นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2369
ความเห็น: 0

GC6850->inlet Fan-Fault 292 วันที่สอง

ความพยายามยังไม่หยุดยั้ง คงต้องตั้งสมมุติฐานเพื่อหาสาเหตุของปัญหาซะแล้ว!!

         มาย้ำถึง วัตถุประสงค์ของบันทึกนี้ เพื่อถ่ายทอดความรู้การซ่อม และวิธีการคิดเพื่อแก้ไขปัญหา โดยจะพยายามถ่ายทอดถึงแก่นของความคิดของผมเอง ให้กับวิศวกรท่านอื่น ในกรณีนี้และอาจนำความรู้นี้ไปปรับใช้กับกรณีอื่นได้ ส่วนถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

        บันทึกก่อนหน้า วันที่หนึ่ง GC6850->inlet Fan-Fault 292 

วันที่สอง ของการซ่อม ก็กลับมาคิดอีกว่า แล้วเครื่องสามารถรับรู้ได้อย่างไรว่า พัดลม inlet มีปัญหา??

 

สมมุติฐานแรก จาก Service man คือ มันตรวจสอบจากอุณหภูมิของ inlet หรือป่าว ?? เพราะพัดลมตัวนี้ มันเบาลมไปที่ inlet โดยตรง ถ้าเป็นแบบนี้ ก็ต้องลองตรวจสอบดูซิว่า อุณหภูมิของ inlet ได้ตรงกับที่ตั้งค่าไว้หรือไม่ ?? สรุปว่า Set point  100 °C > Actual 100 °C ก็ถือว่าปกติ

สมมุติฐานที่สอง ผมคิดว่า “อาจตรวจวัดจากความเร็วรอบของพัดลม” จึงสังเกตจากสายไฟพัดลม ก็มีแค่สองเส้นคือ สีดำกับสีแดง มันก็คือไฟบวกลบที่จ่ายให้กับพัดลมเท่านั้น ถ้าเพิ่มมาอีกเส้นสองเส้น ก็ว่ากันไป เพราะถ้ามีสามสี่เส้น ก็จะเดาได้ว่าเป็นสาย speed sensor เพื่อวัดความเร็วรอบ หรือสายป้อนสัญญาณ Pulse เพื่อควบคุมความเร็วรอบของพัดลม งั้นสมมุติฐานนี้ก็ถือว่าไม่ใช่


สมมุติฐานที่สาม ก็เริ่มคิดว่า เป็นที่เมนบอร์ดหลักหรือป่าว ?? ก่อนถอดเมนบอร์ด ขอคิดไตร่ตรองดูก่อน เนื่องจากสายไฟที่มาต่อเข้าเมนบอร์ดเยอะมาก ถอดออกมาแล้วใส่ผิดใส่ถูกแย่เลย อาจต้องทำเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ แต่ผมขอทำความเข้าใจก่อนว่าสายเส้นไหนต่อไปไหน ท่าน อ. ได้เน้นย้ำไว้เสมอว่า “ทำอะไรให้ใจเย็นๆ ตรวจทานให้ดีก่อนเสมอ ไม่ต้องรีบร้อน” คำพูดนี้ได้ลอยมาในหัว ก็ดำเนินการรื้อเครื่องเปิดฝา ทั้งด้านหน้าด้านหลัง เพื่อดูว่าสายไฟเส้นไหนต่อไปไหนแล้วทำหน้าที่อะไร (ก่อนจะถอดเมนบอร์ดทุกครั้งควรตัดไฟหรือถอดปลั๊กไฟเสียก่อน น่ะครับ เพื่อชีวิตของทุกท่าน!)


สิ่งที่คิดว่าควรทำ คือ ทำความเข้าใจถึง ขั้นตอนการทำงานของเครื่อง โดยเริ่มตั้งแต่เปิดเครื่องว่า หน้าจอแสดงผล แสดงอะไร มีเสียงยังไง และมีอะไรขยับบ้าง ถามว่า เราจะสนใจมันทำไม? ส่วนตัวผมมีความเห็นว่า สิ่งนี้จะทำให้เราค้นพบปัญหาและสาเหตุได้เร็วขึ้น เช่น ท่าน อ. สอนว่า ก่อนซ่อม ต้องใช้วิธีการตรวจสอบทางกายภาพเสียก่อน ว่ามีอุปกรณ์ตัวไหนดูแปลกๆไป ไหม้ เปลี่ยนสี หรือไม่สมประกอบ เป็นต้น


ดังนั้น จึงเริ่มสังเกต เครื่อง GC6850 เมื่อเริ่มเปิดเครื่อง มันจะทำการ initializing… คือ ทำการตรวจสอบระบบหรืออุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่อง เช่น พัดลม วาล์ว ความดันแก๊ส และโมดูลต่างๆ เป็นต้น

ผมขอลงรายละเอียดไปที่พัดลมน่ะครับ เนื่องจากเครื่องมันแจ้งความผิดปกติของ inlet fan ดูๆ แล้ว พัดลมของเครื่อง มีด้วยกัน 4 ตัว ถ้ามองจากภายนอก มี 3 ตัว คือ พัดลมระบายหลังเครื่อง ,inlet fan ,Duct fan  ตัวที่สี่ อยู่ใน Oven ครับ

 

จากสมมุติฐานที่สามมาบวกกับสิ่งที่คิดว่าควรทำ  พบว่า มีสายไฟจากเมนบอร์ด 1 ชุด แตกแยกออกไปยังพัดลม 2 ตัว ด้วยกัน คือ inlet fan และ Duct fan ด้วยความอยากรู้ จึงลองถอดสายไฟ Duct fan ออก แล้วเปิดเครื่อง ปรากฏว่า เครื่องมันแจ้ง Error  “Duct fan-Falut-291” จึงทราบได้ว่า เครื่องสามารถรับรู้ได้ แต่ว่ารับรู้ได้อย่างไร?? ดังนั้นจึงต่อสายไฟ Duct fan กลับเข้าไป จากนั้นลอง ถอดสายไฟ inlet fan เครื่องมันก็ยังแจ้ง Error inlet fan-falut-292 เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะถอดสายไฟหรือต่อสายไฟ inlet fan กลับเข้าไป เครื่องก็ยัง แสดง Error inlet fan แสดงว่า เครื่องไม่สามารถรับรู้ได้ว่า พัดลม inlet ทำงานหรือไม่ทำงาน


สมมุติฐานที่สี่ เดาว่า "เครื่องอาจวัดจากกระแสที่พัดลมใช้ไป" แต่พัดลมยังหมุนปกติอยู่น่ะ มันก็ไม่แน่? (ความคิดตีไปมา สับสน) งั้นลองสลับสายไฟระหว่าง Duct fan กับ inlet fan แต่ต้องดูแรงดันไฟที่จ่ายให้กับพัดลมทั้งสองด้วยน่ะ ว่าสามารถเข้ากันได้หรือไม่ ปรากฏว่า ใช้แรงดันไฟ DC24V เหมือนกัน ผลจากการลองสลับพัดลม เครื่องก็ยังแจ้ง Error เหมือนเช่นเดิม แสดงว่า พัดลมไม่ได้เสีย เลิกคิดได้เลย


บังเอิญ หลังจากสลับพัดลม ได้สังเกตุเห็นว่า ตอนเริ่มเปิดเครื่อง Duct fan จะไม่ทำงานก่อน สักพักก็จะเริ่มหมุน ประมาณ 1 วินาที ก็หยุดหมุน ส่วน inlet fan หมุนตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่อง ไปจนกว่าจะปิดเครื่อง ความแตกต่างนี้ ทำให้พบข้อสงสัยขึ้นมาทันที

สมมุติฐานที่ห้า คิดว่า "เครื่องคงรู้ได้จากการวัดกระแสของพัดลมที่ใช้ไป โดยวัดกระแสจากการควบคุมพัดลมให้ทำงานและหยุดทำงาน" ส่วน inlet fan ไม่สามารถควบคุมได้ มันทำงานตลอดเวลา จึงทำให้ไม่สามารถวัดกระแสตามลำดับการทำงานได้อย่างถูกต้อง

สรุปว่า งานนี้คงต้องถอดเมนบอร์ดออกมาแล้วซิน่ะ ผมคิดว่า มันคุ้มค่า จริงๆ ที่ได้เรียนรู้ถึงการทำงานช่วงเริ่มต้น แต่จะซ่อมได้หรือไม่ แล้วจะซ่อมอย่างไร ก็คงต้องปูพรม/เสื่อ รอกันต่อไปน่ะจ๊ะ เพราะมันเยอะ และมันไม่ง่ายจริงๆ ซ่อมอ่ะอาจไม่ยากแต่เวลาหาจุดเสียน่ะ ยากและเสียเวลาที่สุดเลย เพื่อนๆว่ามั้ย

 ..HS9OCB...

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 September 2014 23:59 Modified: 13 September 2014 23:59 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 iHum, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ