นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 5579
ความเห็น: 2

เรื่ิองแว่นๆ

จะเลือกแว่นซักอัน ต้องดูอะไรบ้างเหนอ?

     ช่วงนี้เรื่องตาฮ็อตฮิตกันจริงๆ เลย ลูกหว้าจึงพลาดไม่ได้เช่นกัน อุตสาห์เก็บข้อมูลไว้ตั้งหลายวันแต่ไม่ได้เขียน โดน tiny apple และ serviceman ล่วงหน้าไปก่อน ก็เลยเอาเรื่องการเลือกแว่นมาฝาก เพราะลูกหว้าเองก็อยากจะซื้อแ่ว่นดีๆ ซักอันนึง ตัวเองก็เป็นต้อเลมเหมือนกัน แต่ว่าแว่นดีๆ มันก็คงแพงอยู่นะ ถ้าจะซื้อทั้งทีต้องมีการศึกษากันหน่อย

    เดี๋ยวนี้แดดแรงม๊ากมาก แทบจะลืมตากันไม่ขึ้น  ต้องควักแว่นกันแดดขึ้นมาใส่  แต่แว่นกันแดดที่ดีไม่ใช่แว่นราคาแพงเสมอไป แต่แว่นกันแดดที่ดีคือแว่นที่สามารถป้องกันรังสี UV ให้กระทบดวงตาเราน้อยที่สุด ซึ่งขึ้นอยู่กับสารที่เคลือบเลนส์ ส่วนราคาที่แพงนั้นอาจจะมาจากคุณภาพของวัสดุ การดีไซน์ ตลอดจนการทำการตลาดของแบรนด์แว่น

     คนที่ไม่ได้ใส่แว่นกันแดด หรือใส่แว่นกันแดดที่ไม่มีคุณภาพ เวลาออกไปเจอแดดกลางแจ้ง ในระยะยาว จะมีผลทำให้มีโอกาสเป็นโรคต้อเนื้อ ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อมได้มากกว่า เพราะแว่นกันแดดราคาถูกตามแผงลอยถึงแม้จะมีเลนส์สีเข้ม แต่ถ้าไม่มีสารป้องกันแสงแดดเมื่อนำมาใส่ รูม่านตาจะขยายใหญ่ขึ้นโดยธรรมชาติเพื่อปรับสมดุลย์ของแสงซึ่งช่วยในการมองเห็นของดวงตา ทำให้รังสียูวีเอและรังสียูวีบี ทะลุเข้ามาในดวงตาของเรามากยิ่งขึ้น ดังนั้นไม่ควรซื้อแว่นกันแดดที่ขายตามแผงลอยอย่างเด็ดขาด        

     เราควรเลือกซื้อแว่นกันแดดกันอย่างไร

     1. เลนส์ เลนส์นั้นมีหลายชนิด แต่ควรเลือกเลนส์ที่มีส่วนผสมของสารเมลานิน เพราะเมลานินจะช่วยดูดซับแสงที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ช่วยให้ใส่แล้วมองเห็นสบายตา นอกจากนี้แว่นกันแดดที่ดีจะต้องดูดซับรังสียูวีได้  ใส่แล้วไม่หลอกตาด้วย การจะดูว่าแว่นสามารถป้องกันรังสี UV (Ultraviolet) ได้ดีแค่ไหน ต้องดูค่า CE ที่ฉลากซึ่งมาพร้อมกับตัวแว่น


          และรังสี UV นี้ก็มี 2 ชนิด คือ UVA และ UVB ซึ่ง UVA นั้นต้องกันได้มากกว่า 60% ส่วน UVB ต้องกันได้มากกว่า 99% แต่ถ้าไม่ได้ระบุชนิดของรังสี ก็ควรจะกัน UV ได้ไม่ต่ำกว่า 70%


2. สีของเลนส์ สีของตัวเลนส์ควรมีขนาดความเข้มเท่ากันทั้งเลนส์ จะกันรังสีได้ดีกว่า เลนส์ที่นิยมมากที่สุดคือเลนส์โทนสีเขียว-เทา เนื่องจากช่วยกรองแสงได้ดีและใส่แล้วหลอกตาน้อยที่สุด เลนส์สีนี้เหมาะกับวันที่ต้องเผชิญกับแสงแดดรุนแรง ส่วนเลนส์สีน้ำตาล-เหลือง อาจทำให้เรามองเห็นสีเพี้ยนไปบ้าง แต่ก็เหมาะจะใส่ขณะขับรถตอนเย็นๆ หรือใส่ในวันที่มีเมฆหมอกมาก

3. รูปทรงและกรอบแว่น การเลือกแว่นก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปหน้าของเรา ที่สำคัญจะต้องมีขนาดพอดีกับใบหน้า สวมแล้วไม่คับเกินไปจนทำให้เจ็บขมับ และไม่หลวมเกินไปจนใส่แล้วแว่นตกลงมาอยู่ที่ปลายจมูก ดีไซน์ของแว่นควรจะมีลักษณะโค้งเข้ากับใบหน้าของเรา เพื่อป้องกันให้แสงลอดเข้ามาได้น้อยที่สุด และยิ่งแว่นมีขนาดใหญ่ก็ยิ่งป้องกันแสงและรังสีได้ดีกว่า


     อายุการใช้งานแค่ไหน

- ควรเปลี่ยนแว่นกันแดดทุกๆ 2 ปี

- หากคุณมีโหนกแก้มใหญ่ ไม่ควรใส่แว่นใหญ่ปิดโหนกแก้ม

- ถ้าหากไม่รู้ว่าจะเลือกใส่แว่นทรงไหนจริงๆ ก็ให้เลือกแว่นทรงวงรี เพราะแว่นทรงนี้เหมาะกับรูปหน้าเกือบทุกแบบ

- ทรงแว่นตาที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดคือ ทรงที่มีลักษณะตรงข้ามกับหน้าของเรา

 

 - แว่นที่มีเลนส์สีน้ำตาลเหมาะกับคนสายตาสั้น ส่วนแว่นที่มีเลนส์สีเขียวเหมาะกับคนสายตายาว

ขอบคุณข้อมูลดี จาก www.thaioptometry.net
นพ.พัฒน ธัญญกิตติกุล
 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 สิงหาคม 2553 14:20 แก้ไข: 14 มกราคม 2555 17:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีเลย เก็บข้อมูลไว้เลือกซื้อแว่นกันแดด

แต่ชอบที่สีดำเข้ม ๆ

เวลานั่งรถแอบหลับคนขับจะได้ไม่รู้ อิอิ

 

ต่อไปนี้ไม่กล้าใส่แว่นถูกๆที่ขายตามแผงลอย อีกแล้วครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.38.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ