ความเห็น: 6
เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวันบ้าง ก็ดีไปอีกแบบ [C]
วันนี้มาทำงานวันแรกของสัปดาห์ หลังจากหยุดไปสามวัน
นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่วันนี้ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน เริ่มแรกจากการเดินทางมาทำงานซึ่งปกติขับรถมาเองทุกวัน วันนี้เปลี่ยนมาใช้บริการ ขสปช. (ขนส่งประชาชน) เป็นรถหลังคาสูง ค่าบริการ 10 บาทตลอดสาย แต่ต้องต่อรถสองต่อ ก็รวมค่าเดินทางเช้านี้ 20 บาท ใช้บริการ ขสปช. ก็สะดวกดี รถมีจำนวนมาก แล้วก็มีหลายสีหลายสายให้เลือกใช้บริการ แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าทำไมรถเหล่านี้มีจำนวนมากมายขนาดนี้ บางคันมีคนนั่งแค่คนสองคนเท่านั้นเอง แล้วก็ต้องมาแย่งลูกค้ากัน จอดก็ไม่เป็นระเบียบ บางคันก็จอดรอลูกค้านานมาก คนที่อยู่บนรถก็ต้องทำใจหน่อยนะ นั่งรอกันไป อย่างนี้ไม่แน่ใจว่าจะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานลดภาวะโลกร้อนได้หรือเปล่า แต่ก็เข้าใจว่ามันเป็นวิถีชีวิตของเมืองหาดใหญ่ล่ะนะ
จากบ้านมาถึงที่ทำงานใช้เวลาประมาณสิบนาทีแค่นั้นเอง โชคดีที่บ้านอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงานนัก ลงจากรถ (วันนี้เขาจอดให้ลงกลางถนน เพราะรถมันติด) ก็เดินเข้ามาที่ทำงานอีกพอใด้เหงื่อค่ะ เช้านี้แดดดีซะด้วย ก่อนถึงสำนักงานก็แวะไปซื้อกาแฟเจ้าประจำซะหนึ่งแก้วใหญ่ ราคาก็ไม่ถูกนะเท่ากับราคาข้าวจานนึงทีเดียว ทำไงได้ล่ะ ถึงแพงก็จะกิน ของชอบค่ะ กะว่ามากินกับข้าวต้มมัดซึ่งหิ้วติดมือมาจากที่บ้าน (เข้ากันเนอะ)
วันนี้เปลี่ยนแปลงอีกอย่างค่ะ ปกติกาแฟร้านนี้จะสั่งม็อคค่าเย็นทุกวัน เปลี่ยนเป็นคาปูฯ เย็นบ้างดีกว่า ก็อร่อยดี เปลี่ยนแปลงอะไรๆ ซะบ้าง ได้กาแฟแล้วเดินต่อค่ะมาถึงสามแยกตรงหน้าธ.ไทยพาณิชย์ ต้องข้ามถนนตรงนี้เป็นสามแยกค่ะ วันนี้มี รปภ.สองท่านอำนวยความสะดวก โบกรถให้ข้ามถนนด้วยค่ะ น่ารักมากๆ เราเลยถึงที่ทำงานโดยสวัสดิภาพ พร้อมกับเหงื่อหยดติ๋งเลยค่ะ
ปล. 1 ขอบคุณ รปภ.ที่น่ารักทั้งสองท่าน
ปล. 2 มานั่งฝันว่าถ้าเมืองหาดใหญ่รณรงค์ให้ใช้จักรยานในการเดินทางกันมากๆ ก็คงดีนะคะ ทุกวันนี้ถ้าจะใช้จักรยานคงต้องคิดหนักค่ะ กลัวอันตรายรถก็เยอะ ขับกันเร็วๆ ทั้งนั้น น่าจะมีทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะก็ดีนะ
Other Posts By This Blogger
- Older « ถนนชีวิต
- Newer » ***ความสุข***
ความเห็น
อึมมมม
เรื่องของขนส่งมวลชน ที่เป็น Mass Transit System พูดถึงกันมามาก หลายต่อหลาย คณะผู้บริหาร
แต่ก็ไม่เกิดสักที แต่ขนส่งขนาดเล็ก นี่ซิ ผุดเป็นดอกเห็ด
แค่จัดระเบียบเรื่องรถที่มีอยู่ก็ยากแล้ว
แค่รถรอบเมืองที่เป็น Mass แค่คิดก็มีคนเย้วๆๆ แล้วครับ
น่าเสียดายทางรถไฟ หาดใหญ๋ - สงขลา รถท่องเที่ยว สายวัฒนธรรมชั้นดี
บ่นไปเดินไป
แล้ว ม.อ. เราจะมีรถไฟฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ หรือ Bio Diesel บริการบ้างหรือเปล่านี่
คิก คิก คิก
เราเอง 8-)
![]() |
ช่วงนี้น้ำมันรถแพงมากๆแล้วขึ้นราคาบ่อยมาก
เปลี่ยนมาใช้บริการขนส่งมวลชนบ้างก็ดีครับ ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนตัว และพลังงานด้วย
น่าสงสารจริงๆ ลองคิดดูว่าระยะทางแค่นี้เอง เสียค่าเดินทางไปเที่ยวละ 20 บาทแล้ว คิดดูว่าถ้าต้องนั่งทั้งไปและกลับทั้งอาทิตย์ ก็ปาเข้าไป 200 บาท ไม่น้อยเลยนะเนี่ย
น้องเลยเห็นด้วยกับเรื่องการรณรงค์ ให้มีการใช้จักรยานและการทำทางเพื่อรถจักรยานโดยเฉพาะนะคะ ประหยัดเงิน ประหยัดพลังงาน แถมได้ออกกำลังกายด้วย
แต่คนไทยอะนะ พอมีทางจักรยาน พี่มอเตอร์ไซด์แว้นๆของเรา คงจะผิดกฏด้วยการเข้ามาซิ่งในทางนี้แทนแน่เลย เฮ้อ !!!!
เรื่องรถบริการเห็นด้วยที่ขับไม่ค่อยเป็นระเบียบเท่าไหร่ นึกจะจอดก็จอดซะอย่างนั้น แต่ก็ไม่ใช่แค่รถบริการ รถอื่น ๆ ก็เป็นค่ะ จอดแบบซ้อนสอง ซ้อนสามชั้นเลยก็มี บางครั้งรถติดก็เพราะมีคันจอดซ้อนกันนี่แหละค่ะ (ขอบ่นนิดนึงค่ะ)
ส่วนเรื่องกาแฟ ปกติชอบกินลาเต้ค่ะ เพราะใส่นมเยอะดี ไม่ขมเท่าไหร่ ^_^
20 พฤษภาคม 2551 10:34
#29519
ต้องลอง ต้องลอง เปลี่ยนแปลงตัวเอง...หนับหนุน...ทำอะไรที่ไม่เหมือนเดิม .... เช้านี้เราเลยได้ร่วมกินกาแฟฟรี.....อิ....อิ....