นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4444
ความเห็น: 0

แม่เหล็กจำเป็น กับงานเดินสายระบบประตูอิเล็กทรอนิกส์ RFID

เพราะอำนาจแม่เหล็กทำให้เราทำงานเร็วขึ้น แท้ ๆ

           เมื่อวันเสาร์ ที่ผ่านมา ได้รับภาระกิจร่วมกับ ท่าน MK ดำเนินการติดตั้งระบบประตูอิเล็กทรอนิกส์ ที่ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี เพื่อต้องการยืนยันตัวตนในการเข้าออกพื้นที่สำนักงานวิศวกรรม เฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ถ้าเป็นกุญแจมาไขอยู่คงไม่สะดวกแน่ ๆ เพราะเข้าออก วันหนึ่ง หลายรอบ

            ส่วนใหญ่จะใช้การยืนยันตัวตนโดยใช้ลายนิ้วมือ เพราะลายนิ้วมือไม่สามารถมาแทนกันได้แน่ ๆ  แต่ก็มีข้อเสีย ตรงที่บางคนลายนิ้วมือเปลี่ยนไป การวางนิ้วที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่ก็ นิ้วสกปรกมา ติดฝุ่นละออง ทั้งหมดนี้ ก็คือปัญหาที่พบเจอกันบ่อยครั้ง จึงทำให้ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือ เพื่อยืนยันตัวตนต่อสถานที่ดังกล่าวได้

            แต่ถ้าเป็น ระบบ RFID ก็สามารถยืนยันตัวตนได้ โดยใช้ Tag RFID ก็คือบัตร หรือเป็นลักษณะเหรียญกลม ๆ เป็นพวงกุญแจ ซึ่งด้านในจะมี ส่วนวงจรไฟฟ้าที่เก็บข้อมูล และอีกส่วนคือส่วนเสาอากาศหรือตัวรับส่งสัญญาณ ซึ่งมีขนาดเล็กมาก เมื่อเรานำ Tag RFID มาทาบที่เครื่อง RFID Reader เครื่องนี้ ก็จะส่งคลื่นวิทยุไปกระตุ้น Tag RFID เพื่อถามว่า "ซู้เป็นใคร (อ่านออกเสียงภาษาใต้)" เมื่อ Tag RFID โดนถามมา มันก็ตอบ โดยใช้คำพูดที่ถูกฝังข้อมูลไว้ในหน่วยความจำ แล้วส่งกลับไปบอกว่า "ผมหนูนุ้ยเอง" เมื่อ RFID Reader รับข้อมูลดังกล่าวมาแล้ว ก็ทำการประมวลผล โดยเปรียบเทียบกับข้อมูลกับตัวมันเอง ถ้ามีการ Add Tag RFID หนูนุ้ย เข้าไปแล้ว ระบบก็จะสั่งงานไปยังกลอนประตูไฟฟ้า ดังนั้น หนูนุ้ย ก็สามารถเข้าออก จากพื้นที่ดังกล่าวได้แล้ว


             ซึ่งการติดตั้งประตูอิเล็กทรอนิกส์ในครั้งนี้เราใช้ระบบ RFID ครับ ผมและท่าน MK ได้เริ่มงานตั้งแต่เช้า ประมาณ 09.00 น. อันดับแรกดำเนินการติดตั้งระบบกลอนประตูไฟฟ้า โดยใช้โซลีนอยส์ เป็นตัวควบคุมล็อคประตู งานนี้เล่นเอาเหนื่อยครับ เนื่องจากต้องทำการเจาะช่องประตูอลูมิเนียม ซึ่งเป็นขอบประตูอลูมิเนียมที่หนามาก ตั้งแต่เคยติดตั้งกันมา ทั้งเจาะ ทั้งตัด และตะไบ แจ้งว่าใช้วิธีไม้พลัด ครับ พอผมเหนื่อย เมื่อยมือ แล้วก็ส่งไม้ให้ ท่าน MK ต่อครับ งานนี้ความยากมันอยู่ที่ว่า ถ้าวัดระยะของช่องผิดล่ะก็ บอกได้เลยครับว่างานเข้า แต่ถ้่านิดหน่อยก็ใช้วิธีตะไบถูออกได้ครับ 


              หลังจากเจาะช่อง ที่ขอบประตูเรียบร้อย ก็ดำเนินกาติดตั้งกลอนไฟฟ้า เข้าไป ยึดน็อตจนว่าแข็งแรง มาดูเวลาเที่ยงพอดีครับ จึงหยุดพักกินข้าวเที่ยงกันก่อน เลยแวะเข้าไปกินข้าวใน ม.อ. พบเจอกับน้องไข่พะโล้ กำลังดื่มกาแฟ อยู่พอดี เราก็ไม่รอช้าครับ เข้าไปร่วมแจมด้วย หลังจากเสร็จกิจทานเข้าเที่ยง เราก็ไปดำเนินการ งานที่ค้างอยู่ต่อ

               จากงานติดตั้งกลอนประตูทั้งสองด้านแล้ว ก็ดำเนินการเดินสายไฟ สำหรับระบบทั้งหมด โดยการเดินสายจะสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับหน้างานว่าเป็นแบบไหน แล้วก็ความสวยงามเป็นหลัก บางที่ก็ใช้วิธีการติดรางพลาสติก หรือไม่ก็นำสายไฟเข้าไปในขอบอลูมิเนียมของประตูเลย โดยท่าน MK เลือกทั้งสองวิธีครับ ซึ่งด้านบน มันเป็นระยะทางยาวในแนบราบกับพื้น ซึ่งมันอาจจะยากในการเดินสายเข้าไปในขอบอลูมิเนียม จึงใช้เป็นรางพลาสติก แต่ก็มองไม่เห็นครับ เนื่องจากมันแอบอยู่ด้านบนครับ 


                จุดที่สายออกมาจากขอบประตูไปยังบานสวิงใช้กระดูกงูสีดำเป็นตัวบดบังสายไฟไว้ และเพื่อการให้ตัวเวลาเปิดปิดบานสวิงด้วย จากนั้นเดินสายต่อไปยังกลอนประตูไฟฟ้า ซึ่งจุดนี้ใช้วิธีการหยอนสายลงไปแล้วท่าน MK เป็นคนเขี่ยสายออกมา จุดนี้เป็นจุดที่ไม่ยาก


                 จุดต่อไปเราจะนำสายไฟ ที่เป็นไฟจากแหล่งจ่ายไฟหลัก เดินสายจากฝ้าเพดานลงมาเข้าขอบประตูอลูมิเนียม โดยการเจาะรู ขนาด 8 มิล แล้วสอดสายไฟเข้าไป ซึ่งการสอดสายไฟที่อ่อน ๆ เข้าไป อาจจะไ่ม่สำเร็จ เราต้องใช้สายแข็ง ๆ ที่เป็นลวดเส้นเดียว อย่างเช่นสายโทรศัพท์ เป็นต้น ดังนั้น ท่าน MK จึงนำสายโทรศัพท์มาให้ ผมจึงสอดสายโทรศัพท์เข้าไปก่อนแล้วนำสายไฟอ่อนพันกับสายโทรศัพท์ไว้ ก็คือ การใช้สายโทรศัพท์เป็นผู้นำทาง  ปรากฏว่าพยายามหลายครั้ง ในการหย่อยสายลงไป ก็ไม่สำเร็จ ไม่รู้มันไปติดอะไรอยู่ไม่ยอมลงไปยังเป้าหมายของเรา เล่นเอาเหงื่อตกเลย 


                   ท่าน MK ก็นึกขึ้นมาได้ว่า ทำไมเราไม่ใช้แม่เหล็กล่ะ โดยการนำอุปกรณ์ที่เป็นโลหะมามัดกับสายโทรศัพท์ ในที่นี่ผมใช้หัวน็อตตัวเล็ก ๆ แทน จากนั้นนำหัวน็อตที่โดนมัดสอดเข้าไปในรู แล้วใช้แม่เหล็กพลังสูง ซึ่งเป็นแม่เหล็กในฮาร์ดดิสของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งเป็นของท่าน MK เองครับ นำมาดูดหัวน็อต โดยใช้ทาบกับขอบอลูมิเนียม ซึ่งก็สามารถดูดหัวน็อตได้จริง ๆ ด้วย จากนั้นผมก็เริ่มหย่อยสายลงไปเรื่อย ๆ บวกกับการเลื่อนแม่เหล็กลงไปเรื่อย ๆ ถ้าช่วงไหนที่มันหนัก ๆ ก็ใช้วิธีการเลื่อยแม่เหล็กขึ้นลง ก็เปรียบเสมือนการดึง แล้วปล่อยสายไฟ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนหัวน็อตมาโผล่ใกล้รูทางออก ท่าน MK ก็ใช้ประแจ L สอดเข้าไปในรู แล้วเขี่ยให้หัวน็อตออกมาตรงรู ปรากฏว่าสำเร็จหัวน็อตออกมา เราก็สามารถที่จะดึกสายต่อได้ เพราะด้วยอำนาจแม่เหล็กจริง ๆ ซึ่งวิธีนี้ผมก็นึกไม่ถึงจริง ๆ จึงนำมาเขียนบันทึกพอแชร์ประสบการณ์ให้กับท่านอื่นได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้


                     ซึ่งท่าน MK บอกว่า ท่านพกแม่เหล็กไว้ เผื่อว่าทำน็อตตกลงไปในที่แคบ แล้วเราสามารถใช้แม่เหล็กผูกเชือกแล้วหย่อยลงไปดูดน็อตขึ้นมาได้


                      ส่วนผมก็เคยมีประสบการณ์ใช้แม่เหล็กดูดลูกกุญแจรถขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ ซึ่งเหตุการณ์วันนั้นเป็นอุบัติเหตุ เนื่องจากผมขับรถมอเตอร์ไซร์ผ่านทางข้างคลองแถว ๆ แสงทอง ซึ่งต้องขับเหยียบฝาท่อระบายน้ำ แล้วมันสะเทือน กุญแจจึงหล่นลงไปในท่อระบายน้ำซึ่งลึกลงไปประมาณ 3-4 ม. ได้  แต่โชคดียังมองเห็นอยู่ไกล ๆ ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงบอกให้น้องไข่พะโล้มาช่วย น้องไข่พะโล้ ใช้วิธีการนำแม่เหล็กพลังสูงที่กระเป๋ากลม ๆ มาดูดติดกับไม้บรรทัด แล้วนำไม้บรรทัดมาทาบกับตลับเมตรแล้วใช้เทปพันสายไฟ พันให้ติดกัน แล้วค่อย ๆ หย่อนลงไปในท่อระบายน้ำ แต่ลืมคิดไปว่า ลูกกุญแจเป็นทองเหลือง แม่เหล็กดูดไม่ติด ฮ่าฮ่า แต่ก็ไม่สนใจลองดูดดู เผื่อว่าห่วงกุญแจจะเป็นเหล็ก นั้นไง ปรากฏว่าดูดติดขึ้นมาจริง ๆ ก็ค่อย ๆ ดึงสายตลับเมตรม้วนเข้าไปตัวมัน ขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงปากท่อ สรุปว่ามันดูดติดพวงกุญแจมา เนื่องจากห่วงมันเป็นเหล็ก รอดตายแล้ว งานนี้ แต่คนที่ขับรถผ่านไป ผ่านมา ก็สงสัยว่ามันสองมาก้ม ๆ เงย ๆ กันทำอาราย บ้าหรือป่าว ? อายคนจริง ๆ ครับ แต่ก็สำเร็จ สบายใจไป ไม่ช่ายอารายครับ ผมยืมรถเพื่อนมา 555

              


              

...HS9OCB...

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 October 2012 08:22 Modified: 29 October 2012 08:22 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.9.19
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ