นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3091
ความเห็น: 2

อุปนิสัยแห่งความสำเร็จ โดย นพ.สุเทพ เพชรมาก วารสาร รพ.ชุมชน ม.ค. – ก.พ.48

...มาสร้างอุปนิสัยแห่งความสำเร็จกันเถอะ...

  หนังสือขายดีติดอันดับสูงสุดของโลก ชื่อ  “The 7 Habits  of  Highly  Effective  People”  ของ Stephen R. Covey  โดยผู้เขียนได้ไปศึกษานิสัยพฤติกรรมของผู้ประสบความสำเร็จในการทำงานในองค์กรต่าง ๆ จำนวนมากในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า  ผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนั้น  มีอุปนิสัยที่คล้ายกันอยู่  7  อุปนิสัยสำคัญด้วยกัน  คือ

  1. คิดล่วงหน้า  (Be  proactive)  คิดไว้ก่อนล่วงหน้าเสมอในการที่จะทำอะไร  คิดก่อนทำ  คิดก่อนพูด  ทำสิ่งที่ถูกต้องเสียแต่แรก  (right  first  time)  ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น  (preventive  management)  ดีกว่าต้องมาแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นแล้ว  (corrective  management)
  2. คิดถึงผลลัพธ์สุดท้ายของการกระทำ  (begin  with  the  end  in  mind)  ก่อนเริ่มกระทำการใด    ให้คิดถึงผลลัพธ์สุดท้ายของการกระทำว่า  เมื่อกระทำเสร็จสิ้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้น  มีประโยชน์อย่างไร  นั่นแปลว่า  ให้รู้เป้าหมายของการกระทำ  หรือตั้งเป้าหมายแห่งชีวิตที่จะเดินไปให้ถึง
  3. จัดลำดับความสำคัญ  (put  first  things  first)  มีการจัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมต่าง ๆ  ที่จะทำ  รู้ว่าควรทำอะไร ก่อน หลัง  สิ่งไหนเร่งด่วน ไม่เร่งด่วน  อะไรสำคัญมาก สำคัญน้อย  และต้องทำให้เสร็จทันเวลา  แต่ชีวิตก็ต้องมีความสมดุล   ไม่ใช่ว่างานจะมาก่อนเสมอไป  ครอบครัว  งานอดิเรกที่ตนชื่นชอบ   ก็สามารถจัดวางให้อยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสมได้ 
  4. คิดแบบชนะ - ชนะ (think  win – win)  คิดให้ได้ข้อสรุปที่ต่างคนต่างก็ชนะ  คือได้ประโยชน์กับทุกฝ่ายไม่คิดทำแบบ  ชนะ แพ้ , แบบแพ้-ชนะ , หรือแบบแพ้ แพ้  เพราะการแพ้ หมายถึง  การสูญเสีย  หากเราได้แต่เขาแพ้  เราย่อมเสียเพื่อนเสียพันธมิตร  ในเกือบทุกสถานการณ์จะมีทางเลือกแบบชนะ ชนะ  อยู่เสมอ 
  5. เข้าใจผู้อื่น  (seek  first  to  understand…then  to  be  understood)  พยายามเข้าใจผู้อื่นแม้ว่าจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีไม่ชอบ   เพราะเขาอาจจะมีเหตุผลที่ซ่อนอยู่ภายในจึงแสดงพฤติกรรมเช่นนั้นออกมา  การเข้าใจคนอื่น   เอาใจเขามาใส่ใจเราจะทำให้ลดความขัดแย้ง  แล้วจะช่วยให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมากขึ้น  มีคนเข้าใจตัวเราเองมากขึ้น  มีแนวร่วม  (synergize)  เป็นแรงเสริมซึ่งกันและกัน  รู้จักช่วยเหลือร่วมมือกัน  สามารถทำงานร่วมกับบุคคลอื่นได้  ทำงานเป็นทีมได้ดี  การรวมกันจะทำให้เกิดพลังเพิ่มมากขึ้น
  6. เสริมแรงซึ่งกันและกัน  (synergize)   คือ  การทำงานเป็นทีม  เป็นแรงเสริมซึ่งกันและกัน  งานหลายอย่างทำคนเดียวไม่ได้  แต่ทีมทำได้ (a  man  can  not  but  a  team  can  be)
  7. ลับเลื่อยให้คม  (sharpen  the  saw)  เตรียมตัวให้พร้อม  หมั่นฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ  เพิ่มประสิทธิภาพทั้งด้านร่างกายจิตใจ  และความรู้ความสามารถให้ดีขึ้น  คิดและทำข้อ  1  ถึง  ข้อ  6  อย่างสม่ำเสมอ  ฝึกฝนจนกลายมาเป็นอุปนิสัยประจำตัว   เสมือนเลื่อยที่ลับให้คมอยู่เสมอ  แล้วชีวิตจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

                ใน  3  อุปนิสัยแรก  เป็นชัยชนะส่วนตัว  (private  victory)  ทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ส่วนอันดับ  4  ถึง  6  เป็นชัยชนะมวลชน  (public  victory)  ทำให้ทำงานที่ยาก ๆ  ได้  ทำงานที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากคนอื่น ๆ  ได้  ส่วนข้อ  7  นั้น  เป็นสิ่งที่ต้องมีอยู่เสมอ  ทำให้พร้อมที่จะทำงานได้ดีตลอดเวลา...    

                  .....มาสร้างอุปนิสัยแห่งความสำเร็จกันเถอะ.....

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2550 10:31 แก้ไข: 27 พฤศจิกายน 2550 17:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นิสัยคนไทยคือ ชอบพูดก่อนแล้วค่อยคิด นี่คือข้อแรกที่ต้องแก้เลยค่ะ

อีกพวกคือเจ้าโปรเจค คิดและพูดอย่างเดียวแต่ไม่เคยทำ

เลยทำให้คนไทยไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ จนตอนนี้ เวียดนามที่ว่าล้าหลังเรา กำลังจะประสบความสำเร็จมากกว่าเราแล้ว 555 

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 พฤศจิกายน 2550 20:33
#2449
ขอบคุณที่นำเกร็ดดีๆ มาฝากค่ะ..ทำได้มั่ง ไม่ได้มั่ง..แต่ก็จะเอาไปลองนะคะ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ