นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 23494
ความเห็น: 5

ข้อดีของการใช้ข้อต่อยูเนียน

เป็นเรื่องน่าเบื่อมากสำหรับเวลาจะซ่อมหรือเปลี่ยนปั้มน้ำเพราะต้องปวดหัวเรื่องท่อ

          ข้อต่อยูเนียน (Unions) เป็นข้อต่อกลางที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างท่อด้วยกัน หรือระหว่างท่อกับอุปกรณ์ เช่น ปั้มน้ำ เป็นต้น ซึ่งข้อต่อยูเนียน ก็มีด้วยกันหลายแบบ แล้วแต่ลักษณะของงาน

รูปที่ 1 ข้อต่อยูเนียนแบบสแตนเลส

ที่มา : http://www.skfitting.com/images/product/11.jpg

           ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำข้อต่อยูเนียนก็มีด้วยกันหลายชนิด เช่น PVC,เหล็ก,สแตนเลส เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นกับลักษณะงานที่ใช้ ควรเลือกวัสดุของยูเนียนให้เหมาะสมกับงาน เพราะจะได้ใช้งานคงทน

            เรื่องน่าเบื่อ ก็มีอยู่ว่า เมื่อเรามีปัญหาเรื่องของการซ่อมแซมปั้มน้ำขึ้นมาเมื่อไหร่ เมื่อนั้นแหละครับ น่าเบื่อ ทันที เพราะความยุ่งยาก ในการถอดปั้มน้ำออกจากท่อ PVC หรือท่อน้ำ

             เรื่องก็มีอยู่ว่า วันหนึ่ง ปั้มน้ำบาดาลที่บ้านผม ชำรุด โดยอาการก็คือ แกนมอเตอร์ล็อค ใบพัดโดนน้ำกัดเซาะทุกวัน จนเกิดการสึกหรอ หลุดออกมาติดอยู่ที่เสื้อของปั้มน้ำ เมื่อถอดฝาออกมาดูอาการ ก็ปรากฏว่า แกนมอเตอร์ที่จับใบพัดสึกหรออย่างมาก จึงยากที่จะซ่อมแซมได้ ถึงซ่อมได้ก็ต้องใช้เวลานานและไม่ทนเหมือนของเดิม ผมเองก็กลัวจะไม่มีน้ำใช้กัน จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนปั้มน้ำตัวอื่น ซึ่งมีสำรองอยู่แล้ว

             แต่ก็ต้องปวดหัวเรื่อง ท่อน้ำซึ่งเป็นท่อน้ำด้านเข้าปั้มโดยดูดจากบ่อบาดาล และอีกท่อเป็นท่อน้ำออกจากปั้ม โดยจะส่งขึ้นถังเก็บน้ำ และอีกส่วนหนึ่งจ่ายกลับลงไปในบ่อบาดาลเพื่อเลี้ยงบ่อไม่ให้น้ำแห้ง


             โดยปกติที่เคยทำกันมา คือ ใช้วิธีการตัดท่อทิ้ง แล้วใช้ข้อต่อตรงมาต่อ เมื่อซ่อมหลายครั้งก็จะได้ข้อต่อตรงมาต่อเรื่อยๆ จนเต็ม ก็ต้องตัดท่อทิ้งทั้งหมด แล้วก็มาเริ่มใหม่อีก ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยาก และเสียเวลาเป็นอย่างมาก แถมยังเสียเงินค่าท่อและข้อต่ออีกด้วย

              เมื่อผมนำข้อต่อยูเนียนมาใช้งาน หลังจากนั้นเมื่อปั้มน้ำบาดาลเสียเมื่อไหร่ ผมก็นำปั้มน้ำบาดาลใหม่มาเปลี่ยนได้ทันที โดยข้อต่อยูเนียนจะเป็นข้อต่อเกลียว สามารถขันเกลียวออกเพื่อแยกท่อออกจากปั้มน้ำได้ ทันที โดยเจ้ายูเนียนจะมีซีลกันรั่วอยู่ระหว่างกลางของยูเีนียน จึงสบายใจได้ว่า ไม่รั่วแน่นอน

รูปที่ 2 ข้อต่อยูเนียน แบบ PVC

ที่มา : http://img832.imageshack.us/img832/91/disconnectdis.jpg

               เมื่อเห็นข้อดี กันแบบนี้ ผมจึงขอมาแชร์ความรู้ เผื่อว่าเพื่อนๆพี่ๆ ท่านใดประสบปัญหาแบบผม ก็อาจจำความรู้นี้ไปปรับปรุงแก้ไขให้สะดวกยิ่งขึ้นได้ครับ

                                                             ...HS9OCB...

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 พฤศจิกายน 2556 06:53 แก้ไข: 14 พฤศจิกายน 2556 06:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ในทางเทคนิคเขาก็ต้องใช้ union กันอยู่แล้วครับ แต่ช่างบ้านเราจะมีความเห็นว่าสิ้นเปลือง ยุ่งยาก โดยใช้การต่อตรงแทน เหมือนกับการต่อระบบน้ำที่ไม่ได้ใส่วาล์วนะครับ เวลาท่อแตกท่อรั่ว ไม่รู้ว่าจะหยุดน้ำอย่างไร (ฮา)

อารมณ์เดียวกับที่สายชำระไม่ได้ติด (ข้อต่อยูเนี่ยนที่มี) วาล์วปิดเปิดไว้ครับ

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
ผกามาศ [IP: 110.77.140.254]
06 เมษายน 2557 10:07
#97314

ทำไมต้องลดขนนาดท่อด้านน้ำเข้าปั๊มด้วยคะ แล้วปั๊มจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือคะ

จิงๆ แล้วทั้งระบบบาดาลของผมใช้ปั่ม 1 นิ้วหมดเลยครับ มันเลยไม่มีปัญหาอะไรครับ คุณผกามาศ

ขอโทษทีครับพิมพ์ผิด ใช้ท่อ 1 นิ้ว หมดเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ