นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

จันทวรรณ ปิยะวัฒน์
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2030
ความเห็น: 3

Webometrics กับ Google webmaster tools

ดิฉันคงเขียนเรื่อง Webometrics ต่อไปอีกสักระยะหนึ่งค่ะ ไม่ว่าจะเป็นข้อดีข้อเสีย เทคนิควิธีการที่เป็นประโยชน์ และอยากให้ทุกท่านได้เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยค่ะ เป้าหมายคืออยากให้สมาชิกชาว มอ. ทุกท่าน ได้รู้จักเรื่องนี้ดียิ่งขึ้น เพื่อจะได้มาลงสมองรวมปัญญาในการสร้างเนื้อหาดีๆ มีคุณภาพลงในเว็บไซต์ภายใต้ Domain PSU ค่ะ

Inlinks คือ websites ภายนอกที่ลิ้งก์มายังเว็บของเราค่ะ ไม่เกี่ยวกับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์นะค่ะ Inlinks นี้เป็นตัววัดตัวสำคัญของ Webometrics ค่ะ ได้น้ำหนักถึง 4 เท่า ตามสูตรของเขาค่ะ http://share.psu.ac.th/blog/hci/8647#34472, http://www.webometrics.info/methodology.html

 ภาพจาก http://www.deeshaa.org/wp-content/uploads/2008/06/webometric1.jpg

การดูว่าเว็บไซต์ของเรามี Inlinks จากที่ไหนบ้างนั้นก็ให้ค้นหา search engines ค่ะ เช่น Google ก็ให้พิมพ์ link:psu.ac.th เป็นต้นค่ะ

แต่ค่าที่ได้นั้นเป็นเพียงแค่ภาพรวมของทั้งไซต์ไม่ใช่เว็บเพจแต่ละเพจค่ะ และ Webometrics ก็ใช้ค่าที่ได้จาก search engines เหล่านี้ไปใช้ในการคำนวณค่ะ ดังนั้นมีเว็บไซต์มากหรือเว็บเพจมากแต่ไม่มีข้อมูลที่ถูกไซต์อื่นสนใจที่ลิ้งก์มาก็จะทำให้ถูกลดอันดับลงได้ค่ะ

การจะหาว่าเว็บเพจใดในเว็บไซต์เราที่เว็บอื่นลิ้งก์มานั้น ต้องใช้เครื่องมือช่วยค่ะ นั่นก็คือ Google Webmaster tools ค่ะ ซึ่งจะทำให้พอที่จะบอกได้ว่าเพจมีเนื้อหาลักษณะใดเป็นที่สนใจของเว็บอื่นๆ ที่จะลิ้งก์เข้ามาค่ะ 

แต่ Webometrics ไม่สามารถได้ข้อมูลนี้ไปคำนวณนะค่ะ เพราะเป็นข้อมูลที่เจ้าของเว็บเท่านั้นที่ดูได้ ไม่ใช่ข้อมูล Public ค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): google webmaster tools  webometrics
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 สิงหาคม 2551 22:26 แก้ไข: 21 สิงหาคม 2551 00:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตามมาเก็บความรู้ครับ

ความรู้เรื่อง webometrics นี้จันมีอยู่แค่หางอึ่งค่ะ อยากให้คน QA ของมหาวิทยาลัยมาช่วยกันเขียนด้วยค่ะ เราชาว มอ. จะได้เข้าร่วมด้วยช่วยกันอย่างเต็มที่ค่ะ :)

Ico48
วีราพัชร์ [IP: 202.29.14.236]
14 พฤษภาคม 2555 15:57
#77214

เท่าที่ทราบมา

มีการคำนวณโดยใช้ตัวชี้วัดบางตัวมีเปอร์เซนต์เพิ่มขึ้นคือ Scholar (Sc) เป็น 30 เปอร์เซ็นต์

อ้างอิงจาก http://www.webometrics.info/methodology.html

กำลังทำวิจัยและทำการปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้ตรงตามมารตรฐานของ webometrics เกี่ยวกับเรื่องนี้พอดีครับ ท่านอาจารย์ทั้งหลายมีข้อแนะนำบ้างไหมครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.187.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ