นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 3074
comment: 6

เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวันบ้าง ก็ดีไปอีกแบบ [C]

วันนี้มาทำงานวันแรกของสัปดาห์ หลังจากหยุดไปสามวัน

นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่วันนี้ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน เริ่มแรกจากการเดินทางมาทำงานซึ่งปกติขับรถมาเองทุกวัน  วันนี้เปลี่ยนมาใช้บริการ ขสปช. (ขนส่งประชาชน)  เป็นรถหลังคาสูง  ค่าบริการ 10 บาทตลอดสาย  แต่ต้องต่อรถสองต่อ ก็รวมค่าเดินทางเช้านี้ 20 บาท  ใช้บริการ ขสปช. ก็สะดวกดี รถมีจำนวนมาก แล้วก็มีหลายสีหลายสายให้เลือกใช้บริการ   แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าทำไมรถเหล่านี้มีจำนวนมากมายขนาดนี้ บางคันมีคนนั่งแค่คนสองคนเท่านั้นเอง แล้วก็ต้องมาแย่งลูกค้ากัน  จอดก็ไม่เป็นระเบียบ บางคันก็จอดรอลูกค้านานมาก คนที่อยู่บนรถก็ต้องทำใจหน่อยนะ นั่งรอกันไป  อย่างนี้ไม่แน่ใจว่าจะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานลดภาวะโลกร้อนได้หรือเปล่า  แต่ก็เข้าใจว่ามันเป็นวิถีชีวิตของเมืองหาดใหญ่ล่ะนะ   

จากบ้านมาถึงที่ทำงานใช้เวลาประมาณสิบนาทีแค่นั้นเอง โชคดีที่บ้านอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงานนัก  ลงจากรถ (วันนี้เขาจอดให้ลงกลางถนน เพราะรถมันติด) ก็เดินเข้ามาที่ทำงานอีกพอใด้เหงื่อค่ะ  เช้านี้แดดดีซะด้วย ก่อนถึงสำนักงานก็แวะไปซื้อกาแฟเจ้าประจำซะหนึ่งแก้วใหญ่ ราคาก็ไม่ถูกนะเท่ากับราคาข้าวจานนึงทีเดียว  ทำไงได้ล่ะ ถึงแพงก็จะกิน ของชอบค่ะ กะว่ามากินกับข้าวต้มมัดซึ่งหิ้วติดมือมาจากที่บ้าน (เข้ากันเนอะ)  

 

วันนี้เปลี่ยนแปลงอีกอย่างค่ะ ปกติกาแฟร้านนี้จะสั่งม็อคค่าเย็นทุกวัน เปลี่ยนเป็นคาปูฯ เย็นบ้างดีกว่า   ก็อร่อยดี  เปลี่ยนแปลงอะไรๆ ซะบ้าง   ได้กาแฟแล้วเดินต่อค่ะมาถึงสามแยกตรงหน้าธ.ไทยพาณิชย์  ต้องข้ามถนนตรงนี้เป็นสามแยกค่ะ  วันนี้มี รปภ.สองท่านอำนวยความสะดวก โบกรถให้ข้ามถนนด้วยค่ะ  น่ารักมากๆ  เราเลยถึงที่ทำงานโดยสวัสดิภาพ  พร้อมกับเหงื่อหยดติ๋งเลยค่ะ

ปล. 1  ขอบคุณ รปภ.ที่น่ารักทั้งสองท่าน

ปล. 2  มานั่งฝันว่าถ้าเมืองหาดใหญ่รณรงค์ให้ใช้จักรยานในการเดินทางกันมากๆ ก็คงดีนะคะ  ทุกวันนี้ถ้าจะใช้จักรยานคงต้องคิดหนักค่ะ  กลัวอันตรายรถก็เยอะ ขับกันเร็วๆ  ทั้งนั้น  น่าจะมีทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะก็ดีนะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 พฤษภาคม 2551 09:38 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2553 10:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

น่ารักดีค่ะ...เปลี่ยนซะบ้าง ทุกวันนี้แม้กระทั่งทรงผมยังไม่กล้าเปลี่ยนเลย...ไม่รู้กลัวอะไรนักหนา...
ต้องลอง ต้องลอง เปลี่ยนแปลงตัวเอง...หนับหนุน...ทำอะไรที่ไม่เหมือนเดิม .... เช้านี้เราเลยได้ร่วมกินกาแฟฟรี.....อิ....อิ....

อึมมมม

เรื่องของขนส่งมวลชน ที่เป็น Mass Transit System พูดถึงกันมามาก หลายต่อหลาย คณะผู้บริหาร

แต่ก็ไม่เกิดสักที แต่ขนส่งขนาดเล็ก นี่ซิ ผุดเป็นดอกเห็ด

แค่จัดระเบียบเรื่องรถที่มีอยู่ก็ยากแล้ว 

แค่รถรอบเมืองที่เป็น Mass แค่คิดก็มีคนเย้วๆๆ แล้วครับ

น่าเสียดายทางรถไฟ หาดใหญ๋ - สงขลา รถท่องเที่ยว สายวัฒนธรรมชั้นดี

บ่นไปเดินไป

แล้ว ม.อ. เราจะมีรถไฟฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ หรือ Bio Diesel บริการบ้างหรือเปล่านี่   

คิก คิก คิก
เราเอง 8-)

Ico48
ลุง [IP: 124.121.11.116]
20 พฤษภาคม 2551 11:45
#29527

ช่วงนี้น้ำมันรถแพงมากๆแล้วขึ้นราคาบ่อยมาก

เปลี่ยนมาใช้บริการขนส่งมวลชนบ้างก็ดีครับ ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนตัว และพลังงานด้วย

น่าสงสารจริงๆ ลองคิดดูว่าระยะทางแค่นี้เอง เสียค่าเดินทางไปเที่ยวละ 20 บาทแล้ว คิดดูว่าถ้าต้องนั่งทั้งไปและกลับทั้งอาทิตย์ ก็ปาเข้าไป 200 บาท ไม่น้อยเลยนะเนี่ย 

น้องเลยเห็นด้วยกับเรื่องการรณรงค์ ให้มีการใช้จักรยานและการทำทางเพื่อรถจักรยานโดยเฉพาะนะคะ ประหยัดเงิน ประหยัดพลังงาน แถมได้ออกกำลังกายด้วย

แต่คนไทยอะนะ พอมีทางจักรยาน พี่มอเตอร์ไซด์แว้นๆของเรา คงจะผิดกฏด้วยการเข้ามาซิ่งในทางนี้แทนแน่เลย เฮ้อ !!!!

 

เรื่องรถบริการเห็นด้วยที่ขับไม่ค่อยเป็นระเบียบเท่าไหร่ นึกจะจอดก็จอดซะอย่างนั้น แต่ก็ไม่ใช่แค่รถบริการ รถอื่น ๆ ก็เป็นค่ะ จอดแบบซ้อนสอง ซ้อนสามชั้นเลยก็มี บางครั้งรถติดก็เพราะมีคันจอดซ้อนกันนี่แหละค่ะ (ขอบ่นนิดนึงค่ะ)

ส่วนเรื่องกาแฟ ปกติชอบกินลาเต้ค่ะ เพราะใส่นมเยอะดี ไม่ขมเท่าไหร่ ^_^

การรู้จักเปลี่ยนแปลง ทำให้เห็นมุมมองใหม่ๆ ของชีวิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย
you must log in before you can post a comment.