นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1266
ความเห็น: 0

อันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือ ที่ต้องระวัง

 

warning-smartphone-01

ด้วยโทรศัพท์มือถือ เป็นอุปกรณ์ไอทีคู่ใจที่เราจะหยิบโทร แชต เล่นเกม อ่านไฟล์งาน และใช้งานแทบทุกวัน ซึ่งในช่วงนี้อาจได้เห็นข้อมูลที่แชร์กันมากมายเกี่ยวกับอันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือ รวมทั้งข่าวอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต  เราจึงสอบถามผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความถูกต้องชัดเจน เพื่อเพิ่มความระมัดระวังในการใช้โทรศัพท์มือถือ โดยอันตรายจาการใช้โทรศัพท์มือถือมีโอกาสเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ พร้อมข้อควรระวัง ดังนี้

 

ข้อควรระวังการใช้โทรศัพท์มือถือในช่วงหน้าฝน

use-smartphone-raining-01

  1. ผู้ใช้งานไม่ควรใช้งานโทรศัพท์มือถือใกล้กับเสาไฟฟ้าแรงสูง ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส เนื่องจากมือถือเป็นการใช้งานบนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จะเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟฟ้าเข้ามาในโทรศัพท์มือถือได้
  2. เมื่อเกิดฝนตกฟ้าคะนอง ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ควรเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากมีโอกาสที่จะเหนี่ยวนำเข้ากระแสไฟฟ้ามายังเสาอากาศขณะมีการใช้งาน ได้ เช่นเดียวกันกับโลหะต่างๆ เช่นทองคำ เงิน นาก ที่จะกลายเป็นตัวเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าก่อให้เกิดฟ้าผ่า ซึ่งผู้ที่สวมใส่โลหะดังกล่าวจึงควรหลีกเลี่ยงการเดินอยู่นอกอาคารบ้าน เรือนท่ามกลางฝนตกฟ้าคะนอง

นอกจากนี้ ท่าน ดร.กิตติ วงศ์ถาวราวัฒน์ นักวิจัยอาวุโส NECTEC ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า การใช้มือถือเวลาฝนตก ในที่โล่งแจ้ง ก็เป็นอันตรายเช่นเดียวกันกับการมีโลหะในตัว เพราะมือถือ มีองค์ประกอบเป็นโลหะซะส่วนใหญ่ด้วย แม้จะหุ้มด้วยปลอกพลาสติกแล้วก็ตาม โอกาสโดนฟ้าผ่าก็จะมีเยอะขึ้น อันตราย

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการชาร์จโทรศัพท์มือถือ

ผศ.ขจร อินวงษ์  อาจารย์สาขาวิศวะกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ แนะนำว่า การใช้สายชาร์จ ไม่ควรซื้อสายชาร์จราคาถูกแต่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจเกิดไฟลุกหรือระเบิดเหมือนที่เป็นข่าวดังได้ เพราะวัสดุไม่ได้คุณภาพ  ทั้งนี้ สายชาร์จของแท้ แม้จะราคาแพงหน่อย แต่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพในการผลิตจากผู้ผลิตแล้วมาตรฐานสากล   ยกตัวอย่างเช่น สายชาร์จและอุปกรณ์ต่อพ่วงที่มากับตัวโทรศัพท์เลย ตอนซื้อเครื่องมือถือใหม่นั้น มักผ่านการตรวจสอบคุณภาพในการผลิต จากผู้ผลิตอยู่แล้ว แต่ที่ไปซื้อแยกต่างหาก อาจไม่ได้มาตรฐาน

การคุยมือถือไปด้วยขณะชาร์จอันตรายหรือเปล่า ?

วิศวะกรผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า  “การคุยมือถือไปด้วยขณะชาร์จ ทำให้เกิดอันตรายได้  ทั้งนี้  เกิดจากแบตเตอรรี่ ซึ่งมีสารเคมี เมื่อมีการชาร์จ จะมีการทำปฏิกิริยาทางเคมีเกิดขึ้นในแบตเตอรรี่  ถ้าหากแบตเสื่อมสภาพ หมดอายุ ก็มีโอกาสที่จะระเบิดได้ ดังนั้นการคุยไปด้วยขณะชาร์จ จึงเป็นอันตราย  อีกทั้งการคุยไปด้วยเป็นการกระตุ้นการทำงานของแบตเตอรี่ให้ทำงานมากกว่าปกติ   เมื่อเทียบกับตอนไม่ได้ชาร์จ  ทำให้เพิ่มโอกาสระเบิดได้ในกรณีแบตเสื่อม

การชาร์จไฟมือถือทิ้งไว้ วางบนเตียง แล้วนอน อันตรายไหม ?

อันตราย  ถึงแม้ว่า ไฟที่อยู่ในสายชาร์จ แล้วเข้าไปยังมือถือ จะถูกแปลงเป็นกระแสตรง ซึ่งโดยทั่วไป ไฟกระแสตรงจะไม่ดูด แล้วก็ตาม  แต่ทว่า ถ้าหากตัว Rectifier ที่ทำหน้าที่แปลงกระแสสลับคือไฟจากไฟบ้าน ไปเป็นกระแสตรงเพื่อเข้าสู่มือถือ มีการชำรุด ทำงานผิดพลาด อาจทำให้มีไฟฟ้ากระแสสลับ (ซึ่งดูดเราได้) หลุดเข้าไปยังสายชาร์จที่วิ่งเข้าสู่มือถือได้  ก็จะทำให้ไฟที่วิ่งอยู่ในสายชาร์จกลายเป็นไฟที่ดูดได้ และถ้าหากสายชาร์จมีรอยขาด หรือชำรุด และมาถูกตัวผู้ใช้ ก็ไฟดูดได้ นั่นเอง

ลองนึกภาพดู หากเราวางมือถือไว้บนเตียง โอกาสที่จะนอนดิ้นไปทับ ทำให้สายชำรุด สายหัก หรือสายชำรุดอยู่แล้ว  แล้วเกิดไฟรั่ว ไฟดูด ก็เกิดขึ้นได้ ดังนั้นทางที่ดี ไม่ควรชาร์จมือถือ แล้ววางไว้บนเตียงข้างๆที่เรานอน เพราะเราไม่รู้ว่า สายไฟจะมาพาดตัวเรามือ่ไหร่ ควรวางไว้ที่โต๊ะหัวเตียง หรือที่อื่นจะดีกว่า

หน้าจอโทรศัพท์มือถือ 

อีกส่วนหนึ่งมี่สำคัญ หน้าจอ (Display) หน้าจอมือถือของคุณ เมื่อคุณหยิบโทรศัพท์มือถือ มาเมาท์ทีไรก็ต้องแนบกับหน้าทุกครั้งพอคุยเสร็จปุ๊บก็เป็นคราบเลย ทั้งแป้งทั้งเหงื่อทั้งความมัน ถ้าปล่อยไว้นานๆ อาจได้สิวเป็นของแถมด้วย ดังนั้นการดูและหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ซึ่งสามารถทำได้ไม่ยากคือ ใช้ผ้าสะอาดๆ หรือทิชชู่สำหรับเด็ก (ทิชชู่ทั่วไปจะทำให้หน้าจอเป็นรอยได้) หรือใช้ผ้าเช็ดแว่นเป็นอุปกรณ์ในการทำความสะอาดหน้าจอมือถือ ส่วนเช็ดบ่อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน

top10-battery-draining-apps

คำถามคาใจ… จริงหรือไม่ที่การชาร์จแบต ถ้าเต็มแล้วปล่อยทิ้งไว้ จะทำให้แบตพัง ?

ผศ.ขจร อินวงษ์  อาจารย์สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้ให้คำตอบมาว่า  ปัจจุบันนี้ไม่ต้องกังวลว่าการชาร์จมือถือทิ้งไว้ ในขณะที่แบตเต็ม ว่าจะมีปัญหากับแบตหรือไม่เพราะมือถือและแท็บเลทในปัจจุบันนั้น มีระบบตัดไฟ เมื่อชาร์จแบตจนเต็ม 100% อยู่แล้ว

 

-----------

ขอขอบคุณ : http://www.it24hrs.com/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กุมภาพันธ์ 2559 09:54 แก้ไข: 17 กุมภาพันธ์ 2559 09:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.179.228
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ