นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2399
ความเห็น: 1

H2 : Happy Heart หนึ่งใน 8 ของ Happy Workplace

คนที่จะทำให้เกิด "Happy Heart" ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นตัวของเราเอง
สำหรับพุทธศาสนิกชนคงได้ยินคำพระเทศน์บ่อยๆ คนที่มีความทุกข์แล้วเข้าวัดกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรให้ช่วยปัดเป่าทุกข์ ซึ่งพระท่านก็จะบอกว่า "โยม...ทุกข์หรือสุขอยู่ที่ใจของโยมนั่นแหละ จะหนีไปไหนอย่างไรก็หนีใจของเราไม่พ้น เพราะใจของเราอยู่กับตัวเรา และจะตามตัวเราไปตลอด"
       
       ดังนั้น ความสุขของคนทำงานหนีไม่พ้นที่จะต้องทำใจและคนที่จะทำให้เกิด "Happy Heart" ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นตัวของเราเอง สภาพแวดล้อม คนรอบตัว สภาพเศรษฐกิจ สังคม ล้วนเป็นตัวช่วยให้เราสุขหรือทุกข์มากขึ้น และหรือไม่ได้มีส่วนขับเคลื่อนใดๆ เพราะเราได้สร้างภูมิต้านทานที่แข็งแรงด้วยความสุขอยู่แล้วเต็มหัวใจ
       
       อย่างไรก็ตาม ความอยากดี อยากได้ และไม่เพียงพอของมนุษย์ โดยเฉพาะสังคมการทำงานที่รู้สึกว่าต้องได้ในอัตราที่มากขึ้นและหลากหลายเพิ่มขึ้น เป็นกิเลสอย่างหนึ่งที่ทำให้ความสุขที่เรามีหดหายไปได้อย่างง่ายดาย เริ่มจากวันที่เราเลือกสมัครงานกับองค์กรใดองค์กรหนึ่ง หัวใจเราก็พองโตมีความสุขกับ Profile ของบริษัทที่เราเลือกเพราะมีชื่อเสียง มีสาขาต่างประเทศ มีระบบการบริหารจัดการที่ผ่านมา การรับรอง มีสถานที่ทำงานสวย และเมื่อถูกสัมภาษณ์ หัวใจที่เล็กๆ ดูจะพองคับเสื้อเลยทีเดียว เงินเดือนไม่เกี่ยง สวัสดิการไม่สน ขอเพียงแต่มีโอกาสเข้าทำงานได้ก็พอ
       
       แม้สถานที่ทำงานจะไกลจากบ้านเรามากก็ตาม การเดินทางไม่ได้เป็นปัญหาแต่ประการใด ทุกอย่างดูสวยงามไปหมด นี่คือ "Happy Heart" ที่เริ่มต้นเมื่อมีความสุข ความพึงพอใจก็บังเกิดทันที และเกือบจะเป็นเช่นนี้ตลอดชีวิตการทำงานกับบริษัทแห่งนี้ ถ้าเราทบทวนมองอดีตในวันแรกและหยุดความพึงพอใจไว้ ณ ระดับนี้เท่านั้น
       
       แต่มนุษย์มักไขว่ขว้าหาสิ่งที่ดีกว่าเสมอและอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบกับสิ่งที่สูงกว่า มากกว่า "Happy Heart" จึงค่อยๆ ลดระดับความสุขลงไป เพราะบริษัทก็มองว่าด้วยพื้นฐานการศึกษาและเงินเดือนที่จ่ายเราแพงก็ต้องมอบหมายความรับผิดชอบที่เหมาะสมให้ทำ มันอาจเป็นงานที่เกินความสามารถ งานที่ต้องใช้เวลายาว งานที่ต้องประสานกับผู้อื่น ซึ่งเราไม่มีความพร้อมในการสร้างความสัมพันธ์ ไม่พร้อมในการเรียนรู้ และไม่พร้อมที่จะอยู่ทำงานในช่วงเย็น ที่ผู้บังคับบัญชาขอร้องเป็นครั้งคราว ความสุขที่มีมากมายเริ่มหดหาย
       
       แต่ถ้าใจเราเป็นสุข มองในมุมบวกว่าโชคดีที่เรามีโอกาสได้ทำงานหลากหลาย งานที่สำคัญและมีโอกาสได้พบปะกับผู้คนในบริษัท หรือการมีส่วนร่วมในความสำเร็จของงานร่วมกัน รู้จักรักในงานที่ทำ และรู้สึกว่าสุขใจในทุกครั้งที่ไดืทำจนเพลิดเพลิน ลืมเวลากลับบ้าน เช้าก็รีบตื่นเพราะอยากมาถึงที่ทำงานเร็วๆ มีความคิดที่จะปรับปรุงแก้ไขงานตลอดเวลา "Happy Heart" ก็จะมีความสุข เพราะเราไม่มาสายให้ถูกตักเตือน จะไขว้คว้าหางานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะจะรู้สึกว่าเรายังทำงานไม่คุ้มเงินเดือน จะเล่าถึงความสะดวกสบายในการได้รับการดูแลจากเจ้านาย
       อาจารย์ประสิทธิ์ ตันสุวรรณ ให้แนวคิดเพื่อสร้างสติเป็นข้อปฏิบัติ 10 ประการ เพื่อจรรโลงใจในการทำงานและใช้ชีวิต คือ
       
       1.ใช้เวลาที่จะคิด เพราะความคิดเป็นก่อเกิดแห่งพลัง และถ้าคิดเป็นบวก พลังของความคิดจะส่งผลต่อ "Happy Heart"
       
       2.ใช้เวลาที่จะเล่น เพราะจะทำให้พลังความเป็นหนุ่มสาวคงอยู่ตลอดกาล "Happy Heart" จะคงอยู่ตลอดไป
       
       3.ใช้เวลาที่จะอ่าน เพราะการอ่านทำให้เกิดความฉลาดและรอบรู้ "Happy Heart" จะเกิดจากการได้พัฒนาตัวเอง
       
       4.ใช้เวลาที่จะสวดมนต์ภาวนา เพราะจะเกิดการสร้างพลังแห่งการต่อสู้ เพราะที่เกิดปัญหาหรือในภาวะที่ต้องเผชิญกับปัญหา บางช่วงเวลา "Happy Heart" ก็ต้องเสียไป
       
       5.ใช้เวลาที่จะรัก เพราะความรักทำให้ชีวิตมีค่า คนที่มี "Happy Heart" จะมีความรักท่วมใจที่พร้อมจะแบ่งปัน
       
       6.ใช้เวลาที่จะหัวเราะ เพราะการหัวเราะเป็นเสมือนดนตรีที่จะให้ความสุนทรีแห่งจิตใจ คนที่มี "Happy Heart" ย่อมมีความสดใสหัวเราะได้เมื่อยามคับขัน
       
       7.ใช้เวลาที่จะสร้างมิตรภาพคบเพื่อน เพราะมิตรภาพสร้างรสชาติให้กับชีวิต "Happy Heart" แต่งเติมสีสันให้กับทุกคนเสมอ
       
       8.ใช้เวลาทำบุญกุศล เพราะความเพียรในบุญกุศล ควรทำเสียแต่ในวันนี้ เพราะการทำบุญคือการเติมเต็ม "Happy Heart"
       
       9.ใช้เวลาที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสร้างความภาคภูมิใจ สร้างกำลังใจ และความชื่นชมให้กับตัวเอง "Happy Heart" จะเกิดจากการได้ทำงานอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพเสมอ
       
       10.ใช้เวลาสำนึกบุญคุณผู้อื่น เพราะจะช่วยให้เราเป็นที่ชื่นชอบและชื่นชมมากขึ้น
       
       ทั้งหมดนี้เป็นหลักในการจรรโลงชีวิตอย่างมีความสุขและทำให้เราเกิด "Happy Heart" ในทุกๆ ที่ ทุกๆ เวลา
      

ขอขอบคุณ ข้อมูลดีดีดี  โดย 
       ดร.อัสนียา สุวรรณศิริกุล
       ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร บริษัทฯ ในกลุ่มสมบูรณ์
       กรรมการอิสระ บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

ถ้าชอบ  HAPPY HEART ก็อย่าลืมกด LIKE นะคะ " ^๐^ ...ขงเบ้งดูดาว ชะเอิ่งเอย" ... ^๐^
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): happy workplace  happy heart
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 เมษายน 2554 21:38 แก้ไข: 21 เมษายน 2554 21:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Happy Heart แสดงออกได้ โดย มีน้ำใจเอื้อเฟื้อต่อกันและกัน  การส่งเสริมความมีน้ำใจ ไมตรี เอื้ออาทรต่อกันในที่ทำงาน เพื่อให้บุคลากรในองค์กรเกิดความรักใคร่ ปรองดองกัน

ตัวอย่างกิจกรรมที่ ม.อ.ตรัง ปฏิบัติเป็นวัฒนธรรมต่อเนื่องกันมา คือการเยี่ยมไข้บุคลากร (หรือบางครั้งเยี่ยมบุพการีของบุคลากรอีกด้วย) นั่นคือหากมีบุคลากรคนใดเจ็บป่วย ต้องไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล  ก็จะมีบุคลากร/เพื่อนร่วมงาน ไปเยี่ยมไข้

หรือในกรณีที่บุคลากรหญิงตั้งครรภ์ ก่อนที่จะลาคลอด เพื่อนร่วมงานก็จะมอบของขวัญสำหรับคุณแม่ซึ่งมีของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิดให้เป็นขวัญกำลังใจ และแสดงความยินดีกับคุณแม่

นอกจากความสุขที่มอบให้แก่กันในองค์กรแล้ว ยังสามารถเผื่อแผ่ความสุขไปยังเพื่อนมนุษย์ ยังอนุญาตให้โรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียงหรือกาชาด เข้ามารับบริจาคโลหิตจากบุคลากรและนักศึกษาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยตามโรงพยาบาลเป็นประจำ  เป็นต้น

 

เห็นไหมคะ  การสร้าง happy heart ในองค์กรไม่ได้อยากเลย  เพราะจริงๆๆ แล้ว พวกเราได้ปฏิบัติกันมาอยู่แล้ว ....ใช่ไหมคะ

ขงเบ้งดูดาว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ