นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2195
ความเห็น: 3

ม.อ.แบ่งปันรอยยิ้มและความสุขแด่น้องตาบอด พาไปชมภาพยนตร์พระนเรศวร

ชาวสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในนาม ส.น.อ.สัมพันธ์ จัดกิจกรรม พาน้องตาบอดไปชมภาพยนตร์สมเด็จพระนเรศวร ตอนยุทธหัตถี เปิดโลกทัศน์ให้น้องตาบอดเรียนรู้ประวัติศาสตร์และพบบรรยากาศใหม่ๆ โดยนำนักเรียนโรงเรียนธรรมสากลคนตาบอดหาดใหญ่ ชั้น ป.3-มัธยมศึกษา จำนวน 46 คน ไปชมภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 5 ตอน ยุทธหัตถี ณ ชั้น 5 โรงภาพยนตร์ไดอาน่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันที่ 3 กรกฏาคม 2557

เด็กที่เกิดมาปกติจะไปดูภาพยนตร์เป็นเรื่องง่ายดาย แต่ผู้ด้อยโอกาสอีกกลุ่มหนึ่ง เช่น น้องตาบอด เป็นประสบการณ์ที่หาไม่ง่ายนัก และน้องๆตาบอดก็มีความฝันเหมือนเด็กทั่วไป

          ชาวสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในนาม  ส.น.อ.สัมพันธ์  พร้อมด้วย บุคลากรและนักศึกษาคณะต่างๆ ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ.สงขลา จัดกิจกรรม พาน้องตาบอดไปชมภาพยนตร์สมเด็จพระนเรศวร ตอนยุทธหัตถี เปิดโลกทัศน์ให้น้องตาบอดเรียนรู้ประวัติศาสตร์และพบบรรยากาศใหม่ๆ   โดยนำนักเรียนโรงเรียนธรรมสากลคนตาบอดหาดใหญ่  ชั้น ป.3-มัธยมศึกษา   จำนวน 46 คน ไปชมภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 5 ตอน ยุทธหัตถี ณ โรงภาพยนตร์โคลีเซี่ยม ไดอาน่า  ณ ชั้น 5 โรงภาพยนตร์ไดอาน่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในวันที่ 3 กรกฏาคม 2557  มีน้องตัวเล็กๆ หลายคน บอกว่า มาโรงภาพยนต์เป็นครั้งแรกในชีวิต รู้สึกตื่นเต้น   น้องๆ ตัวโต บอกมาโรงภาพยนตร์เป็นครั้งที่ 2 บ้าง ครั้งที่ 3 บ้างในชีวิต กิจกรรมนี้ทำให้น้องออกมาสู่โลกกว้าง ช่วยเพิ่มทักษะและพัฒนาการ

          ก่อนเข้าไปชม น้องร่วมกันร้องเพลงบอกถึงความในใจของพวกเขา ที่พี่ๆมอบความเมตตาจัดกิจกรรมให้ในวันนี้ และได้มอบทุนการศึกษา จากเงินบริจาค จาก ชาว ม.อ. จำนวน 7,685 บาท นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายในการนำน้องๆตลอดจนคุณครู และบุคลากร มาชมภาพยนตร์และเลี้ยงข้าวโพดอบเนยและเครื่องดื่ม จำนวน 10,150 บาท ค่าตั๋วชมภาพยนตร์รอบพิเศษ  50 บาท  (จากราคาวันธรรมดา  100 บาท วันหยุด  120 บาท )ข้าวโพดอบเนยและเครื่องดื่ม 80 บาท (จากราคาปกติ 100) 

พี่ๆ ม.อ.จัดข้าวโพดอบเนย และเครื่องดื่มให้น้องๆ ไปรับประทานในโรงภาพยนตร์  มีน้องๆที่นับถือศาสนาอิสลาม และถือศิลอดในช่วงนี้ 20 คน  พี่ๆบอกจะเก็บข้าวโพดอบเนยไว้ให้ ค่อยมารับตอนหนังเลิก น้องหน้าจ๋อยลงทันที น้องบอก หนูขอถือไว้ค่ะ   โถ..  น้องก็เหมือนเด็กทั่วไปที่หวงและห่วงขนมนะ

          ตอนชมภาพยนตร์นั่งข้างๆน้องผู้ชาย ชื่อ“ใหญ่” น้องสะกิดถาม ช่วงที่น้องไม่เข้าใจ เพราะเห็นลางเลือน และใช้ประสาทสัมผัสในการฟังเป็นหลัก  ตอนยุทธหัตถีใกล้จบ น้องถามว่า จอด้านไหนเป็นช้างพม่า จอด้านไหนเป็นช้างของชาติไทย ก่อนจะจบ น้องถามว่า ไทยรบชนะแล้วยังครับ  ก่อนแยกจากกัน น้องใหญ่ บอกว่า ผมจะเอารูปที่ผมวาดให้พี่นะ ทำเอาพี่ซึ้งใจบอกไม่ถูก

น้องใหญ่

          น้อง“ฟ้า” เป็นคนหนึ่งที่ขอเข้าห้องน้ำระหว่างหนังฉาย  น้องมาดูหนังเป็นครั้งแรก คงตื่นเต้น ท้องไส้ปั่นป่วนและท้องเสีย ตอนพี่จูงมือน้องฟ้ากลับเข้ามาในโรงหนังซึ่งมีขั้นบันได้เยอะมาก   พี่คอยบอกว่าน้องว่า ก้าวขึ้น ก้าวลง เอ้าบันไดค่ะ ก้าวขึ้น   น้องสะดุด 2-3 ครั้ง ขอโทษด้วยจ้ะที่ยังนำน้องไม่เก่ง  แต่น้องก็ร่าเริงและคล่องแคล่วจนพี่เกือบตามไม่ทันแน่ะ

น้องเร

          น้องๆหลายคน เกิดมาพิการตาบอด แต่กำเนิด บางคนมาสูญเสียการมองเห็นภายหลัง เพราะเป็นเนื้องอกที่สมอง  เมื่อมองไม่เห็น ทำให้มีพัฒนาการช้า  บางคนเป็นโรคอื่นๆร่วมด้วย เช่น โรคหัวใจ กระดูก  มีปัญหาในการพูดหรือสื่อสาร  ยืนได้ไม่ปกติ เดินกระเผลก  มีปัญหาด้านพฤติกรรม ก้าวร้าว หรือ ซึมเศร้า เมื่อมาได้รับการดูแลจากเพื่อนๆพี่ตาบอดและครูพี่เลี้ยงที่มีเมตตา ของโรงเรียนธรรมสากลคนตาบอดหาดใหญ่ อย่างอบอุ่น ทำให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น  อย่างเช่น น้อง“เร”  ที่ดูสดใสขึ้นกว่าที่เคยพบมาก  น้องบางคน หน้าตาดี ตาแป๋วหวานสวย แต่น้องมองไม่เห็น

น้องบ่าว ที่ 3 จากซ้าย นั่งแถวบน

เมื่อได้พูดคุย น้องตาบอดก็มีโลกอันสดใส มีความฝันเหมือนเด็กทั่วไป  น้อง“บ่าว”  บอกว่าอยากเป็นตำรวจ บางคนบอก อยากเป็นทหาร  เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องเผชิญชีวิตต่อไป   มาเติมฝันสร้างโอกาส แก่ผู้ด้อยโอกาส โดยเฉพาะน้องตาบอด ให้พวกเขาไม่ต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยวโดยลำพัง


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กรกฎาคม 2557 23:17 แก้ไข: 04 กรกฎาคม 2557 17:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังครับที่มาเล่าให้ฟัง

แค่เห็นก็มีความสุขแล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะ ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง

อ่านแล้วซึ้งใจครับ อธิบายไม่ถูก

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ