นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1267
ความเห็น: 10

แม่ฟูลไทม์ >>> แม่นักปั๊ม

ในความเป็นแม่..ยิ่งใหญ่นัก!!

     เมื่อได้รับเกียรติให้นั่งในตำแหน่งที่มีความสำคัญยิ่งใหญ่นัก คือ ตำแหน่ง "คุณแม่" นั่นเอง! .. 5 เดือนแรกของการดำรงตำแหน่ง เริ่มจากระดับ "คุณแม่ฟูลไทม์" หลังจากนั้น ได้ขยับมาอยู่ในระดับ "คุณแม่นักปั๊ม" ต้องมีการปรับตัวกันหน่อย จากการปรับตัว เปลี่ยนแปลง มีบางสิ่งได้กลายมาเป็นกิจวัตรประจำวัน (ในช่วงแรกๆ นะ) ตอนนี้เป็นกิจวัตรไม่ประจำวันไปซะแล้ว

     จากเด็กกะโปโลคนหนึ่ง ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวอย่างอบอุ่น วันหนึ่งได้เดินทางมาเจออีกครึ่งหนึ่งของชีวิต ก็มีความสุขแล้วนะ!! แต่อยู่มาสักพัก ได้เดินทางมาเจอกับอีกหนึ่งชีวิต ที่เราต้องดูแลทะนุถนอมตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ทำให้รู้เลยว่า ชีวิตนี้จะเจอกับความสุขอีกมากมาย ^^

คุณแม่ฟูลไทม์ : ได้เป็นคุณแม่แบบเต็มเวลา ได้อยู่กับลูกทั้งวันทั้งคืน ได้เฝ้าดูพัฒนาการของลูกน้อยทุกช่วงเวลา แฮปปี้สุดๆ ลูกหิวเมื่อไหร่ก็เข้าเต้ากันทันที ขโมยปั๊มบางเวลาลูกอิ่ม .. 

     จากการเป็นแม่ฟูลไทม์มา 5 เดือนเต็มๆ รู้ซึ่งถึงความรักที่แม่และพ่อมีต่อเรา รู้ซึ่งถึงความสนุกสนานในการใช้ชีวิตประจำวัน นี่ขนาดมีทั้งคุณตา คุณยาย คุณพ่อ ช่วยกันเลี้ยงเจ้าตัวเล็กนะ .. ได้รู้จักการวิ่งผ่านน้ำ กินข้าวแบบไม่ต้องเคี้ยวก็กลืนได้ กลั้นอึ-กลั้นฉี่ สระผมสัปดาห์ละครั้ง บางวันไม่เจอกับหวีเลย เครื่องสำอางค์ไม่ต้องพูดถึง นอนยาวไม่เกิน 2 ชม. แต่ดัชนีความสุขในชีวิตกลับพุ่งสูงปรี๊ดได้ตลอดเวลา ^^

     จากการทำงานไม่ประจำ ได้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ พอมาทำงานประจำ ได้ขยับมาเป็นคุณแม่นักปั๊มเลยเรา (เพราะอยากให้ลูกกินนมแม่ ก็ต้องสู้กันให้ถึงที่สุด) การจะเป็นคุณแม่นักปั๊มได้ ต้องมีอุปกรณ์คู่กายด้วยนะ .. เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า + ขวดเก็บน้ำนม + กระเป๋าเก็บอุณหภูมิ + ก้อนน้ำแข็ง .. พามาทำงานทุกวัน ได้ใช้งานอุปกรณ์คู่กายวันละครั้งก็ยังดี 

คุณแม่นักปั๊ม : ได้ขโมยปั๊มนมตั้งแต่เป็นแม่ฟลูไทม์แล้วนะ ปั๊มไว้ทำสต๊อก ลูกอิ่มเมื่อไหร่ก็ปั๊มทันที ตื่นมาปั๊มตี 2 ตี 3 เกือบทุกคืน เราควรปั๊มทุก 2-3 ชม. เพื่อรักษาระดับน้ำนม พอมาทำงานประจำ ก็ต้องเน้นปั๊มช่วงกลางวันที่ต้องห่างกับลูก แต่จะมาปั๊มทุก 2-3 ชม. ไม่ได้แล้วเรา เพราะต้องจัด เวลางาน/เวลาปั๊ม ให้เหมาะสม เช้า-ก่อนทำงาน เที่ยง-รีบกินข้าวจะได้มาปั๊มก่อนเข้างาน เย็น-ก่อนกลับบ้านขออีกสักรอบ พอกลับถึงบ้าน เจอหน้ากัน เน้นเข้าเต้าเลยค่ะ ทำอยู่แบบนี้ 7 เดือนเต็ม การปั๊มนมได้กลายเป็นชีวิตประจำวันของคุณแม่ไปซะแล้ว!!

นมแม่ แน่ที่สุด .. 6 เดือนแรก นมแม่อย่างเดียว หลังจากนั้นเริ่มป้อนอาหารเสริม+นมแม่ ..มีคนถามว่า "จะให้ลูกกินนมแม่ไปถึงเมื่อไหร่" ขอตอบว่า "กินไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำนมจะหมด" หากยังไหว ก็สู้กันต่อไป

     ช่วงแรกๆ ของการทำงาน ต้องปรับตัว/ปรับเวลากันสักพัก แต่ละวันเร่งรีบไปหมด รีบเรียนรู้งาน รีบทำงาน รีบกินข้าว รีบปั๊มนม ^^ ขอแค่รอบละ 10 นาทีก็พอ น้ำนมก็จะมีพอให้ลูกวันต่อวัน แต่ช่วง2-3 เดือนที่ผ่านมา เริ่มมีความเครียดเข้ามาแทรกซึมในจิตสำนึกมากขึ้น บางวันท้อ บางวันเหนื่อย มันส่งผลกระทบต่อการปั๊มนมยิ่งนัก คุณแม่ก็เลยต้องหากลยุทธ์ในการจัดการเรื่องอาหารการกินของลูกน้อยซะหน่อย เน้นอาหารหลักให้เยอะๆ ข้าว ไข่ เนื้อ ผัก ผลไม้ อัดไปเลยค่ะ โชคดีที่ลูกกินได้ทุกอย่าง แม้จะต้องหลอกล่อบ้างในบางครั้ง แต่ก็ยอมกิน ^_^ 

     มีหลายคนมอง มีหลายคนสงสัย มีหลายคนถาม ว่าแบกกระเป๋าอะไรมาทุกวัน กระเป๋ากล้องเหรอ ขายยาคูลท์เหรอ 555++ ป่าวค่ะ มันคือกระเป๋าปั๊มนม .. ถามว่าไม่เหนื่อยเหรอ ไหวเหรอ ตอบเลยว่า เหนื่อย แต่..ไหว ค่ะ แม้ช่วงนี้ วินัยในการปั๊ม ลดน้อยลง ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องจัดการ บางวันได้ปั๊มแค่ครั้งเดียว คือ 6 โมงเย็น (แอบหนีลูกไปปั๊มก่อน) ก็ยอม เราจะไม่ท้อ ต้องพยายามกันต่อไป 

     ทุกเย็นลูกสาวจะมานั่งรอแม่หน้าบ้านทุกวัน พอเจอหน้ากัน ก็ขอ หม่ำ หม่ำ แม่ต้องตัดใจหนีลูกไปปั๊มก่อนนะ เพื่อวันพรุ่งนี้ "เป็นลูกแม่ ต้องอดทน" แต่บางวันแม่ทนไม่ได้ ยอมให้น้องหม่ำหม่ำก่อนค่ะ ลูกดีใจ ทั้งยิ้ม ทั้งหัวเราะ แม่หายเหนื่อยเลยค่ะ (กำลังใจที่ยิ่งใหญ่ จะเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคง)

.. งานในหน้าที่ต้องทำให้ดีที่สุด ส่วนหน้าที่แม่ก็ไม่ให้บกพร่อง ..

.. บริหารจัดการเวลาให้เหมาะสม ทุกบทบาทก็จะเดินไปได้พร้อมๆ กัน ..

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มีนาคม 2558 10:54 แก้ไข: 22 มิถุนายน 2558 23:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เขียนเล่าเรื่องได้น่าอ่านมากครับ

อ่านแล้วซึ้ง อ่านแล้วอิน แม้ไม่ใช่คนเป็นแม่ แต่ลูกสาวตนเองก็เพิ่งอายุได้ 20 วัน คนเป็นพ่ออย่างเราก็ต้องช่วยทำทุกอย่างยกเว้นให้นม

เห็นใจ เข้าใจ และภูมิใจในคนเป็นแม่จริงๆ ครับ

เอิ้ก เอิ้ก

"ใจสั่งมา"

ยกนิ้วให้เป็นคุณแม่ดีเด่น...ทำเพื่อลูกสู้สู้

สุดยอดเลยน้องเรา ทั้งงานหลวง งานราษฎร์ จัดไป อย่าให้เสีย ตัวนิดเดียว ใจสู้จริง ๆ

สุดยอดคุณแม่ค่ะ

สุดยอดคุณแม่ค่ะ

เอาใจช่วยเต็มที่เลยค่ะ คุณแม่สู้ๆแบบนี้รับรองทำได้แน่นอน เดี๋ยวพอลูกโตๆเราจะได้ภูมิใจที่เราทำหน้าที่ของเราดีที่สุดแล้วค่ะ 

ขอขอบคุณทุกกำลังใจจากรุ่นพี่ทุกท่านนะคะ .. :A7: :A7:

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ