นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 1 · Followed: 2

อ่าน: 3064
ความเห็น: 0

ผิวแห้ง แตกลายงา

ผิวแห้งอย่าชะล่าใจ

ใครผิวแห้งบ้าง? อ่านบล็อคนี้เลยค่ะ

   ช่วงนี้อากาศบ้านเราก็ค่อนข้างเย็นชื้น แต่สำหรับคนผิวแห้งอย่างลูกหว้า ไม่ว่าฤดูอะไรก็ดูจะแห้งไปหมด หลายเดือนที่ต้องทนกับอาการคันบริเวณขาและข้อศอก ผื่นแดงเต็มขาไปหมด แล้วก็เป็นๆหายๆ ใช้ยาอะไรก็ไม่หายซักที ก็เลยงดใส่กระโปรงไปเลย แม่เห็นแล้วทนไม่ไหวก็เลยคะยั้นคะยอให้ไปหาหมอ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาก็เลยไปที่คลีนิคผิวหนัง ก่อนหน้านี้เคยไปมาแล้ว แต่เ้จ้าหน้าที่บอกว่าต้องจองล่วงหน้า ด้วยความขี้เกียจที่ต้องจองล่วงหน้าและรอนาน จนปล่อยให้อาการเข้าขั้นรุนแรง จนผิวอักเสบ

  เมื่อพบอาจารย์หมอ ก็บอกได้ทันทีเลยว่า ผิวแห้งอย่างรุนแรง ต้องงดสบู่ทั่วไป และสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นกรด (ตอนนั้นใช้สบู่มะขาม ทั้งๆ ที่คิดว่าน่าจะดี หมอบอกว่ามันมีสาร AHA)

   ตอนที่เริ่มคันก็อ่านเจอในหนังสือว่า ในสบู่เหลวจะมีสาร SLS (Sodium Lauryl Sulfate) เป็นสารก่อมะเร็ง ทำให้ต่างประเทศได้ยกเลิกการใช้สารประเภทนี้ไปแล้ว แต่ในประเทศไทยยังมีการนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง โดยเฉพาะสบู่เหลว เป็นสารที่มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิวของน้ำ ทำให้เกิดฟอง ช่วยให้สิ่งสกปรก คราบไขมันหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น จึงเรียกง่ายๆ ว่าเป็นสารทำความสะอาด นิยมใช้ทั้งในวงการอุตสาหกรรมและเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์หลายประเภท เช่น เครื่องสำอาง น้ำยาล้างจาน (โดยใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพแตกต่างกันตามวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้) เครื่องสำอางที่นิยมผสมสารนี้ ได้แก่ เครื่องสำอางที่ใช้แล้วล้างออกด้วยน้ำ เช่น สบู่เหลว แชมพู ตลอดจนยาสีฟัน การใช้สารตัวนี้ไปนานๆ จะทำให้เกิดการระคายเคืองตาและผิว และทำให้ผิวแห้งได้ ทำให้เข้าใจเลยว่าเราใช้สบู่เหลวตามโฆษณาอยู่ตั้งนานโดยไม่รู้อะไรเลย

   ตอนนี้สาวๆ คนไหนใช้สบู่เหลวอยู่ ควรดูฉลากให้ดีว่ามีส่วนประกอบของ SLS รึป่าว หรือไม่ก็ใช้สบู่ก้อนจะดีกว่า

   ตอนจ่ายยา หมอก็ให้กินยาแก้แพ้เพื่อลดอาการผื่นคัน และยาทาผิวของ รพ. มาอีกตัวนึง ส่วนที่เหลือเป็นประเภทเครื่องสำอาง เบิกไม่ได้ หมดไป 1,000 กว่าบาท เป็นครีมบำรุงผิวชนิดเข้มข้น แบบว่าทาแล้วรู้สึกดีขึ้นมาเลย และอีกตัวเป็น cleanser แทนสบู่อาบน้ำ จริงๆที่กล่องเขียนไว้สำหรับทำความสะอาดหน้า หลังขวดเขียนว่า ไม่มีสาร SLS อืมอย่างนี้นี่เอง ทำไมประเทศไทยไม่ควบคุมสารตัวนี้กันบ้างเนอะ

   สรุปเป็นอะไรแล้ว ต้องรีบไปหมอ ไม่งั้นก็ต้องจ่ายมากกว่าเท่าตัว ไม่คุ้มกันเลยนิ

ขอบคุณข้อมูล สาร SLS จาก http://www.fda.moph.go.th/prac/watch/tips/sls.shtml
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มกราคม 2555 12:30 แก้ไข: 14 มกราคม 2555 17:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Bravo1, Ico24 MoN_Takan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.38.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ