นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3318
ความเห็น: 0

แลกเปลี่ยนเรียนรู้ : แนวทางการวิเคราะห์อัตรากำลัง [C]

นับเป็นการจุดประกายความคิด และเป็นก้าวแรกของการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษา

วันนี้ขอเล่าเรื่องราวดีๆ จากการสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง แนวทางการวิเคราะห์อัตรากำลังตามมาตรา 20 แห่ง พรบ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ปี 2547  ซึ่งจัดขึ้น ณ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เมื่อวันที่ 24  ตุลาคม  2550  โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นเจ้าภาพ  ผู้เข้าร่วมสัมมนาประกอบด้วยผู้บริหารระดับรองอธิการบดีที่ดูแลด้านแผนอัตรากำลัง  ผู้อำนวยการกองแผนงาน  ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่  ผู้ปฏิบัติงานด้านแผน  และผู้ปฏิบัติงานด้านบริหารงานบุคคล จากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ  

ตามกำหนดเดิมรับผู้เข้าร่วมสัมมนาจำนวน 100  คน  แต่ในวันสัมมนาจริงมีผู้เข้าร่วมถึง 180  คน  แม้จะมีผู้เข้าร่วมสัมมนาจำนวนมาก แต่บรรยากาศในการสัมมนาเรียกได้ว่าอบอุ่นเป็นกันเองทีเดียว  ทางเจ้าภาพจัดแบ่งกลุ่มเพื่อระดมความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออกเป็นห้ากลุ่มโดยจัดวิทยากรประจำกลุ่มและคุณลิขิตไว้ให้ 

สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือทางเจ้าภาพเขาจัดทำแนวทางการวิเคราะห์และวางแผนอัตรากำลัง เป็นโมเดลมานำเสนอ ให้กับสถาบันอื่นๆ และจัดเวทีให้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างสถาบัน   นับเป็นการจุดประกายความคิด และเป็นก้าวแรกของการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษา  โดยเฉพาะสถาบันอุดมศึกษาที่เปลี่ยนสถานภาพมาจากสถาบันราชภัฏ และสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ซึ่งได้รับประโยชน์จากการสัมมนาครั้งนี้เป็นอย่างมาก

แม้ว่าการจัดสัมมนาจะใช้เวลาแค่เพียงวันเดียว  แต่สิ่งที่ได้รับก็มากพอสมควร  แล้วจะนำมาเล่าต่อในวันหลังค่ะ

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 25 ตุลาคม 2550 11:07 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2553 10:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น