นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2733
ความเห็น: 6

แนะนำรายการดีๆ น่าสนใจในช่วงบ่ายวันอาทิตย์

ทำให้นึกถึงโครงงานที่ประกวดในสัปดาห์วิทยาศาสตร์ใต้ตึกฟักทองทุกปีเลยค่ะ ....

บ่ายวันอาทิตย์ นั่งทำงานที่บ้าน แล้วเปิดทีวี เจอรายการ "สหเฮ็ด" ทางช่องไทยพีบีเอส (เริ่มบ่ายสองห้านาที) แล้ว อดไม่ได้ที่จะเอามาบอกเล่าให้เพื่อนสมาชิกชาวแชร์ลองเปิดชมกันค่ะ

วันนี้ เป็นเรื่องกระติ๊บข้าวเหนียว พิธีกรพาไปอิสาน ดูวิธีสานไม้ไผ่เป็นกระติ๊บข้าวเหนียวที่เราเห็นทั่วๆ ไป จากนั้น ก็เอามาให้ทีมงานสหเฮ็ด ซึ่งเป็นนักคิดนักออกแบบ มาลงแขกความคิดว่า จะเพิ่มมูลค่าสินค้าได้อย่างไร นักคิดสองท่านก็ออกแบบเป็นปิ่นโตที่จะใส่ได้อาหารได้หลายอย่าง  พร้อมเสนอให้มีการใส่ฉนวน เพื่อรักษาความร้อนให้นานขึ้น (กาบต้นหมาก) แล้วก็กลับไปที่หมู่บ้านที่ทำกระติ๊บข้าวให้เราดูในตอนแรก ระดมสมองกันว่า จะทำอย่างไร ใช้อุปกรณ์อะไรทำดี จากนั้น ลงมือทำปิ่นโตกระติ๊บข้าวต้นแบบออกมา สวยมากค่ะ..

ระหว่างรายการ ก็จะมีสัมภาษณ์ผู้ขาย-ผู้ใช้ไปด้วย ว่าคิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร จะช่วยออกแบบหรือคิดเพิ่มมูลค่าอย่างไร เป็นการดึงคนให้มีส่วนร่วมกับรายการได้ดีเลยค่ะ

ปิดท้าย ด้วยการให้นักคิดในรายการสองท่าน ลองออกแบบเพิ่มเติม ก็จะมีทั้งกระติ๊บที่แยกเป็นช่องๆ ในชั้นเดียวกัน กล่องใส่ของ(ไอเดียจากกลักไม้ขีดไฟ) กระเป๋าถือใบเล็กๆ ..เป็นต้น 

ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ มีการเอาโครงงานทดลองทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ทำการทดลองเรื่องการใช้วัสดุที่จะมาทำเป็นฉนวนที่จะช่วยให้กระติ๊บข้าวเหนียวเก็บความร้อนไว้ได้นานๆ (จำไม่ได้ว่าเป็นผลงานของโรงเรียนใด) ทำให้นึกถึงโครงงานที่ประกวดในสัปดาห์วิทยาศาสตร์ใต้ตึกฟักทองทุกปีเลยค่ะ .... 

เมื่อทำปิ่นโตกระติ๊บต้นแบบเสร็จแล้ว ทีมงานก็ทำการทดลองเปรียบเทียบการเก็บความร้อนเทียบกับแบบเก่าให้เห็นกันด้วยค่ะ พบว่ากระติ๊บที่ใส่กาบต้นหมากไว้ระหว่างชั้นของไม้ไผ่ เก็บความร้อนได้นานถึง 8 ชั่วโมง ในขณะที่แบบเดิม(ไม่มีฉนวน) เก็บได้เพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

 จบรายการแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะเข้าไปใช้บริการ google เพื่อนที่แสนดี ว่าที่มาที่ไปรายการนี้เป็นอย่างไร ...ขอเอาบางส่วนที่คัดลอกมาให้อ่านกันค่ะนะคะ

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ อีเว้นท์ เอเจนซี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงที่มาของ "สหเฮ็ด" ว่าหมายถึงการรวมกันเพื่อทำ สห = ร่วม , เฮ็ด(ภาษาอิสาน) = ทำ โดยจุดประสงค์หลักที่อินเด็กซ์สร้างสรรค์รายการ “สหเฮ็ด” ขึ้นมา คือ อยากคืนกำไรให้กับสังคม เป็น CSR อีกมุมหนึ่งของอินเด็กซ์ และเป็นอีกก้าวหนึ่งของอินเด็กซ์

ด้วยแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้น “สหเฮ็ด” จึงถูกผลิตเป็นรายการโทรทัศน์คอนเซ็ปต์ใหม่ ที่สร้างสรรค์สินค้า OTOP ของไทย หาวิธีการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ เพื่อพัฒนาธุรกิจ OTOP ให้แตกต่างจากเดิม เน้นจุดประกายความคิด เปิดประเด็นให้ผู้ชมรายการได้คิดต่อ พัฒนาต่อ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม อาจมีทั้งความคิดที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่การจุดประกายต่างๆ ก็สามารถส่งผลให้ผู้ชมได้ฉุกคิดและนำไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อไป

ติดตามอ่านที่มาของรายการได้ที่..http://www.bangkokbiznews.com/2008/09/30/news_299250.php

หรือชมรายการที่ผ่านมาแล้ว ได้ที่..http://www.videospider.tv/Videos/Detail/788029148.aspx 

ขอให้สนุกกับการชมรายการดีๆ นะคะ ^0^

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2552 15:17 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2552 15:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

(^__^) ถ้านึกได้และว่าง คงได้ดูรายการนี้ครับ

 

Ico48
มยุรี (Recent Activities)
02 Febuary 2009 16:07
#40657

ติดตามดูรายการนี้มาหลายครั้งเหมือนกัน ได้ไอเดียดี ๆ จากมาหลายอย่าง (ไม่รู้เค้าคิดกันได้ยังไง) ที่สำคัญชวนให้เราอดคิดตามไปกับเค้าด้วยไม่ได้แหนะ ตอนนี้ชักจะติดนิสัยเวลาจะทำอะไรจะพยายามคิดให้มันแปลกไปกว่าของชาวบ้านเค้า...เว่อ

^_^ ไม่เว่อร์หรอกค่ะ พี่มยุรี คิดนอกกรอบไงคะ เคยอ่านหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง เขาบอกให้ใช้สมองคิดเรื่องแบบนี้บ่อยๆ จะได้บริหารสมองไปในตัว แปล๊บ ๆ
Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
02 Febuary 2009 17:25
#40665

เมื่อวันอาทิตย์ได้ดูรายการนี้ด้วยค่ะ ปิ่นโตกระติ๊บ เป็นงานฝีมือที่สวยมาก ถ้าคุณลุงทำขายจะต้องซื้อแน่ ๆ

Ico48
Teddy (Recent Activities)
02 Febuary 2009 17:42
#40666

วันอาทิตย์เพิ่งเปิดมาเจอเป็นครั้งแรกเหมือนกันค่ะ ตอน "ปิ่นโตกระติ๊บ" นี่แหละ  ดูแล้วก็รู้สึก อื่ม! น่าสนใจจริง ๆ ดูจนเค้าพูดถึงฉนวนกันความร้อน แล้วก็หลับคาทีวีไปเลย ฮาาา วันอาทิตย์เวลาประมาณนั้น หนังท้องตึง หนังตาหย่อนทุกที กร๊ากก ใจก็อยากจะดูจนประดิษฐ์เสร็จ แต่่ว่าหนังตาไม่ยอมร่วมมือด้วย  เป็นรายการที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ ต้องไปตามชมรายการย้อนหลังที่น้องเจนบอกมาซะแล้ว ขอบคุณค่ะสำหรับสิ่งดี ๆ ที่นำมาฝาก (^_ ^ )

Ico48
'[[pojfds [IP: 117.47.186.217]
23 พฤษภาคม 2552 13:28
#44414

อารายกานหวา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ