นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1547
ความเห็น: 0

4 ความลับของความสุขและความสำเร็จ

ทุกคนอยากจะมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จและมีความสุข แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่หลายคนมักจะทำให้ตัวเองรู้สึกแย่ได้ง่าย และทำให้รู้สึกดีๆ และมีความสุขได้ยาก

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางคนที่ไม่ว่าเขาทำอะไรลงไปแล้วเขาคิดว่าผลลัพธ์ที่ได้คือความล้มเหลว ส่วนบางคนไม่ว่าเขาทำอะไรลงไปแล้วเขาคิดว่าผลลัพธ์ที่ได้คือความสำเร็จ

4 Happy Secret_1

 

ในวัยเรียนคนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่ทำผิดน้อยที่สุด แต่เมื่อโตขึ้นเรากลับพบว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตคือคนที่กล้าทำผิดมากที่สุดและพัฒนาตัวเองจากความผิดพลาด

เป็นเรื่องยากมากในโลกแห่งความจริง ที่จะบอกได้ว่าใครผิดหรือถูก เพราะบางคนที่ทำบางสิ่งได้ถูกต้อง แต่เมื่อทำสิ่งเดียวกันในเวลาต่างกัน หรือกับกลุ่มคนที่แตกต่างกัน ก็อาจกลายเป็นเรื่องผิดได้ ดังนั้นคุณไม่มีทางรู้ได้ว่าอะไรที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริง นอกจากการลองทำด้วยตัวของคุณเอง และเรียนรู้ที่จะเป็นมิตรกับความล้มเหลว

4 ความลับของความสุขและความสำเร็จ

1. หน้าตาของความสำเร็จ

คุณคือคนที่กำหนดคำว่าสำเร็จและคำว่าล้มเหลวด้วยตัวของคุณเอง

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าความสำเร็จหรือความล้มเหลวคือเรื่องใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้น แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

2. ความสำเร็จ

คือ การที่คุณสามารถสร้างความพึงพอใจและความสุขให้กับตัวเองได้อย่างสม่ำเสมอในชีวิต และพัฒนาตัวเองให้เติบโตขึ้นในทุกๆด้าน เป็นความสำเร็จในก้าวเล็กๆ หลายก้าวมารวมกัน เช่น ความสำเร็จในการทำอะไรให้ตลอดรอดฝั่ง ความสำเร็จจากการได้พูดว่าฉันรักคุณ ความสำเร็จในการลงมือทำสิ่งต่างๆ ที่คุณต้องการ แล้วได้รับผลในสิ่งที่คุณต้องการ เป็นส่วนรวมๆ ของทุกๆ ความสำเร็จ

3. ความล้มเหลว

คือ การที่คุณสามารถทำให้ตัวเองรู้สึกเศร้า และเจ็บปวดได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าชีวิตคุณจะเต็มไปด้วยสิ่งดีๆ มากแค่ไหน เป็นความล้มเหลวจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ จากสิ่งต่างๆ มารวมกัน ความล้มเหลวจากการไม่สามารถทำอะไรให้ตลอดรอดฝั่ง ความล้มเหลวจากการไม่กล้าพูดว่าฉันรักคุณ ความล้มเหลวในการใช้ศักยภาพชีวิตที่มีอย่างเต็มที่ ถือเป็นความล้มเหลวอย่างยิ่ง

4. สุขบ่อยและสุขนาน

เคยเชื่อว่าประสบความสำเร็จแล้วค่อยมีความสุข ซึ่งทำให้รู้สึกมีความสุขน้อยครั้ง และแต่ละครั้งเป็นช่วงเวลาสั้นๆ

แต่ตอนนี้กลับมีมุมมองที่ต่างกันออกไปอย่างมาก  มีความสุขตั้งแต่การเริ่มลงมือทำ ในระหว่างที่ทำ และยาวไปกระทั่งในขณะที่ประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ทำ มันทำให้มีความสุขในการลงมือทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น และอยากทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น

แล้วคุณละ!  หน้าตาความสำเร็จและความสุขของคุณเป็นอย่างไร?

-----------

ขอขอบคุณ : http://www.succeedlifestyle.com/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มิถุนายน 2559 16:30 แก้ไข: 27 มิถุนายน 2559 19:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ