นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โจโมะน้ำตาล
Ico64
มณียา แซ่เซียง

การจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 1889
ความเห็น: 9

ประโยชน์ของการบำรุงสายตา

วันนี้คุณดูแลสายตากันแล้วยัง?

บันทึกนี้เป็นการฝึก การเขียนบันทึกshare ครั้งแรก
ความรู้สึก  ค่อนข้างที่จะตื่นเต้น ยากในการใช้งาน แต่ก็จะฝึกพยายามใช้งานทุกครั้งที่มีเวลา ขอฝากตัวสำหรับน้องใหม่ด้วยค่า

-------

อาหารดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพฉันใด อาหารบำรุงสายตาก็มีความจำเป็นต่อสุขภาพสายตาที่ดีฉันนั้น การมองเห็นเป็นสิ่งที่วิเศษสุดของคนเรา สุขภาพสายตาควรได้รับการดูแลอย่างดี

ด้วยการใช้ดวงตาอย่างทะนุถนอมและรู้จักดูแลบำรุงรักษาสายตาด้วยการเลือกกินอาหารที่มีสารอาหารและวิตามินบำรุงสายตา 

อาหารบำรุงสายตา จะมีวิตามินเอ สารอาหารที่ชื่อว่า ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารอาหารสำคัญในอาหารบำรุงสายตา วิตามินเอจะได้จากอาหารจำพวก ตับไก่ ตับหมู ไข่แดง ฟักทอง ฯลฯ สำหรับสารอาหารลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน(Zeaxanthin) นั้นเหมาะสำหรับคนที่ห่วงใยสุขภาพสายตาอย่างจริงจังและคนที่ทำงานโดยใช้สายตามากเช่น คนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆในแต่ละวันหรือต้องทำงานอยู่กลางแจ้งที่มีแสงแดดจ้า คนที่ต้องขับรถกลางคืนบ่อยๆที่มักจะถูกแสงไฟรถที่วิ่งสวนมาสาดเข้าตาบ่อยๆในลักษณะเดียวกับแสงไฟแฟลชจากกล้องถ่ายรูปทำให้สายตาต้องทำงานหนักเมื่อเจอแสงสว่างในลักษณะนี้

สารอาหารลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin)นั้นจะอยู่ในจุดรับภาพของดวงตาคนเรา สารอาหารทั้งสองตัวนี้จะช่วยกรองแสงหรือป้องกันรังสีที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา นอกจากนี้ลูทีน(Lutein) และ ซีแซนทีน(Zeaxanthin)ยังช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์ของจอประสาทตาถูกทำลาย ดังนั้นการบำรุงรักษาสายตาทำได้โดยรู้จักเลือกกินอาหารที่มีสารลูทีน(Lutein)และซีแซนทีน(Zeaxanthin)อยู่เพื่อประโยชน์ในการบำรุงสายตา

อาหารที่มีลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน(Zeaxanthin) ที่ช่วยบำรุงสายตาได้แก่อาหารจำพวกพืชผักผลไม้ที่มีสีเขียวเข้มและสีเหลืองเช่น ผักคะน้า ผักปวยเล้ง ผักโขมและข้าวโพด สารอาหารที่จำเป็นในการบำรุงสายตาควบคู่ไปกับลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin)ก็คือวิตามินเอที่ได้จากอาหารจำพวกฟักทอง

แครอท ผักตำลึง ตับหมู มะละกอ มะม่วงสุก

ผักบุ้ง ฯลฯ นอกจากนี้สารอาหารทั้งสองตัวนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต้อกระจก(Cataracts) โรคกระจกตาเสื่อม(AMD) มะเร็งเต้านมและโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

การดูแลรักษาสุขภาพดวงตาให้มีสุขภาพดี นอกจากจะรู้จักเลือกกินอาหารบำรุงสายตาที่มีสารลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) และวิตามินเอแล้วยังมีสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปเพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพของสายตานั่นคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้สายตาในการทำงานเช่น ใช้แผ่นกรองแสงกับจอคอมพิวเตอร์และปรับลดระดับแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์ให้พอเหมาะอย่าให้สว่างจ้ามากเกินไป เมื่อทำงานที่ต้องใช้สายตามากๆเป็นเวลานานให้รู้จักหยุดพักสายตาบ้างสัก 3-5 นาทีแล้วค่อยกลับไปทำงานต่อ เมื่อต้องทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานานควรสวมแว่นกันแดดเพื่อลดปริมาณแสงที่จะเข้ามายังตาของเรา

 

อาหารบำรุงสายตาช่วยให้ดวงตาได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาและการปรับพฤติกรรมการทำงานที่ต้องใช้สายตามากๆจะเป็นการป้องกันและช่วยถนอมรักษาดวงตา หากทำทั้งสองอย่างไปพร้อมกันก็เหมือนกับการบำรุงรักษาสายตาจากภายใน (กินอาหารบำรุงสายตา) และป้องกันอันตรายรบกวนกับสายตาจากภายนอก (ปรับพฤติกรรมการใช้สายตา) ซึ่งจะมีผลช่วยถนอมและรักษาดวงตาให้อยู่กับเราไปได้อีกนานเท่านาน

--------------------------------

ที่มา http://www.student.chula.ac.th/~53373133/eyesfood.htm

 

 หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 เมษายน 2557 14:58 แก้ไข: 02 เมษายน 2557 14:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีต้อนรับสู่แชร์สีชมพูครับ

 

บันทึกมีสาระน่าสนใจมากครับ

 

ชื่อเจ้าของบันทึกน่ารัก น่าจดจำอีกด้วย

 

ส่วนรูปโปรไฟล์ น่าเอ็นดูที่สุดครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ

ชอบคำชมน่ารักๆของน้อง ใยมะพร้าวน้องใยไหม มากเลย เจ้าของบันทึกคงยิ้มไม่หุบแน่เลยใช่ไหมคะ

มาส่งกำลังใจให้น้องแตงน้องใหม่ภาควิชาฯ ฝากน้องใหม่กับพี่ ๆ ทุกคนน๊ะค๊ะ

ยินดีต้อนรับสู่share สีชมพูนะค่ะ แล้วเมื่อไหร่พี่ปัทมพรจะมาดูแลน้องแตงที่เวทีแห่งนี้บ้างนะค่ะ

Ico48
pgslot [IP: 193.37.32.51]
24 September 2020 16:06
#114174

ขอบคุณที่แนะนำอาหารบำรุงสายตาดีๆ นะค่ะ เป็นพืชผักผลไม้ที่หาทานง่ายมากๆ เลยค่ะ มีเพื่อนๆ แบ่งปันเคล็ดลับการรับประทานอหารที่น่าสนใจใน pgslot มากมาย พอได้เข้ามาอ่านเรื่องราวนี้ทำให้อยากจะนำไปแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านดูกันเลยค่ะ 

Ico48
superslot [IP: 223.206.217.90]
09 พฤษภาคม 2564 12:22
#119134

ขอบคุณที่แนะนำอาหารบำรุงสายตาดีๆ นะค่ะ เป็นพืชผักผลไม้ที่หาทานง่ายมากๆ เลยค่ะ มีเพื่อนๆ แบ่งปันเคล็ดลับการรับประทานอหารที่น่าสนใจใน <a href="https://superslot-wallet.net/" rel="dofollow">superslot</a> มากมาย พอได้เข้ามาอ่านเรื่องราวนี้ทำให้อยากจะนำไปแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านดูกันเลยค่ะ

Ico48
superslot [IP: 223.206.217.90]
09 พฤษภาคม 2564 12:22
#119135

ขอบคุณที่แนะนำอาหารบำรุงสายตาดีๆ นะค่ะ เป็นพืชผักผลไม้ที่หาทานง่ายมากๆ เลยค่ะ มีเพื่อนๆ แบ่งปันเคล็ดลับการรับประทานอหารที่น่าสนใจใน SUPERSLOT มากมาย พอได้เข้ามาอ่านเรื่องราวนี้ทำให้อยากจะนำไปแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านดูกันเลยค่ะ

Ico48
superslot [IP: 223.206.217.90]
09 พฤษภาคม 2564 12:24
#119136

สารอาหารลูทีน สมัครsuperslot และซีแซนทีน superslot auto นั้นจะอยู่ในจุดรับภาพของดวงตาคนเรา สารอาหารทั้งสองตัวนี้จะช่วยกรองแสงหรือป้องกันรังสีที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา นอกจากนี้ลูทีน โปรโมชั่นsuperslot และ ซีแซนทีน(Zeaxanthin)ยังช่วยปกป้องไม่ให้เซลล์ของจอประสาทตาถูกทำลาย ซุปเปอร์สล็อต ดังนั้นการบำรุงรักษาสายตาทำได้โดยรู้จักเลือกกินอาหารที่มีสารลูทีน(Lutein)และซีแซนทีน(Zeaxanthin)อยู่เพื่อประโยชน์ในการบำรุงสายตา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.238.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ