นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7005
ความเห็น: 1

เครื่องปรับอากาศที่รัก...

เนื่องด้วยกองทัพมด เข้ายึดฐานความเย็นได้สำเร็จ จึงทำให้อากาศในห้องรับลูกค้าร้อน ขึ้นมาทันที

          เช้าวันหนึ่ง ทามกลางอากาศแจ่มใส หลังจากทานอาหารมื้อเช้า ประมาณ 08.25 น. ก็เหมือนทุกวันที่จะต้องเดินผ่านห้องเภตรา (ห้องรับบริการลูกค้าศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์) ก่อน  เนื่องจากเป็นทางผ่านไปยังห้องทำงาน ฝ่ายซ่อมฯ แต่ขณะที่เดินผ่านห้องเภตรา  ก็เห็นท่านทดแทน กวักมือเรียก แบบอาการตรึง ๆ  ๆ (อาการแบบตื่น ๆ ) ผมก็ไม่รอช้ารีบเปิดประตูเข้าไปถามว่ามีปัญหาอะไรครับ (พูดเล่นครับ ถามว่ามีอะไรครับพี่? …คล้าย ๆ พี่ Sukit) ฮ่า ๆ

           ท่านทดแทนก็กล่าวว่า ช่วยหน่อยต่ะ แอร์มันไม่ทำงานไม่รู้ทำไม? ผมก็ตอบไปว่า “ได้ครับพี่” ทันใดนั้นก็ต้องรีบล่ะครับ เนื่องจากเป็นห้องรับบริการลูกค้า งานเข้าแต่เช้าเลย แบบว่างานอื่นต้องชะลอไว้ก่อน เราคิดถึงผลกระทบโดยรวมครับ ก่อนซ่อมแบบจัดหนักก็ตาม Step เล็กน้อยครับ จะต้องตรวจสอบการทำงานของรีโมทว่าทำงานปกติหรือไม่ แบตเตอรี่ หมดหรือป่าว? ต่อมาก็ต้องตรวจสอบระบบไฟฟ้าที่จ่ายให้กับแอร์ ตามหลักก็จะต้องมีเบรกเกอร์หรือที่เรียกว่า สะพานไฟ ที่ควบคุมการจ่ายไฟฟ้าให้กับแอร์  ก็ตรวจสอบแล้วว่าปกติ ให้ชัวร์ใช้ดิจิตอลมัลติมิเตอร์วัดแรงดันไฟฟ้า ก็ปกติ (ประมาณ 220 VAC)

           ท่านทดแทนก็สงสัยครับว่า ถ้าทั้งหมดก่อนหน้านี้ ที่ตรวจสอบมา ปกติ ก็เหลืออย่างเดียวคือ สายไฟที่เดินบนฝาเพดานขาดแน่ ๆ แบบว่าท่านพี่ แกจะโทษว่าหนูกัด (ไม่รู้น้องหนู หรืออีหนู) ฮ่า ๆ ผมก็ทำการตรวจวัดไฟที่ขั้วต่อไฟเข้า ปรากฏว่ามีไฟปกติ อ้าว นั้นไง สายไฟไม่ขาด แล้วมันเป็นอะไรเนี่ย ?  จากประสบการณ์เก่า ๆ ที่เคยซ่อมแอร์มา ก็เดาว่าบอร์ดน่าจะเสีย แต่มันแปลกที่ว่าแอร์ยังใหม่ติดตั้งไปก็ไม่นาน แถมยังเป็นยี่ห้อดังอีกต่างหาก


            ผมก็ไม่รอช้า ตัดระบบไฟ ถอดกรอบหน้าแอร์ออก เปิดฝาครอบบอร์ดออกดูพบสาเหตุชัดเจนเลยครับ มีมดเข้าไปทำรังใหญ่โต เลยครับ ก็หายสงสัยเลยว่าทำไมแอร์มันไม่ทำงาน

           ดังนั้นก็ถอดบอร์ดออกมาทั้งหมด แล้วนำไปรักษาที่ห้องซ่อมฯ ปรากฏว่า เมื่อถอดบอร์ดหงายขึ้นมา ก็พบว่าบอร์ดเกิดการลัดวงจรที่ไฟ 300 Vdc แล้วทำให้ลายทองแดงเสียหาย ไหม้ละลาย สาเหตุเกิดจากรังมดนั้นเอง

       เมื่อพบจุดเกิดเหตุแล้ว ก็ดำเนินการเก็บกวาด ทำความสะอาดบอร์ดให้รอดพ้นจากรังมด จากนั้นก็ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหาย พร้อมกับลายวงจรที่ละลายขาดไป ตรวจสอบฟิวส์ก่อนครับ ปรากฏว่าฟิวส์ไม่ขาด ก็ไล่ตรวจสอบอุปกรณ์ที่พบเจอว่าเสียบ่อย ก็ปกติ จึงมาดำเนินการต่อลายวงจร ซ่อมแซมส่วนที่ละลายขาดไปก่อน ถ้าดูจากรอยไหม้ก็ยากที่จะมั่นใจว่า นั้นคือ ลายวงจรที่ถูกต้อง จึงต้องทำการไล่ดูลายวงจร จากขาอุปกรณ์ถูกต้องหรือไม่ ปรากฏว่าที่ถูกต้องลายวงจรยังไม่ขาด แต่เกิดความเสียหายโดยละลายไปแล้วบางส่วน แต่ยังละลายไม่หมด วงจรยังเชื่อมต่อกันปกติ ก็ทำการซ่อมแซมด้วยสายไฟแล้วบัดกรีด้วยตะกั่ว


         ดังนั้น จึงทำการทดลองต่อไฟดู ปรากฏว่ายังไม่ทำงานอีก จึงใช้ดิจิตอลมัลติมิเตอร์ตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าดังจุดต่าง ๆ ปรากฏว่ามีอยู่หนึ่งจุดที่ไม่มีแรงดันไฟฟ้าจ่ายให้กับหม้อแปลง ตรวจสอบแล้วพบว่ามีตัวต้านทานต่ออนุกรมกันอยู่กับหม้อแปลง ทำหน้าที่เป็นฟิวส์ (R fuse) ซึ่งมีค่าความต้านทาน 3.9 โอห์ม ขนาด 5 วัตต์ แต่เมื่อลองถอดอุปกรณ์ออกมาวัดค่าความต้านทานกลับวัดไม่ได้ แสดงว่าตัวต้านทานขาดเสียแล้ว น่าจะเกิดมาจากการลัดวงจร

        เมื่อทราบอุปกรณ์ที่เสียแล้ว ก็ลองค้นหาที่ห้องซ่อมเอง ก็ไม่มี จึงรีบออกไปซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวทันที


         เมื่อได้อุปกรณ์ที่เสียแล้วจึงดำเนินการเปลี่ยน แล้วทดลองจ่ายไฟไปที่บอร์ดใหม่ กดรีโมท ปรากฏว่า บอร์ดควบคุมทำงานปกติ มีเสียงดัง ติ๊ด ๆ ดีใจจังไม่ต้องซื้อบอร์ดใหม่ เสียค่าใช้จ่ายไปไม่กี่สิบบาท

         หลังจากที่ให้นักศึกษาฝึกงานช่วยทำความสะอาด แผ่นกรองอากาศ หน้ากากด้านหน้า และบริเวณโดยรอบ เสร็จแล้ว เวลาก็เกือบเที่ยงแล้ว จึงให้เด็ก ๆ ไปทานข้าวเที่ยงกันก่อน ส่วนผมเองนึกขึ้นมาได้ว่า ต้องมีภารกิจไปเติมไนโตรเจนเหลว ที่ บ. TIG บริเวณคลองแวะ เพราะรถส่งแก๊สของทางบริษัทไม่เข้ามาส่ง   เนื่องมาจากมีพิธีรับปริญญา นั้นเอง การจราจรติดขัดมาก ทางด้านงานทดสอบตัวอย่าง ของศูนย์เครื่องมือฯ มีความจำเป็นต้องใช้ไนโตรเจนเหลว แม่งานพัสดุ อย่าง พี่งาม ก็ไม่นิ่งนอนใจ จึงออกปากขอความช่วยเหลือ คนพร้อมรถ และได้คนไปช่วยอีกแรงหนึ่งคือ น้องไข่พะโล้เจ้าเก่า

            เมื่อนึกถึงภารกิจดังกล่าว จึงวางแผนการว่า ช่วงเที่ยงน่าจะรีบซ่อมแอร์ให้เสร็จ เพื่อความพึงพอใจของลูกค้า และบุคลากรในห้องดังกล่าว ดังเช่น อาเกา และเจ้าหน้าที่รับตัวอย่าง เราน่าจะไปทานข้าวช่วงหลังบ่ายโมง เนื่องจากบริษัท TIG เขาก็คงพักเที่ยง เราค่อยออกไปตอนบ่ายโมงดีกว่า และหลังจากที่นำภาชนะเปล่าไปให้ทางบริษัท เราจะต้องรอเวลาในการเติมไนโตรเจนเหลวอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง เราน่าจะเอาเวลาที่รอไปทานข้าวเที่ยงดีกว่า เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา และการจัดการเวลาที่ดี

            เมื่อวางแผนเรียบร้อย ก็ดำเนินการซ่อมแอร์ต่อในช่วงเที่ยง นำบอร์ดมาประกอบกลับที่เดิม แล้วตรวจสอบความเรียบร้อยทั้งหมด ประกอบหน้ากากแอร์ พร้อมด้วยแผ่นกรองอากาศ จากนั้นก็เปิดเบรกเกอร์ จ่ายไฟ แล้วกดรีโมท เปิดเครื่อง ปรากฏว่าแอร์ทำงานปกติ มอเตอร์พัดลมทำงาน ลมออก แต่ยังไม่เย็น ต้องรอเวลาประมาณ 3 นาที เพื่อให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน จึงจะมีลมเย็นออกมา เมื่อครบเวลา แอร์ก็เริ่มมีลมเย็นออกมาเรื่อย ๆ งานนี้จบด้วยเวลาประมาณ 13.15 น. เวลากำลังดี หลังจากที่อาเกาเย็นสบายใจแล้ว ก็เป็นอันว่าจบงาน

            หลังจากนั้นก็ดำเนินการตามแผนต่อ นำภาชนะบรรจุไนโตรเจนเหลว ขึ้นรถ จำนวน 2 ถัง เมื่อน้องไข่พะโล้พร้อมก็ออกเดินทางกันทันที เมื่อนำภาชนะไปทิ้งไว้ที่บริษัท เราก็ไปทานข้าวกัน จนอิ่มแล้วก็กลับไปนำภาชนะ พร้อมไนโตรเจนเหลวกลับ ประมาณเวลา 15.30 น. เสร็จภารกิจ

            จากนั้นก็ยังไม่จบครับเวลาประมาณ ทุ่มกว่า ๆ น้องไข่พะโล้ โทรเข้ามายังมือถือ เนื่องจากเวลานั้นผมอยู่บ้านแล้วครับ น้องไข่พะโล้ แจ้งว่า เครื่องกลั่นน้ำไม่ทำงาน โดยรายละเอียด คือ การกลั่นครั้งที่สอง ฮีตเตอร์ไม่ทำงาน ซึ่งถ้าไม่กลั่นคืนนี้ น้ำกลั่นอาจจะไม่มีใช้ใน LAB ของวันรุ่งขึ้น “เป็นอารายเนี่ย วันนี้งานเข้าตลอด”  เมื่อน้องไข่พะโล้ขอมา ก็จัดให้ครับ รออีก 5 นาที ถึงที่หมาย ดำเนินการเข้าแก้ไขทันที จนใช้งานได้ปกติ ประมาณ 20 นาที ก็โล่งไป ต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้าน วันนี้พอแล้ว นอนดีกว่า 

 

                                       ...HS9OCB..

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 December 2012 21:30 Modified: 06 December 2012 21:30 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 MoN_Takan, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

งานหนักเน๊าะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ