นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

จันทวรรณ ปิยะวัฒน์
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1696
ความเห็น: 3

เผยแพร่ published papers ของตนเองได้หรือไม่

การประชุมกับมหาวิทยาลัยทั้งสองครั้งที่ผ่านมานั้นมีผู้เข้าร่วมประชุมถามว่า สามารถที่จะเก็บไฟล์ published papers ของตนเองที่เป็น pdf หรือ doc versions ไว้บนเว็บไซต์ของคณะหรือไม่

เท่าที่ดิฉันทราบคือ เจ้าของบทความไม่สามารถเก็บไฟล์ paper ที่ตีพิมพ์ลง journal แล้วไว้ในเครื่องแม่ข่ายค่ะ จะทำได้ก็เฉพาะ version ก่อนที่จะตีพิมพ์ค่ะ แต่ก็เฉพาะสำหรับบางสำนักพิมพ์เท่านั้นนะค่ะ

โดยใน paper ฉบับเต็มที่จะเผยแพร่นั้นจะเขียนไว้ที่หัวว่า  Draft ค่ะ เช่น Draft: Preece, J. (2004) Etiquette Online: From nice to necessary. Communications of the ACM (accepted, in press)

ดังนั้น เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่ papers ซึ่งได้ถ่ายโอนไปให้กับสำนักพิมพ์แล้วนั้น ให้ตรวจสอบนโยบายจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ได้ที่นี่ค่ะ SHERPA/RoMEO13 และ Academic Journal Policy Database (AJPD)

อันที่จริงหากกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ในการจัดเก็บไว้ที่เครื่องแม่ข่ายของสถาบันก็สามารถที่จะให้เฉพาะข้อมูล abstract ไว้ก็ได้ค่ะ เพราะ Google Scholar จะดึงข้อมูลไปเก็บไว้ในฐานข้อมูลด้วยค่ะ และ Webometrics ก็จะนับจากข้อมูลของ Scholar ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): google scholar  published paper  webometrics  งานวิจัย
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 กันยายน 2551 22:41 แก้ไข: 07 กันยายน 2551 22:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรื่องนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องใหม่ครับ แต่ความจริงมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องมานานแล้วเหมือนกันครับ

อย่างที่อาจารย์เขียนไว้ครับว่า ขึ้นกับสำนักพิมพ์ที่เราตีพิมพ์บทความครับว่า เขาจะยอมหรือไม่  ในอดีต อาจจะเรียกได้ว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะสำนักพิมพ์ได้จำกัดสิทธินั้นไว้ทั้งหมดครับ

แต่ในระยะเกือบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ได้มีการเคลื่อนไหวในเรื่องของ Open access (มีรายละเอียดมากที่ผมเองก็ยังปะติดปะต่อไม่ได้ดีนัก) ทำให้สำนักพิมพ์หลายแห่งได้เริ่มผ่อนคลายการจำกัดสิทธิ์ในเรื่องนี้ครับ

อย่างเช่น ของ Nature Publishing Group ก็จะมีข้อกำหนดไว้ว่า สามารถขอใช้สิทธิ์ในการเผยแพร่เองได้ โดยต้องเสียค่าใช้จ่าย ดูรายละเอียดที่http://www.nature.com/reprints/index.html

ผมจำได้ว่า เมื่อเดือนที่แล้ว เคยอ่านพบใน website ของ Nature ว่า ยอมให้เจ้าของบทความ(Author) เผยแพร่บทความที่พิมพ์บน website ของตนได้ แต่วันนี้หาไม่พบแล้ว

ส่วน Elsevier ก็ดูเหมือนว่า ยอมให้เผยแพร่ได้ครับ

ระยะหลังมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่อง Open access อย่างมาก มีทั้งกลุ่มที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ลองค้นด้วย Open access จะพบเรื่องที่เกี่ยวข้องจำนวนมากครับ

ล่าสุด Harvard ก็ได้ออกข่าวว่า  Harvard adopts open-access policy อ่านรายละเอียดได้ ที่นี่

ค้นหาอีกหน่อย เลยพบว่า เขาให้เผยแพร่ Menuscript ได้ครับ ภายใต้เงื่อนไขว่า หลังจากตีพิมพ์ไปแล้ว 6 เดือน (อันนี้เป็นกรณีของ Nature ครับ) ดูรายละเอียดที่  Self-archiving

ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ panyarak

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.98.97
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ