นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2035
ความเห็น: 0

31 ทริคเด็ดปราบคราบสกปรก ให้บ้านสะอาดทุกตารางนิ้ว

 
 

     เพราะคราบสกปรกจากจุดเล็กๆ อาจทำให้บรรยากาศทั้งบ้านดูหมองและไม่น่าอยู่ได้วันนี้ก็เลยขอนำ 31 ทริคเด็ดปราบคราบสกปรกมาฝากกัน ตั้งแต่การทำความสะอาดในพื้นที่ใหญ่ๆ ไปจนถึงซอกเล็กๆ ที่เข้าถึงยาก เพื่อให้บ้านกลับมาสะอาดหมดจด ดูเปล่งประกายทุกจุด และน่าอยู่กว่าที่เคยได้ทุกตารางนิ้ว

1. คราบเหนียวตามตู้เก็บของในครัว

         คราบเหนียวที่เกาะอยู่ตามตู้เก็บของในห้องครัวกำจัดได้ง่าย ๆ โดยใช้ส่วนผสมน้ำมันพืช 1 ส่วน ต่อเบกกิ้งโซดา 2 ส่วน ทาลงบนคราบ แล้วใช้แปรงสีฟันเก่า ๆ ขัดออก ก่อนจะใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดซ้ำอีกครั้ง

2. กองของเล่นชิ้นเล็ก ๆ

         อาจจะต้องเสียเวลาทั้งวันหากคิดจะล้างของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ทีละชิ้น อย่างเช่น ตัวต่อเลโก้ ลองรวมของเล่นใส่ลงในถุงซักผ้า แล้วนำไปปั่นในเครื่องซักผ้าพร้อมกับน้ำสบู่ จากนั้นค่อยนำมาผึ่งให้แห้งหลังซักเสร็จ รับรองใช้เวลาลดลงเยอะ

3. คราบบนกระจกของเตาอบอาหาร

         สาเหตุที่ทำให้เตาอบดูสกปรกทั้งที่เพิ่งทำความสะอาดไปไม่นาน ก็เพราะยังมีคราบติดอยู่ที่กระจกด้านใน ซึ่งสามารถเช็ดออกได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดกระจกพันปลายไม้เรียวแหลม แล้วแยงผ้าผ่านเข้าไปในรูบนขอบบานพับของเตาอบ เพื่อเช็ดด้านในของกระจกให้สะอาด

4. สติ๊กเกอร์ราคาบนขวดแก้ว

         สติ๊กเกอร์บอกราคาที่ติดมากับขวดแก้วหรือพลาสติกจะออกง่ายขึ้น หากนำขวดแก้วหรือพลาสติกแช่ลงในอ่างล้างจาน ที่มีน้ำอุ่นกับน้ำยาขจัดคราบอเนกประสงค์ผสมอยู่ และแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

5. คราบฝังแน่นบนเตารีด

         การทำความสะอาดเตารีดเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว เริ่มจากโรยเกลือลงบนแผ่นรองรีด ตั้งค่าเตารีดไว้ที่ความร้อนสูงสุด กดปิดปุ่มพ่นไอน้ำ จากนั้นรีดทับลงไปบนเกลือ เพื่อให้เกลือช่วยดูดคราบสกปรกออกไป แล้วแผ่นเตารีดก็จะกลับมาแววใสและสะอาดอีกครั้ง

6. กองขนสัตว์บนโซฟา

         การกำจัดขนสัตว์บนโซฟาไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนัก เพราะมีถุงมือยางเพียงคู่เดียวก็เอาอยู่ โดยการสวมถุงมือยางแล้วลูบไปบนโซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ ขนสัตว์ก็จะหลุดออกมาจากโซฟาอย่างง่ายดาย

7. หมอนเก่าที่เต็มไปด้วยคราบเหลือง

         วิธีแก้ไขหมอนเก่าที่มีคราบเหลืองให้กลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่ ทำได้โดยการซักหมอนด้วยน้ำร้อนที่ผสมกับ ผงซักฟอก ผงล้างจาน น้ำยาฟอกผ้าขาว อย่างละ 1 ถ้วยตวง และผงบอแรกซ์ อีกครึ่งถ้วยตวง

8. โต๊ะไม้กับรอยขีดข่วน

         ส่วนโต๊ะไม้ที่เต็มไปด้วยรอยขีดข่วน อย่าเพิ่งเอาไปโยนทิ้งเพราะรอยเหล่านั้นสามารถลบออกได้ โดยเช็ดด้วยผ้าชุบ น้ำส้มสายชู ผสม น้ำมันมะกอก อย่างละครึ่งถ้วยตวง ทีนี้โต๊ะก็กลับมาเหมือนใหม่จนน่าทึ่งเลยล่ะ

9. คราบนสกปรกในห้องน้ำ

         ไม่จำเป็นต้องพึ่งน้ำยาล้างห้องน้ำอีกต่อไป เพราะแค่เทน้ำส้มสายชูทิ้งไว้บนพื้นราบประมาณ 20 นาที หรือใช้กระดาษชุบน้ำส้มสายชูชุ่ม ๆ พันหัวก๊อกน้ำทิ้งไว้ คราบสกปรกต่าง ๆ ในห้องน้ำก็จะหลุดลอกออกอย่างง่ายดาย

10. คราบน้ำมันบนทางเดิน

         คราบน้ำมันบนทางเดินอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนักเมื่อต้องล้างออก แต่ก็ยังพอมีวิธีแก้ไขอยู่บ้าง โดยเทน้ำยาล้างคราบน้ำมันลงบนพื้น ในระหว่างนี้น้ำยาก็จะดูดซับน้ำมันออกมา ซึ่งเมื่อน้ำยาแห้งจนกลายเป็นแผ่นแข็ง ๆ แล้ว ก็ค่อยใช้แปรงเก็บกวาดตามอีกครั้ง


11. คราบขาวบนโต๊ะไม้

         คราบขาว ๆ บนโต๊ะไม้ที่เกิดจากความร้อน สามารถกำจัดออกได้ด้วยระดับความร้อนที่สูงกว่า บวกกับความชื้น โดยใช้ผ้าพรมน้ำวางทับลงบนคราบขาว จากนั้นวางเตารีดทับทิ้งไว้ประมาณ 15 วินาที

12. คราบฝังแน่นในผ้าบุโซฟา

         การทำความสะอาดโซฟาบุด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ก็ง่ายนิดเดียว เริ่มจากฉีดแอลกอฮอล์ไปที่คราบสกปรก ถูด้วยฟองน้ำสีขาว เพื่อป้องกันปัญหาสีตกไปในตัว จากนั้นทิ้งไว้จนกว่าโซฟาจะแห้งสนิท แล้วค่อยใช้แปรงขนนุ่ม ๆ ปัดเศษฝุ่นออก เพื่อเป็นการรักษาเนื้อผ้าให้น่านั่งไปนาน ๆ

13. ปัญหาเศษอาหารติดเตาปิ้งย่าง

         ถ้าไม่อยากให้เศษอาหารติดบนตะแกรงปิ้งย่างอีก แค่ใช้หอมใหญ่หั่นครึ่ง ถูให้ทั่วตะแกรงก่อนจะปิ้งย่าง หลังจากนี้จะปิ้งหรือย่างอะไรก็ทำได้ตามใจชอบเลย


14. คราบน้ำบนสุขภัณฑ์

         แทนที่จะใช้น้ำยาทำความสะอาดที่หาซื้อได้จากร้านทั่วไป เปลี่ยนมาเป็นน้ำยาปลอดสารเคมีที่ได้จากธรรมชาติกันบ้างดีกว่า โดยการขัดหัวก๊อกน้ำหรืออะไรก็ตามที่ติดตั้งอยู่กับที่ด้วยมะนาวหั่นครึ่ง คราบน้ำที่ฝังแน่นก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอย


15. คราบสกปรกบนฝักบัวอาบน้ำ

         หัวฝักบัวอาบน้ำเก่า ๆ จะกลับมาสะอาดใสปิ๊งเหมือนใหม่อีกครั้ง หลังจากที่หุ้มหัวฝักบัวด้วยถุงใส่น้ำส้มสายชู ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเช็ดคราบสกปรกออกด้วยผ้าเปียก


16. คราบหมองบนกระจกที่ไม่มีวันจาง

         หากต้องการทำให้กระจกใสแบบไร้รอยขีดข่วน แค่นำน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู และสบู่ล้างจานมาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นฉีดน้ำยาที่ได้ให้ทั่วกระจก แล้วเช็ดออกด้วยผ้าขาว กับหนังสือพิมพ์


17. ฐานวางกระทะกับคราบเหนียวที่ออกยาก

         หากปล่อยให้คราบเกาะฐานวางกระทะไปนาน ๆ คงไม่มีใครรู้สึกอยากทำอาหารอีกแน่ ๆ ฉะนั้นก่อนที่คราบสกปรกจะสะสมไปมากกว่านี้ ควรหุ้มฐานวางกระทะด้วยถุงซิปล็อก ใส่แอมโมเนีย 1/4 ถ้วยตวง วางทิ้งไว้สักคืน แล้วใช้ฟองน้ำเช็ดคราบสกปรกออกในวันถัดมา


18. อ่างล้างจานกับคราบฝังแน่น

         คราวนี้อ่างล้างจานจะสะอาดหมดจด เมื่อเริ่มด้วยโรยเบกกิ้งโซดาลงไป ขัดซอกเล็ก ๆ ด้วยแปรงสีฟันเก่า ๆ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูคลุมอ่างล้างจาน ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วขัดอ่างล้างจานอีกครั้งด้วยฟองน้ำชุบน้ำสบู่ และใส่น้ำแข็งลงในท่อน้ำทิ้ง 2 ถ้วยตวง ราดซ้ำด้วยน้ำเกลือ เปิดน้ำเย็นผ่านท่อทิ้งไว้จนกว่าน้ำแข็งจะละลายจนหมด แล้วล้างทั้งหมดด้วยน้ำสะอาด
 

19. เขียงไม้หั่นเนื้อที่ดูสะอาด แต่กลับสกปรก

         เขียงไม้ที่ดูสกปรกกลับมาสะอาดได้ดังเดิม โดยใช้ผ้าชุบน้ำ ผสมน้ำส้มสายชู ถูให้ทั่วหน้าเขียง จากนั้นใช้มะนาวหั่นครึ่งจิ้มเกลือแล้วขัดซ้ำ ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด


20. คราบในอ่างอาบน้ำ

         ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีล้างอ่างอาบน้ำเสมอไป เพราะแค่โรยเกลือให้ทั่วอ่างอาบน้ำ แล้วใช้เกรปฟรุตขัดไปรอบ ๆ จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด


21. คราบเศษอาหารในไมโครเวฟ

         คราบสกปรกในไมโครเวฟก็กำจัดออกได้ง่ายนิดเดียว โดยใช้เบกกิ้งโซดาโรยด้านในเตาให้ทั่ว แล้วพรมน้ำส้มสายชูตามลงไป ทิ้งไว้ 10-20 นาที ก่อนขัดคราบสกปรกออกด้วยฟองน้ำ


22. เศษฝุ่นในซอกม่านอะลูมิเนียม

         เนื่องจากม่านอะลูมิเนียมมีซอกเล็ก ๆ ที่เข้าถึงยาก แทนที่จะใช้ผ้าเช็ดแบบเดิม ๆ ให้สวมมือลงไปในถุงเท้าเก่า ๆ แล้วชุบปลายถุงเท้าด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู ทีนี้การทำความสะอาดก็จะง่ายขึ้น และสะอาดทั่วทุกซอกมุม


23. รอยเขียนบนผนังกับพื้น

         ไม่ว่าจะเป็นรอยขีด ๆ เขียน ๆ บนผนังหรือพื้น ก็สามารถลบออกได้ง่ายนิดเดียว โดยบีบยาสีฟันสีขาวลงบนคราบสกปรก แล้วใช้ผ้าขี้ริ้วขัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะไม่เหลือคราบสกปรกให้เห็น


24. คราบสกปรกบนพรม

         ไม่ว่าตอนนี้จะมีน้ำยาทำความสะอาดขจัดคราบอะไรอยู่ในมือ แค่เพียงฉีดลงไปที่คราบสกปรกบนพรม คลุมด้วยผ้าสะอาด แล้วรีดทับด้วยเตารีด ทำซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบสกปรกจะหายไป  
 

25. เครื่องเงินที่ทั้งหมองและดูเก่า

         แค่นำเกลือและเบกกิ้งโซดาไปละลายในน้ำร้อน แล้วแช่เครื่องเงินทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพียงเท่านี้เครื่องเงินที่ดูหมอง ๆ ก็จะกลับมาแวววาวเหมือนใหม่ พร้อมนำกลับใช้ได้อีกครั้ง


26. เชื้อโรคในฟองน้ำ

         ฟองน้ำเป็นที่ฟักตัวชั้นดีของเหล่าเชื้อโรค ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้เหล่าเชื้อโรคเจริญเติบโตไปมากกว่านี้ แค่นำฟองน้ำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 5 นาที ก็ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ได้สิ้นซากแล้ว


27. กลิ่นเหม็นจากถังขยะ

         จบปัญหากลิ่นเหม็นจากถังขยะได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่หั่นเลมอนหรือมะนาวสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปในถาดทำน้ำแข็ง เติมน้ำส้มสายชูตามลงไปให้เต็มช่อง แล้วแช่ทิ้งไว้จนกระทั่งส่วนผสมแข็งตัว จากนั้นก็นำน้ำแข็งไปใส่ไว้ในถังขยะ 1 ก้อนทุก ๆ คืน แล้วกลิ่นเหม็นก็จะค่อย ๆ จางหายไป


28. ดับบรรยากาศหมอง ๆ ด้วยกลิ่นธรรมชาติ

         กลิ่นแบบธรรมชาติทำให้รู้สึกสดชื่น สามารถทำได้โดยนำเลมอนฝานกับใบโรสแมรี่ หมักไว้กับน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง และกลิ่นวานิลลาอีก 1 ช้อนชา แล้วนำไปต้มด้วยไฟอ่อน ๆ


29. เติมบรรยากาศหวาน ๆ ด้วยกลิ่นผลไม้

         สำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอมหวานแบบผลไม้ สิ่งที่ต้องทำก็คือ นำแอปเปิล เปลือกส้ม เลมอน แครนเบอร์รี อบเชยแท่ง กานพลู และกลิ่นวานิลลา ใส่รวมกันในหม้อ เติมน้ำเล็กน้อย และนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งกลิ่นค่อย ๆ ฟุ้งกระจายออกมา


30. สร้างกลิ่นสะอาด บ้านก็สะอาด

         สร้างกลิ่นที่ดมแล้วรู้สึกสดชื่นและสะอาดได้ง่าย ๆ โดยนำเปลือกส้มดองทิ้งไว้ในน้ำส้มสายชูประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อถึงกำหนดเวลาก็นำเปลือกส้มไปผสมน้ำในอัตรา 1 ต่อ 1 ส่วน จากนั้นก็เทใส่ขวดสเปรย์แล้วเอาไปฉีดได้เลย


31. ทำให้บ้านสดชื่นด้วยกลิ่นเลมอน

         เนรมิตกลิ่นหอมให้ทุกห้องในบ้านได้ โดยฝานเลมอนเป็นแผ่นบาง ๆ ลอยทิ้งไว้ในน้ำ โรยด้วยใบโรสแมรี่ และกลิ่นวานิลลา 1-2 ช้อนชา จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟอ่อน ๆ แล้วกลิ่นก็จะฟุ้งกระจายตลอดทั้งวัน

         เวลา บ้านสกปรก ๆ คงไม่มีใครมีกะจิตกะใจจะนั่งเล่นนอนเล่นอยู่ที่บ้านแน่ ๆ ฉะนั้นลองสละเวลาดูสักวัน เพื่อหันมาทำความสะอาดอย่างจริงจังสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าเวลาที่บ้านสะอาดสะอ้านไปทั่วทุกมุมน่ะ มันน่าอยู่ขนาดไหน
-----------------
cr: http://ecepost.com/
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤศจิกายน 2558 18:46 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2558 18:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.222.124
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ