นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3133
ความเห็น: 6

ไม่มีสตับให้ใช้งานเลย!!!

ทำไงดี ไม่ค่อยมีเวลา ในการทำความสะอาดสตับที่ใช้แล้ว ผลลูกค้าก็เร่ง คิวไม่ว่างเลย

             หลายวันก่อน ณ ห้อง งานวิเคราะห์โครงสร้างฯ ในขณะที่ผมกับท่านทดแทน กำลังนั่งซ่อมเครื่อง SEM5200 กันอยู่ ก็มีการพูดคุยกันในระหว่างนักวิทย์ ว่าต้องเสียเวลาในการขัดสตับ ทุกครั้งก่อนจะทำการทดสอบตัวอย่างได้ โดยผมก็ได้เสนอแนะว่าทำไม? ไม่ทำความสะอาดเลยเวลาทดสอบเสร็จของทุกวัน ต่างคนต่างทำของใครของมัน มันจะได้ไม่เยอะมากด้วย แต่ว่าสตับมันไม่ได้มาจากนักวิทย์เราอย่างเดียวน่ะครับ ยังมีลูกค้าด้วยครับที่ใช้งาน เพื่อทดสอบตัวอย่างโดยใช้เครื่องมือด้วยตนเอง ปัญหาก็คือ ถ้าใช้เสร็จแล้วทำความสะอาดเลยมันจะยาก เนื่องจากมีเยื่อกาวที่ติดแน่น เอาออกยาก นักวิทย์เค้าใช้วิธีการแช่ลงใน Acetone ก่อน รอให้มันนิ่มและละลายออกไปบางส่วน เพื่อความง่ายในการทำความสะอาดสตับ


             สตับ (Stub) คือ แท่นกลม ๆ ทำด้วยทองเหลือง เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 มม. มีไว้สำหรับวางตัวอย่าง เพื่อเข้าถ่ายภาพกับเครื่อง SEM โดยการวางตัวอย่าง จะใช้วิธีการติดเยื่อกาวลงบนสตับ แล้วก็ทำการติดตัวอย่างลงบนเยื่อกาว เพื่อยึดเกาะไม่ให้ตัวอย่างที่ชิ้นเล็ก ๆ หลุดออกง่าย จากนั้นนำไปเข้า เครื่องฉาบผิว (Coater) เพื่อทำให้พื้นผิวของตัวอย่างนำไฟฟ้า ยกเว้น กรณีที่ตัวอย่างนำไฟฟ้าได้ดีอยู่แล้ว 

              ซึ่งส่วนใหญ่ นิยมฉาบผิวด้วยทอง (Au) หรือโลหะผสมระหว่างทองกับพลาเดียม(Au-Pd) ซึ่งโลหะผสม Au-Pd จะให้ grain ที่ละเอียดกว่าทอง เหมาะสำหรับศึกษาตัวอย่างที่ต้องการรายละเอียดสูง (High resolution) เครืองมือที่ใช้ในการฉาบผิวเรียกว่า Sputter coater หรือ Ion sputter ส่วนตัวอย่างสำหรับวิเคราะห์ธาตุด้วย X-ray microanalysis จะฉาบผิวด้วยคาร์บอน เนื่องจากคาร์บอนเป็นธาตุเบามีคุณสมบัติดูดกลืนรังสีเอกซ์ได้น้อย จึงมีผลกระทบต่อการวัดความเข้มของรังสีเอกซ์ที่ออกจากตัวอย่างน้อยมาก คาร์บอนที่ใช้มี 2 แบบ คือ แบบแท่งกับแบบเส้น แบบแรก จะประด้วย แท่งคาร์บอน 2 แท่ง แท่งหนึ่งจะฝนให้เป็นปลายตัดเรียบ อีกแท่งหนึ่งจะเหลาให้เรียบ แล้วนำไปติดตั้งในเครื่องมือที่เรียกว่า Vacuum evaporator โดยปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปที่แท่งคาร์บอน ซึ่งถูกยึดติดกับขั้วไฟฟ้า คาร์บอนจะถูกเผาจนร้อนแดง ทำให้ตรงปลายแหลมกลายเป็นไอ และเคลือบลงบนผิวตัวอย่าง


               เห็นมั้ยครับ ดังนั้น สตับ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ กับงานนี้มาก โดยทั่วไปแล้ว 1 ตัวอย่างต่อ 1 สตับ คิดดูซิว่าวันหนึ่งกี่ตัวอย่าง แล้วอาทิตย์หนึ่งจะเป็นเท่าไหร่ พอเห็นมาก ๆ ก็คงได้ยินเสียง ถอนหายใจดังกัน จึงทำความสะอาดกันพอใช้งาน เนื่องจากเวลาบีบรัดตัว 

               ที่ผ่านมา ก็ให้เด็กฝึกงาน หรือเพื่อนนักวิทย์ที่พอมีเวลาว่างมาช่วยขัด หรือทำความสะอาดสตับกัน แต่ถ้าคนเหล่านั้นไม่ว่างล่ะ? งานเข้า ฮ่า ฮ่า ซึ่งการขัดสตับจะใช้วิธีการโดยชุบน้ำยาขัดโลหะ (BRASSO) แล้วขัดด้วยผ้า ซึ่งจะใช้เวลานานต่อ 1 สตับ แถมต้องใช้แรงกดด้วยนิ้วทั้งสอง ขัดถู จนปวดนิ้วกันหมดแล้ว


                ดังนั้น ผมขอเสนอ (ผมน่ะครับ ไม่ช่าย TV direct ไม่ต้องโทร) เครื่องขัดสตับ สามารถปรับความเร็วรอบได้ตามต้องการ ใช้เวลาขัดไม่นาน มีผ้าขัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ต่อ 1 สตับ ใช้เวลาไม่เกิน 1 นาที อันนี้ลองถาม ท่านทดแทนดูได้ แกเล่นไปนั่งขัดสตับให้ประมาณครึ่งชั่วโมง (แบบว่าท่าทางแกจะชอบ นักวิทย์ก็เลยสบายไป) ปรากฏว่าขัดไปสามสี่สิบอัน แบบนี้คงต้องเปิดแข่งขันการขัดเสียแล้ว ฮ่า ฮ่า มันเป็นความบังเอิญ ครับที่ ผมได้ออกไปซื้ออะไหล่ หรือเครื่องมือ แล้วเกิดเห็นเครื่องขัดตัวนี้ ทำให้เกิดความคิดขึ้นมาว่า อาจจะช่วยทุ่นแรงให้กับนักวิทย์งานนี้ได้ จึงพูดให้ทาง ท่านทดแทน ฟัง ท่านทดแทนเลยชวนไปซื้อมาเลย ในราคาที่ไม่แพงครับ พันกว่าบาท ถ้ามันช่วยให้ลดปัญหาเรื่องของการขัดสตับได้ผมว่ามันก็คุ้มค่ากับราคา ว่ามั้ยล่ะครับ                   

...HS9OCB...

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ตุลาคม 2555 08:19 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2555 09:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 13 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เสนอเป็นไคเซ็นหน้างานได้เลยครับ

แอบมาถ่ายตัวอย่างที่เค้าเตรียมไว้ตอนไหนเนี๊ยะ!

เป็นวิธีการที่ดีมากครับ แต่ไม่ทราบว่าจะมีผลทำให้ stubs เป็นรอย (สึก) ไหมครับ เมื่อใช้ไปนานๆ

เมื่อก่อนนู้นนนนนนนนน นักวิทย์ขัดเอง ค่ะ ตัวอย่างไม่เยอะ

ต่อมา จ้างนักศึกษาทำงานแลกเปลี่ยนขัด

ยุคต่อมา จ้างเขาขัด

ต่อมาก็มาขัดกันเองอีก เพราะเขาไม่รับจ้างขัดแล้ว

คุณทดแทนจัดอุปกรณ์การขัดให้ ด้วย ก็ใช้ได้ดีค่ะ แต่มันใหญ่ เลยใช้ใน ตู้ดูดควันไม่ได้ น้ำยาขัด เหม็นเวียนหัวมาก เลยเลิก ยอมมาขัดใน Hood ด้วยมือ อีก ขัดไปถุงมือขาดไป เพราะเสียดสี ก็ให้นศ. ฝึกงานช่วยขัดบ้าง เมื่อเป็นช่วงฝึกงานค่ะ

ช่วงหลังๆ ตัวอย่างเยอะมากกกกกก และ เราขยายงานเพิ่ม เลยไม่มีเวลาขัด เลยขัดกันเท่าที่ใช้

ส่วนตัวอย่างเราไม่สามารถทำลายได้ทันทีค่ะ ต้องเก็บอย่างน้อย 1 เดือน ส่วนใหญ่มากกว่านั้น

เมื่อใหร่ที่รับน้องใหม่เข้ามาทำงานในสังกัดงานวิเคราะห์โครงสร้าง เราจะเริ่มฝึกกันจากขั้นตอนขัดแท่นวางตัวอย่างทุกคน ฮ่าๆๆๆ

ขอบคุณสำหรับอุปกรณ์ ดีๆ นะคะ

@คุณ ณ. พุนพิน ต้องขอขอบคุณขอเสนอแนะครับ จริง ๆ แล้วเวลาเราขัดด้วยมือกับน้ำยาขัดโลหะ มันก็สึกหรออยู่แล้วครับ แต่ถ้าขัดกับเครื่อง ก็น่าจะสึกหรอมากกว่า แต่วงล้อที่ใช้ขัด เป็นลักษณะเหมือนสก็อตไบท์ล้างจานครับ ไม่น่าจะสึกหรอมากนัก แต่ทั้งนี้ก็คงต้องทดลองดูครับ เป็นอย่างไรจะมา share ในวงนี้ใหม่ครับ

สุดยอดมากๆค่ะ อ่านแล้วชื่นชมกับการเล่าเรื่องราวและความคิดในการแก้ปัญหาหน้างาน เยี่ยมจริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ