นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1370
ความเห็น: 1

UKM19 เรื่องราวดีๆ เล่าสู่กันฟัง: อาจารย์ตัวอย่างจาก ม.มหิดล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมเด็จพระราชบิดา และสมเด็จย่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิต ที่คำนึงถึงผู้อื่นอยู่เสมอ ทำให้ตนเองอยากสอนลูกศิษย์ให้เป็นพลเมืองดีของประเทศ

เก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆ เล่าสู่กันฟัง

ในการเสวนาการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย (UKM) เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างบุคลากรของมหาวิทยาลัย จำนวน 7 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มอ.(เจ้าภาพ) มน.(ม.นเรศวร) มข. (ม.ขอนแก่น) มวล. (ม.วลัยลักษณ์) ม.มหิดล ม.ราชภัฎมหาสารคาม ม.มหาสารคาม ซึ่งครั้งนี้ จัดเป็นครั้งที่ 19 กำหนดหัวข้อแลกเปลี่ยน "จริยธรรมสร้างได้ (จริงหรือ)"  วิทยาเขตตรัง ได้รับเกียรติใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมครั้งนี้

 และในเวทีการเสวนา "จริยธรรมสร้างได้" โดยอาจารย์ตัวอย่าง 7 สถาบัน ดำเนินรายการโดย รองศาสตราจารย์ พญ.สายบัว ชี้เจริญ นั้นมีเรื่องราวดีๆ ที่อยากนำมาเล่าสู่กันฟังพี่ เพื่อน

 ศ.พญ.ธันยรัตน์  ธันยาพรเลิศรักษ์  ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยมหิดล  ได้ร่วมเสวนาโดยแสดงความคิดเห็นว่า 

  • หน้าที่หลักที่พึงปฏิบัติของอาจารย์  คือ  การสอน  แต่หากให้นักศึกษาเรียนอย่างเดียว  จะดำรงชีวิตอยู่ในสังคมปัจจุบันได้ยาก 
  • ดังนั้น  จริยธรรมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการเรียน   โดยอาจารย์ได้แสดงทัศนะว่า  “เก่งวิชา  งดงามด้วยคุณธรรมจริยธรรม” 
  • และมองว่าพื้นฐานของลูกศิษย์แต่ละคนไม่เหมือนกัน  อาจารย์จึงได้นำคำสอนของสมเด็จย่าที่ว่า  “การดูแลต้นไม้ที่ไม่สมบูรณ์  ให้เด็ดใบไม้ที่เสียออก  หมั่นรดน้ำ  พรวนดิน  ต้นไม้ก็จะงดงาม  ทั้งนี้ต้องใส่ใจลงไปด้วย” 
  • การสร้างและปลูกฝังจริยธรรมให้ลูกศิษย์อาจมีความเหนื่อยล้า  แต่ต้องคอยย้ำตัวเองว่า  “ลองอีกที  เรามีความอดทนน้อยไปหรือเปล่า  วิเคราะห์ลูกศิษย์ผิดไปหรือไม่  มีเวลาให้น้อยไปหรือเปล่า  ทุกอย่างไม่สายเกินแก้”  แต่หากไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวังไว้ให้ยึดหลักอุเบกขา  คือ  การปล่อยวางแต่มิใช่การปล่อยปะละเลย
  • ศ.พญ.ธันยรัตน์  ธันยาพรเลิศรักษ์  กล่าวเพิ่มเติมว่าการให้ความเมตตากรุณาต่อลูกศิษย์  และผู้อื่น  เป็นพื้นฐานมาจากครอบครัวที่อบอุ่น  และแบบอย่างที่ดีจากครู  อาจารย์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมเด็จพระราชบิดา  และสมเด็จย่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิต  ที่คำนึงถึงผู้อื่นอยู่เสมอ  ทำให้ตนเองอยากสอนลูกศิษย์ให้เป็นพลเมืองดีของประเทศ

ดิฉันได้ฟังการเสวนาแล้ว รู้สึกหัวใจพองโต และตื้นตันกับท่านอาจารย์มาก รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่และละเอียดอ่อนที่เกิดขึ้นในใจของผู้ทำหน้าที่อาจารย์ ที่อยากบ่มเพาะลูกศิษย์ ให้เป็นทั้งคนเก่งและคนดี

ทำให้ดิฉันรู้สึกว่า เราก็สามารถทำเช่นอาจารย์ได้ ในบทบาทหน้าที่ที่เรารับผิดชอบและเกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดสังคมที่ดีและมีความสุขต่อไปคะ

 Mayny

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): psu trang  ukm19
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 ธันวาคม 2553 09:07 แก้ไข: 15 ธันวาคม 2553 09:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Pinocchio (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
01 กุมภาพันธ์ 2554 11:08
#63324

อ่านแล้วชอบมากค่ะพี่เม โดยเฉพาะบันทึกที่ไฮไลต์สีฟ้าโดนใจมาก ขั้นตอนการเด็ดใบไม้ที่เสียออกนี่ต้องระวังมากๆ...เรากลัวไปเด็ดโดนเอาใบดีๆเข้าน่ะค่ะ

ขอบคุณที่นำเรื่องดีดีมาแชร์นะคะพี่เม เดี๋ยวblogของตัวเองจะเข้าไปปัดฝุ่นบ้างค่ะ 555+ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ