองจนตรอก นักธุรกิจโดยมาก มักบีบตัวเองจนจนตรอก ทำธุรกิจแล้วเครียดถึงเครียดมาก ในที่สุดมีเงินมีทองมหาศาลก็ไม่ได้ทันใช้ เพราะผลจากการบีบตัวเองนั้น ทำให้ป่วยไข้ได้เจ็บ ชีวิตต้องทรุดเซลง

หลักการสำคัญคือการรู้จักที่จะทำงาน ประสานกับคุณภาพของชีวิต นั่นคือผลสัมฤทธิ์ของทางสายกลาง ต้องฝึกให้เกิดขึ้นเสมอไม่ว่าเมื่อใด การสร้างทางสายกลางระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตนี้ เราต้องฝึกให้เกิดขึ้นเสมอ เพราะหากไม่ฝึกไม่พัฒนา เมื่อทำงานไปหลายคน อาจเสพติดการทำงานหนัก จนพานคิดไปว่า ผลของการทำงานก็คือเรื่องเดียวกันกับคุณภาพชีวิต โดยหารู้ไม่ว่าผลสัมฤทธิ์ของงานที่เพิ่มขึ้นๆ ต้องจ่ายด้วยคุณภาพชีวิตราคาแสนแพง

"เวลาทำธุรกิจ เวลาทำงาน ต้องนึกเสมอว่าให้งานสัมฤทธิ์ ชีวิตรื่นรมย์" ท่าน ว.วชิรเมธีกล่าว

ท่าน ว.วชิรเมธี กล่าวตบท้ายว่า สำคัญที่สุดคือ เป็นทั้งคนดีและคนรวย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของคำว่า เศรษฐี คำคำนี้มีรากศัพท์มาจากภาษาบาลี และภาษาสันสกฤต แปลว่า ผู้มีความประเสริฐ หรือผู้ประเสริฐที่สุด ดังนั้น เมื่อมีทรัพย์แล้ว ก็ควรแบ่งปันให้แก่ผู้อื่นด้วย ดังที่ว่า "ยิ่งรวยยิ่งให้ ยิ่งได้ยิ่งแบ่งปัน" ขอให้เชื่อมั่นว่า คนดีจริง เด่นจริง และมีหัวใจที่ประเสริฐจริง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สร้างตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้เสมอ

-----------

ขอขอบคุณ : http://www.home.co.th/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มีนาคม 2558 19:23 แก้ไข: 21 มีนาคม 2558 19:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.252.156
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ