นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ขงเบ้งดูดาว
Ico64
อัจฉราวรรณ ช่วยเนียม
นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3851
ความเห็น: 1

Happy Body อีกสักครั้ง ......

การออกกำลังกายและการเล่นกีฬา เป็นกิจกรรมที่สามารถและสร้างสุขภาพที่ดีกับคุณคนทุกเพศทุกวัย  เพราะการออกกำลังกายจะนำสิ่งที่ดีๆ มาให้อย่างมากมายนอกจากจะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง มีสมรรถภาพทางกายและสุขภาพที่ดีแล้ว คุณยังมีบุคลิกภาพที่ดี รูปร่างที่สง่างาม จิตใจที่แจ่มใส อารมณ์ที่ดี มีสัมพันธภาพที่ดีต่อผู้อื่น มีไหวพริบและสติปัญญาที่ดีอีกด้วย

ผลที่ได้จากการออกกำลังกาย  ได้แก่ ........

 1.     สมรรถภาพทางกายดี การออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายมีการปรับตัวให้สามารถทำงานที่หนักขึ้นส่งผลให้กล้ามเนื้อและกระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถประกอบภารกิจการทำงานได้มากขึ้น มีความอดทนและทำงานได้นานขึ้นมีความคล่องแคล่วว่องไว กระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่าตลอดเวลา มีน้ำหนักตัวที่สมส่วน เพราะการออกกำลังกายและเล่นกีฬา สามารถช่วยลดไขมันในร่างกายและลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทำให้มีรูปร่างและบุคลิกภาพที่ดี

2.     จิตใจแจ่มใส อารมณ์เบิกบาน จิตใจแจ่มใสอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง เมื่อร่างกายแข็งแรง ก็จะส่งผลให้จิตแจ่มใสเบิกบานไม่โมโหง่าย ไม่ใจร้อน มีความสุขุมรอบคอบ ยิ้มแย้มสดชื่นตลอดวัน และช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

3.     ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บและมีภูมิคุ้มกันโรค การออกกำลังกายและเล่นกีฬา สามารถป้องกันบำบัดรักษาบางโรคได้ อาทิ  เช่น โรคไขมันอุดตันในหลอดเลือด   โรคหัวใจ    โรคความดันโลหิตสูง    โรคเบาหวาน   โรคอ้วน    โรคภูมิแพ้ หอบหืด     โรคซึมเศร้า     โรคกระดูกพรุนกระดูกเสื่อม    โรคข้อต่างๆ 

4.     มีสัมพันธ์ไมตรีที่ดี การออกกำลงกายและเล่นกีฬา เป็นสื่อที่ทำให้คนได้มารู้จักกัน ได้มีเพื่อนใหม่ สังคมของเราจะกว้างขึ้นทำให้เรามีสัมพันธไมตรีที่ดี เมื่อออกกำลังกายอยู่เสมอ คุณจะติดการออกกำลงกาย ถ้าวันไหนไม่ได้ออกกำลังกายจะรู้สึกไม่ปกติสุข อารมณ์หงุดหงิด เป็นการติดการออกกำลังกายที่น่าสนับสนุน นายกย่าองชมเชย และถือว่า ผู้ใดรักการออกกำลังกาย ผู้นั้นรักสุขภาพของตนเอง ดังคำที่ว่า ออกกกำลังกายดี สุขภาพดี

อ่านจบ  เคยมีคำถามกับตัวเองไหมคะ ว่า ที่เค้าพูดนั้น เท็จ จริง อย่างไร ?????

และแล้ว  วันนี้ก็ได้ประสบพบเจอมากับตัวเอง  ผลที่ได้จากการออกกำลังกาย  ได้อะไร  ...นั้น

 หลังจากที่ ขงเบ้งดูดาว  อาจารย์น้องปอ  และพี่นอริโกะ  ได้ไป Aerobic Dance  ต่อจากนั้นก็ไปเพิ่มพลังด้วยน้ำเต้าหู้เจ้าอร่อย  และระหว่างที่พวกเราทั้ง 3 คน กำลังดื่มน้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพ กันอยู่นั้น   ผลการจากออกกำลังกายก็บังเกิดดขึ้นทันที  ทำไมเหรอคะ   ก็ผลจากการออกกำลังกาย เค้าบอกว่าทำให้มีไหวพริบและสติปัญญาที่ดี  นั่นก็คือ เราก็นั่งถกเถียงกันเรื่องการพัฒนางานของพวกเราอย่างออกรสชาติ  ที่สำคัญกว่านั้น  ก็คือ  ขงเบ้งดูดาวได้ไปเดียบรรเจิดในการที่จะนำมาพัฒนางานของตัวเองต่อไป    เช่น การจัดระดมสมองเพื่อหาแนวทางในการจัดทำแผนหารายได้ให้กับวิทยาเขตอย่างเป็นรูปธรรม, การสำรวจความต้องการรูปแบบของ Website งานนโยบายและแผน  และปัจจัยที่ส่งผลต่อการของบประมาณนอกแผน .....

 

ทุกท่านเชื่อไหมคะ ..... ว่า นี่คือผลลัพธ์ที่ได้จากการออกกำลังกาย !!!!

          อยากจะบอกว่า  การออกกำลังกายดีจริงๆๆๆๆ   Confirm  ทฤษฎี Happy Body  to  Happy Workplace ค่ะ

ถ้าชอบ "การออกกำลังกาย" กรุณากด Like ด้วย นะคะ 

ขงเบ้งดูดาว  ชะเอิ่งเอย ....

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): happy body  happy workplace  ม.อ.ตรัง
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 เมษายน 2554 21:34 แก้ไข: 28 เมษายน 2554 10:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Teddy และ Ico24 กล้วยน้ำว้า.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
mayny [IP: 192.168.101.4]
21 พฤษภาคม 2554 17:43
#65546

กด like คะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ