นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนข้างหลัง
Ico64
นางสาว ดวงพร วงษ์สวัสดิ์
ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
Network
Members · Following: 3 · Followed: 3

อ่าน: 4914
ความเห็น: 35

7จริตของคนเขียนblog

ปุจฉา : สุข-ขาอยู่หนใด วิสัชชนา : อยู่ที่เราได้มีโอกาสทำให้ผู้คนรอบข้างยิ้มได้นะสิ...

สวัสดีปีใหม่พี่น้องและผองเพื่อนทุกคนคะ ปีใหม่แวะมาทักทายคราใดเราหลายคนมีกิจกรรมมากมายที่ต้องทำ หลายคนคิดอยากเปลี่ยนแปลงชีวิต หลายคนคิดอยากหาอะไรใหม่ให้ตัวเอง หลายคน คงเริ่มตรวจชะตาราศีว่าชีวิตของเราในรอบปีนี้จะมี ราศี หรือ ราคี มากกว่ากัน...หลายหมอก็    ดูบ้าง ...เดาบ้างว่ากันไปตามประสา ... ถูกบ้าง ตรงบ้าง ผิดบ้างก็ไม่เป็นไร ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเรา....หลายคนคงแสวงหา คำทำนายทายทักในรอบปี ตามหา ตามอ่านตามสื่อต่างๆ หนังสือพิมพ์บ้าง ซื้อมาอ่านบ้าง เพื่อนส่งเมล์มาบ้าง ก็แล้วแต่ใครจะสะดวก แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เชื่อมั่นว่าชีวิตเรา เรากำหนด หมดดูคู่หมอเดา เราไม่เชื่อหรอก  ... แต่อย่าให้เพื่อนเผลอเมื่อไรนะ (เราต้องแอบหยิบมาอ่านดู....จริงมั้ยจ๊ะ)

    หลังจากห่างหายกันไปหลายเพลา กลับมาแล้วๆพร้อมเรื่องราวดีๆ  ที่มาจากห้วงลึก ก้นบึ้งของหัวใจ      กันเลยทีเดียว นั่งคิดนอนคิด ตะแคงและตีลังกาคิดอยู่นานว่า....ปีใหม่นี้จะเขียนอะไรให้พี่น้องและผองเพื่อนกันดี...คิดไปคิดมานั่งอ่านบันทึกของให้พี่น้องและผองเพื่อนอยู่ดีดี ....ก็นึกสนุกไปเปิดแฟ้มประวัติแต่ละท่านอ่านไปพราง ดูไปพรางก็พบว่า  สิ่งที่ปรากฎตรงหน้าคือรูปพรรณ สันฐานของท่านทั้งหลาย ซึ่งมีความต่างและหลากหลาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(ว่าไปนั่น....)เลยนั่งเขียนบันทึกเรื่องนี้ ก็ด้วยเหตุว่า... ภาพมันฟ้อง....... บอกจริตของคนเขียนblog เลยต้อง ขอสวมวิณญาณแม่หมอ สักวันเหอะน่า....แต่จะหมอเดาถูกหรือเดาผิดส่งข่าวมาบอกด้วยล่ะกัน  เริ่มเลยล่ะกัน

1.เรียกรูปนี้ว่าช่างประดับ(ยิ้ม)....เป็นรูปที่แสดงให้เห็นว่าเจ้าของตั้งใจจะยิ้มให้สวยเท่าที่จะทำได้ ท้ายที่สุดก็ได้เท่านี้จริงๆ เป็นรูปที่เราคิดว่าสวยสุด    เลยเอาขึ้นมาแสดง แต่คนดูจะเห็นด้วยกับเราหรือเปล่านั้น...เชื่อว่าเจ้าของไม่ทันได้คิดแน่ๆ   ยิ้มแบบนี้แม่หมอขอบอกว่า ท่านเป็นคนเชื่อมั่นในตัวเอง รักสวยรักงาม พิถีพิถัน มีจินตนาการเพ้อฝ้น เอาใจใส่กับรายละเอียดเล็กๆน้อย

2.เครื่องทรงครบแต่งกายสุภาพเรียบร้อย เต็มยศ  แสดงถึงความภาคภูมิใจในตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองเป็นที่สุด มีระเบียบวินัยสูง วิเคราะห์เก่ง  มีการวางแผนบริหารจัดการเรื่องราวต่างๆได้ดี มีความเป็นวิชาการค่อนข้างสูง เป็นคนจริงจังพูดจามีหลักการ ค่อนข้างไว้ตัว อาจจะเข้าหายากในช่วงแรก แต่ถ้าใครเข้าถึงแล้วล่ะก็ ใจดีเป็นที่สุด

3.ชอบเอารูปชาวบ้านหรือรูปอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่รูปตัวเอง มาแสดงเอาไว้ อย่างนี้เป็นประเภท กล้าๆ กลัวๆ รีๆ รอๆ มักไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ไม่ชอบเข้าสังคม ไม่ชอบทำตัวเป็นจุดเด่น แต่ทำงานเก่ง ต้องมีกองเชียร์คอยหนุนถึงจะทำอะไรต่อมิอะไรได้ดี...ต้องกล้าๆหน่อยแล้วจะรุ่ง มีของดีอยู่ในตัว...อย่ามัวรีๆ รอๆเดี๋ยวจะเสียโอกาสทอง

4. รูปที่ใส่ลีลา ท่าทาง เกินความเป็นจริง มักถ่ายแบบไม่เห็นหน้าตรง จะเอียง จะโน้ม จะก้ม จะบิด จะตะแคง ก็ว่ากันไป หรือที่เรามักเรียกว่า โอเวอร์เอคติ้ง นั่นเอง (ใช้ภาษาถูกมั้ยนี่...คุณครูกานต์ผู้เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษช่วยบอกที) เชื่อว่าเป็นคนที่สนุกสนาน เฮฮาปารตี้ ปาจิงโก๊ะ มนุษย์สัมพันธ์ดีเลิศประเสริฐศรีมณีเด้งกันเลยทีเดียว แต่ก็มีบางมุมที่ส่วนตั๊วส่วนตัว ในบางอารมรณ์ คบไว้ไม่เป็นพิษเป็นภัยไม่เสียหายมีแต่สนุกรับรอง อีกอย่างบ้าพลังน่าดู...

5.รูปถ่ายกับสมาชิกในครอบครัว เห็นปุ๊บก็บอกได้เลยว่าเป็นคนรักครอบครัว อบอุ่น มีความรับผิดชอบสูง เอาจริงเอาจังกับเรื่องราวต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ทำอะไรแล้วต้องสำเร็จ สู้ไม่ถอยประมาณนี้เลย

6.ไม่ปรากฎภาพใดๆให้ใครได้เห็นเป็นมนุษย์หัวกลมๆดำๆ เวลาล่วงเลยผ่านไปก็ยังไม่เห็นรูปพร้อมความงามของคนเหล่านี้  อันนี้ก็เป็นประเภทรอดูไปพรางๆก่อน เดี๋ยวค่อยว่ากัน...ถือสุภาษิตที่ว่าช้าๆได้พร้าเล่มงาม อีกอย่างมักไม่ค่อยมีความมั่นใจ มองตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง

7. ยิ้มน้อยๆแต่พองามปล่อยตามธรรมชาติ หน้าตรง จัดว่าเป็นคนที่อัธยาศัยดี มีเมตตา ไม่เอาเปรียบคน หน้าตาผ่องใส แววตาเป็นประกาย ไร้ทุกข์เศร้าหมอง  เข้าใจและเข้าถึงผู้คนได้ง่าย มีปัญหาปรึกษาได้สบายเป็นที่พึ่งพักพิงกายายามเหนื่อยล้าได้สบายมาก....แต่เวลาตัวเองเจอปัญหาหนักอกก็ดูจะเศร้าใจอยู่หลายวัน กว่าจะฟื้นคืนชึพขึ้นมาได้..แต่ถ้ามีใครสักคนข้างกายคอยส่งแรงใจให้แล้ว รับรองว่าสู้ตาย

   ขอแถมอีกนิดอันนี้พบบ้างแต่ไม่มาก ก็ประเภทชอบถ่ายรูปหันข้างประมาณเห็นแต่สีข้าง หน้าชัดๆ อย่าหวังจะได้เห็นจากเขาเหล่านั้น อันนี้แม่หมอขอบอกว่า  มีของดีเยอะแต่ชอบกั๊กเอาไว้ หรือหากจะสนุกใจหนึ่งก็อยากเต็มที่แต่อีกใจหนึ่งขอไว้เชิง เก็บฟอร์ม สักเล็กน้อย...โดยรวมๆแล้วเป็นคนมีความสามารถเอาออกมาใช้ยามจำเป็น แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี....

   อ่านมาทั้งหมด แล้วก็ขอบอกอีกครั้งว่าเห็นมาอย่างไรก็เขียนไปอย่างนั้นแล้วกัน ไร้หลักการและทฤษฎี แต่มีวิญญาณและความรู้สึกในการบรรยายาแต่ละรูปที่ได้พบเห็นคะ หากอ่านแล้วเกิดอาการถูกใจใช่เลย ก็ดีใจด้วย แต่ถ้าอ่านแล้วไม่แน่ใจว่าใช่เราหรือเปล่าก็ขออภัย อาจถูกบ้าง ผิดบ้าง ตรงใจบ้าง ผิดใจบ้างก็ขออภัยนะเจ้าคะ...บอกแล้วว่าหมอดูคู่กะหมอเดา ยิ่งเป็นแม่หมอมือใหม่หัดเดาแล้วล่ะก็...เชื่อได้เลย...ว่า.....เอาเป็นว่า เจตนาดีให้ผู้อ่าน อ่านให้สนุก ขำๆ ต้อนรับปีใหม่ และเผื่อจะช่วยเป็นกระจกสะท้อนตัวตนของแต่ละคนให้ชัดขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อย (หลายคนอ่านจบต้องกลับไปดูรูปตัวเองและรีบหารูปใหม่มาเปลี่ยนแน่ๆ......ฮ่าๆๆๆๆ)

ปุจฉา :  สุข-ขาอยู่หนใด

วิสัชชนา : อยู่ที่เราได้มีโอกาสทำให้ผู้คนรอบข้างยิ้มได้นะสิ... 

ปีใหม่นี้ขอเชิญชวนทุกคนทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาและหันมาใส่ใจกับตัวเอง ทำความรู้จักกับตัวเอง ให้มากขึ้น แล้วเราจะพบสิ่งมหัศรรจย์ที่ซ่อนอยู่อย่างไม่น่าเชื่อ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 มกราคม 2551 14:14 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2552 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่ดวงกาเขียนหลายเรื่องแล้วน่ะ ลองเข้ามาอ่านดูซิ

ค้นหา 5 ส ก็ได้ค่ะ

กา...พี่ดวงเข้าไปอ่านแล้วจ๊ะ...สู้ๆนะ

Ico48
แวะมาทักทาย [IP: 192.168.100.112]
14 January 2008 08:52
#11500
ไม่มีบทความสนุกๆ บทใหม่เลย ติดตามอยู่น่ะ

ขอบคุณมากมายสำหรับการทักทาย ถ้าจะแสดงตนให้พอรู้จะดีไม่น้อยคะ

ทามไม..แฟน ๆ แยะจังคะ เกินครึ่งพันทั้งนั้น...เลี้ยงต้อยหรือเปล่า...555 แซวเล่น มีเด็กในสังกัดเยอะล่ะสิ ขอเป็นเด็กสักคน...จะคอยอ่านนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ