นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2401
ความเห็น: 1

กล้วยหอม กับ โรคหัวใจ

 

ที่หลายคนชอบพูดว่า โถ...เรื่องกล้วย ๆ วันนี้ก็เลยจะมาพูดถึงเรื่องกล้วย ๆ นี้แหละ มันคือ กล้วยหอม ที่เพื่อน ๆ คงรู้จักกันดี ที่มันมีชื่อว่ากล้วยหอมก็เพราะ ความหอมของมันนี้แหละ ในกล้วยหอมสุกจะมีน้ำมันหอมระเหยมากทำให้กล้วยมีกลิ่นหอม กล้วยหอมอยู่ในตระกูลเดียวกันกับ กล้วยน้ำว้า แต่กล้วยหอมมีอะไรที่พิเศษแตกต่างไปจากกล้วยน้ำว้าตรงที่สรรพคุณของมัน

กล้วยหอม

- กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง และมีสารอาหาร แร่ธาตุ ที่มากกว่ากล้วยน้ำว้า และกล้วยอื่น ๆ ในกล้วยหอมจะมี วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส สารเพกติน และที่สำคัญมีโพแทสเซียมสูง เรียกว่าเป็นน้อง ๆ รองมากจากสตรอเบอร์รี่เลยทีเดียว แต่กล้วยหอมให้พลังงานน้อยกว่ากล้วยอื่น ๆ

 

สรรพคุณ : กล้วยหอม


ผลกล้วยหอม

- ช่วยเรื่องของโรคหัวใจ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง
- ในกล้วยหอมมีกากใยสูงช่วยเรื่องการขับถ่าย
- ลดอาการไข้ ไอเรื้อรัง

วิธีทำ นำกล้วยหอมต้มกับน้ำตาลทราย เอาน้ำมาดื่ม

- บำรุงผมให้สวยและแก้รังแค
วิธีทำ เอากล้วยหอมบดผสมกับน้ำมันทานตะวันและมะกรูด นำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออก


เปลือกกล้วย

- ช่วยป้องกันโรคความดันสูง และภาวะเส้นเลือดในสมองแตก
วิธีทำ น้ำเปลือกกล้วยหอมต้มกับน้ำ แล้วดื่มเหมือนน้ำชา

- แต่ผักและผลไม้มีคุณอนันต์ ก็มีโทษมหันต์เหมือนกัน ถ้าเพื่อน ๆ กินมากเกินไป อย่างกล้วยหอมถ้าเรากินมากเกินไปก็จะทำให้ท้องอืดและก็เป็นลมได้นะ สำหรับคนที่แพ้กล้วยหอมก็จะมีอาการรุนแรงมากขึ้น ถ้าเพื่อน ๆ จะกินกล้วยหอมระหว่างมื้อ ก็สัก ครึ่ง - 1 ลูกก็พอ การกินที่พอเหมาะก็จะทำให้เรา สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยนะ

เปลือกกล้วย กับสารพัดประโยชน์ในบ้าน

เมื่อพูดถึงกล้วยเราก็มักจะนึกถึงประโยชน์ทีได้จากผล ลำต้น หรือใบ จะมีใครรู้บ้างว่าส่วนเล็ก ๆ ที่เราชอบโยนทิ้งไป อย่างเช่น เปลือกกล้วย ขยะในสายของคนส่วนใหญ่ ก็มีประโยชน์เหมือนกัน และอาจจะมากกว่าที่คิดเอาไว้ด้วยซ้ำ หากตอนนี้ยังคิดไม่ออกว่า เปลือกกล้วยจะมีประโยชน์อะไรในบ้านบ้าง ก็ตามไปดูกันเลย

1. ต้นไม้สดชื่น

หากต้นไม้ที่คุณนำมาปลูกในบ้านดูไม่สดชื่นสดใสเหมือนก่อน เพราะมีฝุ่นเกาะตามลำต้นและใบไม้เต็มไปหมด ให้นำเปลือกกล้วยมาถูบนใบไม้ให้ทั่ว เพียงไม่กี่นาทีต้นไม้ก็กลับมาเปล่งประกาย มีชีวิตชีวาเหมือนเก่าแล้ว อีกทั้งการใช้เปลือกกล้วยทำความสะอาด ยังไม่ทิ้งรอยขีดข่วน คราบหยดน้ำ หรือทำร้ายใบไม้ที่แสนจะเปราะบางของคุณด้วย

2. ปุ๋ยชั้นเยี่ยม

หากคุณกำลังจะหาปุ๋ยมาเติมในสวนของตัวเองล่ะก็ ไม่ต้องมองหาไกลเลย แค่เพียงนำเปลือกกล้วยมากองรวมกันบริเวณโคนต้นไม้ หรือใส่ในกระถาง แล้วรอวันที่เปลือกกล้วยย่อยสลายไปเท่านั้นเอง เพราะในเปลือกกล้วยมีทั้งสารโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีประโยชน์กับดินเป็นอย่างมาก

3. กำจัดคราบเขม่าบนเตาแก๊ส

สำหรับคนที่ชอบทำอาหารทานบ่อย ๆ ก็ต้องมีคราบเขม่าบนเตาแก๊สมากขึ้นเป็นธรรมดา ทั้งนี้สามารถกำจัดคราบเหล่านั้นได้ โดยการนำเปลือกกล้วยถูรอบเตาแก๊ส และเน้นบริเวณที่มีเขม่าควัน จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้ง คราวนี้เตาแก๊สก็กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ พร้อมใช้สำหรับปรุงอาหารครั้งต่อไปแล้ว

4. สมานแผล

เปลือกกล้วยไม่ได้ใช้บำรุงบ้านหรือสวนเท่านั้น แต่เอนไซม์ สารแอนตี้ออกซิแดนต์ และแร่ธาตุต่าง ๆ ในเปลือกกล้วยยังเป็นยาสมานแผลชั้นเยี่ยมอย่างที่คาดไม่ถึง แค่เพียงนำเปลือกกล้วยที่มีในบ้าน ถูรอบ ๆ ปากแผล ที่เกิดการการเกา รอยสิว รวมไปถึงอาการคันจากเชื้อราด้วย แต่ทั้งนี้อย่าลืมล้างยางกล้วยออกให้หมดเสียก่อน มิเช่นนั้นแผลอาจจะได้แผลเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ตัว

ประโยชน์ใช้สอยในบ้านก็มีอยู่พอสมควร เห็นแบบนี้แล้วทิ้งเปลือกกล้วยไม่ลงเลยล่ะ คงต้องมีติดบ้านเอาไว้บ้างแล้วจ้า

-----------

ขอขอบคุณ :

http://healthdeena.blogspot.com/2010/01/blog-post_11.html
http://www.clipmass.com/story/74400

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 01 Febuary 2015 19:38 Modified: 01 Febuary 2015 19:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 anni, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
02 Febuary 2015 21:54
#101687

วัน big cleaning มีค่ะ ซื้อไว้เรียบร้อยแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ